Canh Tân Đời Sống Đạo

Chỉ còn ít ngày nữa chúng ta cùng với cả dân tộc đón năm mới Kỷ Hợi. Những ngày cuối năm này, mọi người đều chú ý đến việc dọn dẹp, sơn phết, sửa sang nhà cửa. Nhiều người thiết kế căn nhà thật gọn gàng, ngăn nắp, màu sắc hài hoà, từ phòng khách, phòng ngủ cho đến phòng ăn và nhà bếp; họ dám loại bỏ những đồ cũ kỹ vô dụng để thay vào đó những đồ mới, đẹp hơn, nhìn ngôi nhà dễ thương hơn.

Tuy nhiên, có những người sửa nhà nhưng không muốn bỏ thứ gì trong nhà, tất cả đồ cũ, dù không sử dụng, vẫn được chất vào ngôi nhà mới, khiến căn nhà tuy mới nhưng chật chội, luôm thuộm, xấu xí.

Có thể căn nhà linh hồn và đời sống đạo của ta đã quá cũ kỹ, xuống cấp hoặc đã chất chứa nhiều thói quen vô hồn cùng những hình thức bên ngoài, khiến cho đời sống đạo của chúng ta trở nên ỳ ạch, căn nhà linh hồn trở nên cũ kỹ xấu xí. Có thể chúng ta tin thờ Chúa, nhưng không biết Chúa là ai? Chúng ta giữ giới răn lề luật của Chúa mà không biết tại sao hoặc giữ vì lý do gì? Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người làm mới lại căn nhà tâm hồn, canh tân đổi mới lại đời sống đạo của mình theo lời mời gọi của Tin Mừng.

Bài đọc một hôm nay kể về cuộc canh tân đời sống đức tin của dân Do Thái. Thời lưu đày tại Babylon, người Do Thái không có nơi để tế tự, không được học hỏi về lề luật, đời sống đạo trở nên sa sút. Sau khi được trở về tái thiết quốc gia, đời sống đạo vẫn giống như thời còn bị lưu đày, các thế hệ trẻ không được học biết về Chúa và lề luật. Tình cờ, khi đào bới lại trong đống đổ nát của đền thờ, tư tế Etdra đã tìm lại được bộ sách luật của Chúa. Ông coi đây là một dấu chỉ cho thấy Thiên Chúa đòi hỏi dân Israel phải sống sát với lề luật hơn.

Vì thế, ông đã quy tụ toàn dân tề tựu trước đền thờ và bằng một nghi thức long trọng, ông đứng lên, công bố lại luật cho toàn dân nghe. Dân chúng đồng thanh đáp Amen, Amen và sấp mình thờ lạy Thiên Chúa. Kế đó, tư tế Etdra cùng các thầy Lêvi giải thích cho họ cặn kẽ từng điều Thiên Chúa truyền dạy. Toàn dân nghe đọc và giải thích lề luật thì hối hận khóc lóc vì quá khứ sai lầm của mình. Biến cố này được coi như một cuộc canh tân đời sống đức tin của dân Do Thái.

Vì thế tư tế Etdra đã tuyên bố với mọi người: “Hôm nay là ngày thánh hiến cho Thiên Chúa là Đức Chúa của anh em, anh em đừng sầu thương khóc lóc. Hôm nay phải là ngày hân hoan vui mừng, vì Thiên Chúa đã trở lại với anh em và là thành trì bảo vệ anh em”. Câu chuyện này là lời mời gọi mỗi chúng ta phải không ngừng nhìn lại đời sống của mình để canh tân, làm cho đời sống ngày càng đi sát với giới răn lề luật của Thiên Chúa hơn.

Khi Đức Giêsu xuất hiện, Ngài kêu gọi sự canh tân triệt để hơn nữa. Cuộc canh tân mà Chúa Giêsu đòi hỏi đó là một sự thay đổi thực sự trong niềm tin và trong thực hành. Tin vào chính con người và sứ mạng của Chúa Giêsu, Ngài là Thiên Chúa thật và là Đấng Cứu Độ trần gian. Tin vào Đức Giêsu có nghĩa là thực hành theo giới răn lề luật của Tin Mừng mà Ngài công bố. Sứ điệp của Chúa Giêsu được ghi chép lại trong các sách Tin Mừng và được truyền lại cho Giáo Hội. Giáo Hội tiếp tục sứ mạng của Chúa Giêsu, gìn giữ, lưu truyền, giải thích Tin Mừng và loan báo cho mọi dân tộc Tin Mừng của Chúa. Tất cả những ai tin và đón nhận Chúa Giêsu qua lời rao giảng của Giáo Hội thì đón nhận được một đức tin vững chắc và bảo đảm cho hạnh phúc đời đời. Lời mở đầu của Tin Mừng theo thánh Luca đã khẳng định điều đó.

Tin Mừng của Chúa Giêsu là Tin Mừng gì? Đó là Tin Mừng giải thoát và là Tin Mừng cứu độ. Thánh Luca thuật lại, Chúa Giêsu trong những ngày đầu tiên hoạt động công khai, Ngài đã khẳng định cách rõ ràng về sứ mạng của Ngài: “Khi ấy, được quyền năng Thánh Thần thúc đẩy, Chúa Giêsu trở về miền Galilêa…Ngài giảng dạy trong các hội đường và được mọi người tôn vinh”. Tin Mừng cho thấy Chúa Giêsu thi hành sứ mệnh của Thiên Chúa Cha, Ngài không hoạt động cách riêng lẻ, nhưng trong sự kết hợp với Chúa Cha và dưới sự trợ lực của Chúa Thánh Thần. Như thế, sứ mạng của chúa Giêsu thực sự là sứ mạng của Thiên Chúa, có sự hiện diện của Ba Ngôi Thiên Chúa trong mọi hoạt động của Ngài.

