Brunei: Ngoại tình và quan hệ tình dục đồng tính sẽ bị ném đá tới chết

BANDAR SERI BEGAWAN, Brunei (NV) – Tiểu vương quốc Hồi Giáo Brunei hôm Thứ Tư, 27 Tháng Ba, loan báo rằng những ai phạm tội ngoại tình hay có quan hệ tình dục đồng tính sẽ bị án tử hình bằng cách ném đá cho tới chết, theo luật Hồi Giáo Sharia nghiêm ngặt.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền bày tỏ sự vô cùng lo lắng trước hành động của chính quyền vương quốc giàu có về năng lượng ở đảo Borneo này, vốn theo khuynh hướng Hồi Giáo nghiêm khắc hơn là ở hai quốc gia láng giềng Malaysia và Indonesia, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Tiểu Vương Brunei Hassanal Bolkiah (giữa). (Hình: Getty Images)

Tiểu vương quốc Brunei cho biết sẽ khởi sự thi hành các biện pháp trừng phạt mới, gồm cả cắt tay chân kẻ trộm, bắt đầu từ Thứ Tư tuần tới.

Quan hệ đồng tính từ lâu nay vẫn bị coi là bất hợp pháp ở Brunei, nhưng nay sẽ là một tội hình sự với mức trừng phạt là tử hình. Luật này chỉ áp dụng cho những người theo Hồi Giáo tại đây.

Luật mới về tội trộm cắp cũng nói rằng nếu ăn cắp lần đầu sẽ bị chặt tay phải và lần thứ nhì sẽ bị chặt chân trái.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) hôm Thứ Tư kêu gọi Brunei hãy “ngưng ngay lập tức” các biện pháp trừng phạt này.

Luật ở Brunei hiện cũng phạt tù hay phạt roi đối với các phụ nữ không chồng mà có bầu hoặc không cầu nguyện vào ngày Thứ Sáu. 

(V.Giang)

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.