ĐGH Francis hôn chân lãnh đạo Nam Sudan, kêu gọi gìn giữ hòa bình

VATICAN CITY (NV) — Đức Giáo Hoàng Francis, bằng một cử chỉ gây nhiều xúc động, sau cuộc họp hòa bình ở Vatican, hôm Thứ Năm, 12 Tháng Tư, đã quỳ xuống hôn lên chân của các nhà lãnh đạo Nam Sudan từng chiến đấu chống nhau trước đây, để kêu gọi họ đừng quay trở lại cuộc nội chiến.

Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi Tổng Thống Salva Kiir, cựu phó tổng thống của ông nay trở thành lãnh tụ phía nổi dậy là ông Riek Machar và ba phó tổng thống khác hãy tôn trọng cuộc đình chiến mà họ đã ký kết và thành  lập một chính phủ đoàn kết trong tháng tới.

“Với tư cách là người anh em, tôi xin với quý vị hãy giữ hòa bình. Tôi kêu gọi quý vị tự đáy lòng, hãy cùng nhau tiến tới. Sẽ còn có nhiều khó khăn, nhưng sẽ không thể cản trở chúng ta. Hãy cùng giải quyết các vấn đề,” Đức Giáo Hoàng Francis nói.

Đức Giáo Hoàng Francis quỳ hôn chân Tổng Thống Nam Sudan Salva Kiir Mayardit tại Vatican. (Hình: Vatican Media via AP)

Các nhà lãnh đạo Nam Sudan bàng hoàng khi Đức Giáo Hoàng Francis, nay đã 82 tuổi và bị yếu chân, được các phụ tá giúp để ngài quỳ xuống và hôn lên chân của hai nhà lãnh đạo đối nghịch cùng một số người khác trong căn phòng.

Lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng lại còn cấp thiết hơn khi đang có lo ngại ở Nam Sudan rằng cuộc đảo chánh hôm Thứ Năm tại quốc gia láng giềng Sudan khiến có thể gây nguy hại cho thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tàn bạo, kéo dài năm năm, ở Nam Sudan.

Tòa Thánh Vatican đưa các nhà lãnh đạo Nam Sudan đến để cùng nhau họp và cầu nguyện nhằm hàn gắn những tranh chấp gay gắt trước khi quốc gia này chuẩn bị thành lập một chính phủ đoàn kết.

Sudan, một quốc gia với đa số dân theo Hồi Giáo, và thành phần theo Thiên Chúa Giáo sinh sống ở phía Nam, đã có cuộc chiến kéo dài trong mấy thập niên trước khi Nam Sudan được độc lập năm 2011.

Quốc gia này lại có cuộc nội chiến 2 năm sau đó, khi ông Kiir, một người thuộc sắc sân Dinka, giải nhiệm ông Machar, người thuộc sắc dân Nuer, khỏi chức vụ phó tổng thống.

Trong cuộc nội chiến sau đó, khoảng 400,000 người thiệt mạng và hơn 1/3 trong tổng số 12 triệu dân đã Nam Sudan đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn chiến tranh, gây ra cuộc khủng hoảng về người tị nạn lớn nhất ở Phi Châu kể từ khi xảy ra cuộc diệt chủng ở Rwanda năm 1994.

Hai bên đồng ký kết một thỏa thuận chia quyền hồi Tháng Chín năm ngoái, theo đó các nhóm chống nhau sẽ cùng thành lập quân đội quốc gia trước khi thành lập chính phủ vào tháng tới.

Hiện đang có các đơn vị gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đóng ở Nam Sudan. Việt Nam cũng đưa một bệnh viện dã chiến tới nơi này. (V.Giang)

Bài này đã được đăng trong Giáo hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.