Anh bắt người sáng lập WikiLeaks tại tòa đại sứ Ecuador ở London

LONDON, Anh (AP) — Cảnh sát Anh hôm Thứ Năm, 11 Tháng Tư, bắt giữ người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, tại tòa đại sứ Ecuador ở London, sau khi chính quyền quốc gia Nam Mỹ này quyết định chấm dứt việc cho ông tị nạn chính trị trong tòa đại sứ của họ, vốn kéo dài gần bảy năm nay.

Cảnh sát London nói rằng họ được đại sứ Ecuador mời vào trong tòa đại sứ.

Ông Assange tị nạn ở nơi này từ năm 2012 sau khi được tại ngoại hậu tra trong khi chờ dẫn độ về Thụy Điển do cáo buộc tấn công tình dục. Việc cáo buộc sau đó được hủy bỏ.

Ông Julian Assange phát biểu từ trên ban công tòa đại sứ Ecuador ở London năm 2017. (Hình: AP Photo/Matt Dunham, File)

Ông Assange đã bị Bộ Tư Pháp Mỹ để ý từ nhiều năm nay vì vai trò của WikiLeaks trong việc loan tải hàng ngàn tài liệu mật của chính phủ và cũng là một nhân vật quan trọng trong cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller về Nga. Ủy ban muốn biết bằng cách nào WikiLeaks có được các điện thư đánh cắp được của ủy ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton và các cơ quan thuộc đảng Dân Chủ.

Tổng Thống Ecuador, ông Lenin Moreno, nói rằng chính phủ của ông quyết định chấm dứt việc cho ông Assange tị nạn chính trị vì ông này “liên tục vi phạm các quy định quốc tế cũng như các quy định trong đời sống thường ngày.”

Hình ảnh video do Ruptly, một cơ quan truyền thông của Russia Today, cho thấy có mấy người khiêng ông Assange ra khỏi tòa đại sứ và đưa ông lên chiếc xe van của cảnh sát.

Luật sư Jennifer Robinson của ông Assange gửi tweet ra nói ông bị bắt vì vi phạm các điều kiện để được tại ngoại và vì yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Ngoại trưởng Anh, ông Jeremy Hunt, cám ơn Tổng Thống Moreno có hành động chấm dứt việc đối đầu kéo dài này và cho hay qua Twitter rằng ông Assange “chẳng là anh hùng và chẳng ai đứng trên luật pháp.”

 (V.Giang)

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.