Giuse – Cha Công Chính

Bước vào những ngày đầu tháng ba, Giáo hội đặc biệt mời gọi các con cái mình hướng về Thánh Giuse như một mẫu gương trong đời sống cho bất cứ ai dù ở hoàn cảnh, địa vị hay bậc sống khác nhau.

Không biết từ khi nào tôi lại cảm thấy yêu mến Thánh Giuse như vậy? Có lẽ là từ khi tôi được Chúa mời gọi bước đi trong ơn gọi dâng hiến. Là một người con, tôi muốn gọi ngài bằng một cái tên thân thương và đầy lòng kính trọng: “Cha Giuse”, vì Ngài là cha của Chúa Giêsu, của tôi và của tất cả mọi người. Khi suy tư về hình ảnh của Cha, bất chợt trong tâm trí tôi hiện lên mấy dòng thơ:

Giuse Cha sống can trường
Luôn tìm ý Chúa can trường xin vâng
Một đời công chính thanh bần
Nêu gương tín thác hiến dâng trọn tình

Đối với tôi, Cha Giuse tuyệt vời như thế đó. Mặc dù trong Kinh Thánh không nói nhiều đến Cha. Nhưng “xem quả thì biết cây” (x. Lc 6,44), khi tôi chiêm ngắm cuộc đời, con người và cách sống của Chúa Giêsu, tôi có thể cảm được cha Giuse là một mẫu gương về sự công chính cho đời sống ơn gọi của tôi.

Tôi thường tự hỏi: “Tại sao cha Giuse được gọi là công chính trước mặt Thiên Chúa, trong khi có rất nhiều vị thánh tông đồ, tử đạo đã một đời, sống gắn bó với Chúa, làm chứng cho Tin mừng của Chúa và chết vì Chúa lại không được danh xưng này?”

Theo suy nghĩ và sự hiểu biết của tôi, cha được gọi là công chính vì những lý do sau đây:

Thứ nhất: Cha Công Chính vì Cha đã sống một đức tin mạnh mẽ. Trong biến cố truyền tin (x. Mt 1,18-24), Theo Tin mừng Matthêu thuật lại, Cha chẳng nói gì nhưng chỉ thực hiện như lời sứ thần dạy, hành động này là khởi điểm cho hành trình xin vâng liên lỉ của Cha. Cha từ bỏ ý định của mình để thực hiện chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Cha không hiểu những gì sắp xảy đến nhưng Cha tin và Cha sẵn sàng làm bất cứ điều gì Chúa muốn để hoàn tất chương trình của Ngài.

Nếu như Hội thánh luôn ca ngợi Mẹ Maria vì nhờ Mẹ mà muôn người được đón nhận Chúa Kitô, thì tôi nghĩ, Hội thánh không thể không nhắc đến vai trò của Thánh Giuse để tỏ lòng biết ơn và tôn kính Ngài, vì nhờ sự cộng tác của Cha mà công trình cứu độ nên trọn vẹn.

Là một Tập sinh đang được Chúa mời gọi bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá. Tôi ý thức sứ mạng chuyển cầu của mình. Tôi thầm nguyện xin Cha Giuse là bổn mạng của dòng Mến Thánh Giá, cách riêng là Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức của tôi, chuyển cầu cùng Chúa cho chúng tôi cũng biết noi gương Cha, luôn tin tưởng và sự quan phòng của Thiên Chúa để sống một đức tin mạnh mẽ, một lòng trông cậy vững vàng và một tình mến thẳm sâu đối với Thiên Chúa. Xin Cha tiếp tục dẫn dắt con cái của Cha đi theo đường lối mà Chúa mời gọi.

Thứ hai: Cha Công Chính vì Cha là người thực thi đường lối công chính của Thiên Chúa; Cha giữ luật một cách trọn hảo: Khi thi hành việc cắt bì và đặt tên cho Hài Nhi; khi tiến dâng của lễ, con trai đầu lòng cho Thiên Chúa (x.Lc 2, 22-24) và khi nuôi nấng và dưỡng dục Hài Nhi ở Nadarét theo Luật Môsê. Cha đáng hưởng lời chúc phúc lành dành cho kẻ “biết lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa” (Lc 11, 27). Mặc dù Cha biết Chúa Giêsu chính là Con Thiên Chúa, nhưng với vai trò là một người Cha, Ngài vẫn sống và thi hành Luật Chúa.

