Thả Lưới

Tin mừng loan báo gần xa,
Nghe lời Thiên Chúa, bao la rạng ngời.
Đoàn dân tụ họp khắp nơi,
Chen nhau bước tới, gọi mời tiến thân.

Bên bờ thuyền đậu rất gần,
Những người đánh cá, thân trần cần lao.
Suốt đêm cực nhọc biết bao,
Miệt mài thả lưới, chẳng cào được chi.

Ven bờ giặt lưới chẳng bì,
Lên thuyền Chúa giảng, những khi đông người.
Si-mon vâng lệnh nghe lời,
Chèo xa một chút, giữa trời bao la.

Tin mừng đánh động hồn ta,
Tin yêu hoán cải, đi ra thực hành.
Ngư dân thả lưới đã rành,
Chúa truyền tung lưới, cũng đành vâng theo.

Mặt hồ phẳng lặng trong veo,
Chúa ban sự lạ, lưới neo nặng thuyền.
Si-mon vâng phục lệnh truyền,
Quyết tâm theo Chúa, lời nguyền hiến thân.

Ngày xưa, Chúa Giêsu không có Hội Đường riêng để giảng dậy. Ngài đi lang thang chỗ này chỗ kia, có khi thì giảng ở trên núi, khi ra ngoài cánh đồng, có khi tại một nhà thường dân, có khi vào Hội Đường Do Thái, có khi thì bên bờ hồ và hôm nay Chúa ngồi trên thuyền để giảng dậy. Qua những câu truyện của Tin Mừng, chúng ta biết người dân đi theo Chúa rất đông để nghe giảng và xin ơn chữa lành. Trong mọi hoàn cảnh, Chúa đều biểu lộ quyền năng của Ngài bằng các dấu lạ.

Ngồi trên thuyền, Chúa bảo Simon: Hãy đẩy thuyền ra chỗ nuớc sâu và thả lưới bắt cá. Simon cực nhọc suốt đêm chài lưới mà chẳng được con cá nào nhưng vì lời Thầy, ông đã thả lưới. Ông bắt được một mẻ cá đầy. Qua dấu lạ, Simon rất kinh ngạc và sụp lạy ngay dưới chân Chúa và nhận mình là người tội lỗi. Chính qua sự kiện khiêm hạ của ông, Chúa đã chọn và trao cho ông sứ mệnh rao giảng tin mừng. Ông đã đổi nghề, từ nay sẽ tung lưới bắt cá người.

Ngay sau khi Phêrô nhận lãnh ơn Chúa Thánh Thần, ông đã tung chài bắt mẻ cá đầu tiên và đã có được năm ngàn người trở lại tin vào Chúa Kitô. Vâng lời Chúa, ông Simon thả lưới và bắt được nhiều cá. Sự vâng lời và khiêm hạ là đầu mối cho tất cả sự thành công trong việc tông đồ. Nhận mình yếu đuối, tội lỗi và thiếu xót, Chúa sẽ nâng đỡ và thêm sức cho. Khi chúng ta tự mãn là có đầy đủ, sự thánh thiện và sự khôn ngoan thì không còn nơi chất chứa ơn của Chúa.

Hãy ra khơi thả lưới gợi nhớ hình ảnh ra đi truyền giáo. Chúa mời gọi chúng ta góp phần vào việc truyền giáo. Công việc đòi hỏi vất vả, lao động đêm ngày, kiên trì và có nhiều thất bại hơn thành công. Truyền giáo đòi hỏi chúng ta biết vâng theo lời Chúa, không cậy dựa vào sức mình hoặc phương tiện phàm tục. Tông đồ ra khơi, chúng ta cũng ra khơi thả lưới. Thả lưới trong hoàn cảnh sống, nơi gia đình, nơi hội đoàn, nơi làm việc, nơi học đường, trong cộng đoàn và ngoài xã hội. Chúa mong chờ chúng ta thâu hoạch nhiều kết qủa. Chúng ta hãy quảng đại đáp lại tiếng Chúa mời gọi.

Truyện kể của một linh mục Tony de Mello sống ở Bombay, Ấn Độ. Một ngày nọ, trên đường về nhà, anh đã hỏi cha của anh: Con có thể đi tu làm linh mục Công Giáo được không? Cha của anh trả lời: Không, con là con một duy nhất, cha muốn con tiếp tục dòng dõi mang tên gia đình. Sau 14 năm không sinh nở, nay mẹ ông mang thai và khi mẹ sinh em bé. Tony chạy 6 cây số đường dài tới bệnh viện, thở hổn hển, anh hỏi cha: Em bé là con trai hay con gái? Cha trả lời: Con trai. Tony thật sung sướng nói rằng: Bây giờ con có thể làm linh mục.

Chúa mời gọi mỗi người chúng ta trong ơn gọi riêng. Người thì dâng hiến cuộc đời phục vụ tha nhân trong bậc sống tu trì, kẻ thì sống độc thân, người thì sống đời gia đình. Mỗi người chu toàn bổn phận của mình trong trách nhiệm sống và hành đạo.

Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.