Ngày Sabat, Chúa Giêsu vào hội đường tại Nazareth. Trong một bầu khí phụng vụ trang trọng, người ta trao cho Ngài sách tiên tri Isaia. Ngài mở ra và công bố đoạn sách được chép: “Thần khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn…” Tin Mừng ghi lại nhận xét: “Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe”.

Câu chuyện cho thấy, dân thành Nazareth tỏ ra rất kính trọng vị Thầy Giêsu và cũng kỳ vọng rất nhiều nơi Người. Họ dành cho Người việc công bố và giải thích sách ngôn sứ, là việc thông thường phải do những thầy thông luật hoặc những người thế giá trong dân. Không những thế, mọi người trong hội đường đưa mắt nhìn Ngài như chờ đợi những lời giảng dạy từ nơi Ngài. Trong bầu khí trang trọng đó, Chúa Giêsu đã dùng lời của tiên tri Isaia để công bố về sứ mạng của Ngài: “Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh Thánh mà anh em vừa nghe”. Lời này khẳng định cho biết: “Hôm nay” là thời điểm Thiên Chúa ra tay thực hiện những điều Ngài đã hứa từ ngàn xưa. Thiên Chúa sẽ đem đến niềm vui giải thoát và ơn cứu độ cho nhân loại.

Tin Mừng của Chúa trước hết được đem đến với những người nghèo hèn, là những người không có quyền lực để tự bảo vệ, cũng không có của cải vật chất để cây dựa. Người nghèo là những người khiêm nhường, chỉ biết đặt niềm hy vọng vào nơi quyền năng của Thiên Chúa. Kế đến là những người tuy có tiền bạc của cải, nhưng vẫn giữ được một tâm hồn nghèo khó, không để mình bị nô lệ cho vật chất, biết tín thác vào Chúa, cũng sẽ đón nhận được Tin Mừng cứu độ.

Tin Mừng của Chúa Giêsu là Tin Mừng có sức mạnh giải thoát con người khỏi các hình thức nô lệ và sự trói buộc: Những người bị giam cầm trong tội lỗi, bị tù ngục trong dục vọng, bị xiềng xích bởi ma quỷ. Chúa Giêsu sẽ dùng quyền năng Thiên Chúa của Ngài để phá vỡ mọi hình thức nô lệ đó, trả lại cho con người được tự do sống làm con Thiên Chúa.

Tin Mừng của Chúa Giêsu mở ra một tương lai mới, một viễn cảnh mới, hy vọng mới cho nhân loại và cho những người đang bị mù lòa thể xác và tâm hồn. Tin Mừng sẽ chỉ ra hướng đi mới, con đường mới bảo đảm chắc chắn đạt đến hạnh phúc đời đời; Tin Mừng sẽ soi sáng cho những người đang bị u mê lầm lẫn trong suy nghĩ, trong các quan điểm, học thuyết, đang bị lừa dối trong những hứa hẹn của thế gian, để họ tìm về với chính Thiên Chúa là chân lý, là sự thật. Quan trọng hơn nữa là Chúa Giêsu: “Công bố một năm hồng ân của Thiên Chúa”, tức là công bố cho mọi người biết họ có một Thiên Chúa là cha yêu thương, hết lòng bao dung, tha thứ và tất cả mọi người được Thiên Chúa yêu thương. Thiên Chúa sẽ mở ra một năm không theo nghĩa thời gian, mà là một thời kỳ mới, thời kỳ mọi người, mọi loài được đón nhận hồng ân của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu đã công bố Tin Mừng của Ngài và mời gọi chúng ta đón nhận và để cho Tin Mừng canh tân biến đổi nếp sống và con người mình. Có thể chúng ta theo đạo theo truyền thống, không chú tâm đến việc đọc và suy gẫm Tin Mừng, nên không biết về Chúa Giêsu và giáo huấn của Người.

Vì thế đời sống đạo của nhiều người chỉ là hình thức bên ngoài. Chúng ta cố chấp trong sự nô lệ, không chấp nhận để Chúa Giêsu giải tỏa và giải thoát khỏi sự ràng buộc và những thói xấu, khiến cho đời sống đạo của chúng ta còn bận vướng rất nhiều thứ theo kiểu thế gian. Vì không chú tâm học hỏi giáo lý của Tin Mừng nên nhiều người có đạo, nhưng đời sống không khác gì dân ngoại, không chịu mở mắt đón nhận ánh sáng sự thật của Chúa, để mình sống trong sự gian dối, u mê, lầm lạc.

Xin Chúa giúp mỗi người không ngừng canh tân, làm mới lại đời sống đạo của bản thân, của gia đình, để sống đức tin một cách trưởng thành, hiểu biết hơn và nhờ đó có thể sống trọn vẹn tư cách làm con của Chúa. Xin cho chúng ta biết để cho Tin Mừng tình yêu của Chúa biến đổi và giúp chúng ta trở thành những người đem Tin Mừng của Chúa đến cho anh em chung quanh. Amen

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.