Vì sao chúng ta khó khoan dung?

Dù ai cũng biết khoan dung là khôn ngoan, sáng suốt, nhưng khi lâm vào hoàn cảnh tiêu cực thực tế lại thấy rất khó cảm thông, tha thứ.

Thật khó khoan dung khi tội lỗi của đối phương còn nóng hổi, rành rành, độc ác… còn vết thương của ta thì vẫn đang đau xót, rỉ máu.

Thật khó khoan dung khi người ta chỉ biết nâng niu, bảo vệ bản thân, luôn soi xét xem mình đã chịu những thiệt thòi gì, bị xúc phạm ra sao, đáng lẽ phải được đối xử tốt như thế nào…

Thật khó khoan dung khi người ta không tin vào Luật Nhân Quả. Trong đó dạy rằng, những đau khổ, bất hạnh ở kiếp này đều là quả báo đến từ tiền kiếp. Rằng những người gây đau khổ cho ta hiện nay chính là nạn nhân của ta ở đời trước.

Thật khó khoan dung khi những lợi ích hiện thực như danh tiếng, tiền bạc, quyền lực hay tình cảm… luôn được người đời xem là quan trọng hàng đầu. Nếu nhìn sâu và xa hơn để thấy rằng, so với Luân Hồi vạn kiếp, cuộc đời này chỉ trôi qua trong chớp mắt, thì chúng ta hẳn sẽ coi nhẹ những thứ vật chất tầm thường, bị tổn hại một chút cũng chẳng hề gì, buông bỏ hết oán hận mà sống cho vui vẻ.

Vì vậy, để có thể khoan dung với người khác, ta cần phải học cách quên đi những cảm xúc tiêu cực, xóa trắng ký ức đau buồn, quên đi cái Tôi ích kỷ… Mặt khác, phải luôn nhớ rằng mọi sự tốt – xấu đến với ta ở hiện tại đều xuất phát từ Luật Nhân Quả – Báo Ứng, và cuộc đời này vốn chỉ là một tích tắc trong vạn kiếp Luân Hồi!

Thanh Ngọc

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.