Hãy Để Con Cái Tự Tìm Con Đường Thiêng Liêng

Một người quen trong giáo xứ của tôi chia sẻ:

“Các bà mẹ nào cũng thường hay khóc lóc đau buồn và lo lắng cho con cái khi chúng đi sai đường hoặc phạm lầm lỗi. Rồi họ tìm mọi cách giúp đỡ con cháu và kết quả là họ mang bịnh vào người. Tôi xin kể một cảm nghiệm:

Có một thanh niên đang có công việc bền vững nhưng vì hay la cà nơi các quán cà phê nên anh ta nghiện ma tuý lúc nào mà không hay. Anh ta phải chích ma tuý và các mạch máu. Từ đó, anh mất công việc làm. Suốt ngày anh ta chỉ làm cách nào để kiếm đủ $20.00 mua một liều thuốc mà chích vào máu. Khi người mẹ biết tin xấu ấy, bà ta khóc lóc thảm thiết rồi đưa con đi cai ma tuý. Sau đó, bà mượn tiền (Equity loan) trong căn nhà của bà để mua cho con một tiệm bán thực phẩm ở tiểu bang khác. Bà cho con trai bà sang bên ấy buôn bán để kiếm sống.

Vì không có đủ khách mua hàng nên tiệm của anh ta ế, bán buôn không đủ sống. Anh ta chán nản bỏ tiệm và về Việt Nam sống. Người mẹ phải xin nghỉ làm một thời gian để sang tiểu bang ấy tìm cách bán tiệm. Trong suốt 30 ngày đêm chăm sóc cho cửa tiệm, bà ấy bị mất ngủ trắng đêm. Từ đó, bà phải dùng thuốc ngủ mới có thể ngủ được ban đêm. Đúng là tiền mất tật mang.

Trong các lớp dạy về cách sống trong gia đình, người ta nói rằng:

“Hỡi các bà mẹ, hãy để cho con mình sống bước đường tâm linh của nó. Nếu nó làm lỗi, hãy để nó tự gánh chịu hậu quả; rồi nó sẽ phải cố gắng tìm ra con đường tâm linh cho chính mình. Khi nó thất bại và lãnh hậu quả thì nó mới học được bài học đắt giá cho cuộc đời mình. Nếu người mẹ cứ muốn lo cho con mọi điều thì các bà sẽ bị bịnh, sẽ trở thành nạn nhân của con mình, phải gánh chịu nhiều nỗi khổ của nó mà đứa con không học được điều gì, ngoài sự ỷ lại và vô trách nhiệm”.

Lạy Chúa, xin Chúa an ủi những người cha mẹ đang chịu đau khổ vì lỗi lầm của con cháu họ. Lạy Chúa Thánh Thần, xin Chúa hướng dẫn và soi sáng cho các gia đình. Xin Chúa Giê su chúc phúc lành cho mọi gia đình được mọi sự may lành và hạnh phúc! Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương các gia đình, xin Mẹ cầu bầu cho các gia đình trên toàn thế giới. Amen.

Kim Hà

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.