Dõi theo Tin Mừng Mátthêu và Luca, từ lúc trốn chạy qua Aicập cho đến khi tìm thấy Chúa trong Đền thờ, tôi thấy được tình phụ tử trong trái tim Cha, Cha luôn cố gắng để bảo vệ cho Chúa Giêsu và Mẹ Người. Ngài xứng đáng là mẫu gương cho các vị Mục tử luôn tận tình phục vụ Giáo Hội.

Nhắc đến Giáo Hội, con tim tôi lại băn khoan, thao thức trước những vấn đề mà Giáo Hội đang phải đương đầu trong thế giới hôm nay. Tôi xin Cha Giuse gìn giữ, bảo vệ và chuyển cầu cho Giáo Hội như xưa kia Ngài đã bảo vệ Thánh Gia vậy. Ước gì mỗi người Kitô hữu trong Giáo Hội, cách riêng là Giáo hội Việt Nam luôn nhìn lên Đấng Bảo Trợ của mình, cố gắng học đòi các nhân đức của Ngài, để cuộc sống cho tất cả mọi người; xin cho mọi thành phần trong Giáo Hội luôn bình an và hạnh phúc trong tình yêu của Chúa.

Thứ ba: Cha Công Chính vì nơi Cha hội tụ bao nhân đức đẹp lòng Thiên Chúa: trung thành, hy sinh, âm thầm dâng hiến… Thật vậy, Thiên Chúa yêu thương những tâm hồn trong sạch và dùng những người khiêm nhường để làm việc trọng đại. Cha là người được Chúa tuyển chọn để làm Cha nuôi Chúa Giêsu và làm bạn trinh khiết của Đức Mẹ. Cha là một mẫu gia trưởng tuyệt vời. Cha hy sinh đời mình để kiến tạo hạnh phúc cho gia đình thánh. Cha tận tình chăm lo, giáo dục Chúa Giêsu theo lề luật Chúa, huấn luyện nghề nghiệp cho Người theo trách nhiệm của một người Cha trong gia đình.

Viết đến đây, tôi lại nghĩ đến hình ảnh của ba tôi. Ba tôi không được ăn học nhiều, không hiểu biết nhiều như bao người khác. Nhưng điều tôi thấy rõ nhất nơi ba tôi là sự âm thầm hy sinh, nhiệt tâm trong công việc để lo cho tôi có một cuộc sống đầy đủ như bao đứa bạn cùng trang lứa. Ba dạy tôi việc đạo đức và chính ba là người đã cộng tác rất nhiều cho ơn gọi dâng hiến của tôi. Tôi thương ba và biết ơn ba rất nhiều. Tôi nguyện xin Cha Giuse đoái nhìn đến ba tôi, cùng tất cả những người gia trưởng trong gia đình luôn noi gương Cha Giuse trong việc dưỡng nuôi và giáo dục con cái, xây dựng một gia đình hòa hợp yêu thương như lòng Chúa mong ước.

Nhìn lại cuộc đời công chính của Cha Giuse, tôi biết bản thân tôi còn phải học hỏi và noi gương Cha rất nhiều. Dù cuộc sống của Cha đã qua đi hơn 20 thế kỷ, thì trong lòng tôi, hình ảnh cha Giuse vẫn thật gần gũi và sống động. Cha là mẫu gương sống đời trinh khiết cho ơn gọi dâng hiến của tôi. Giờ đây, tôi muốn dâng lên Cha một lời nguyện chân thành, xuất phát từ tận trái tim và lòng trí tôi:

Lạy Cha rất yêu dấu, Cha là mẫu gương cho con trong ơn gọi dâng hiến; là Đấng luôn bảo vệ, gìn giữ con trong tấm áo trinh khiết của Ngài. Xin Cha thương chuyển cầu cho con trước tòa Chúa, để mỗi ngày con biết thay đổi chính mình, biết sống theo đường lối của Chúa, để trở nên người môn đệ đích thực của Người. Amen.

Têrêsa Hồng Hạnh

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.