Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, cơ quan hữu trách xác định, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Theo báo Người Lao Động, ngày 16 Tháng Mười Một, 2018, Cơ Quan Điều Tra của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao đã bắt khẩn cấp Trung Úy Nguyễn Đình Nhơn (27 tuổi) và Thiếu Úy Phùng Trần Hoàng (25 tuổi), cùng thuộc Công An quận 11, thành phố Sài Gòn, để điều tra tội “dùng nhục hình.”

Sau khi điều tra việc ông Châu Dung Thành (35 tuổi, ngụ quận 11), nghi can “cướp giật tài sản” bị chết trong Trại Tạm Giam Công An quận 11, chỉ sau 12 tiếng bị bắt, Cơ Quan Điều Tra của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao phía Nam đã xác định đủ chứng cứ cho thấy hai ông Nhơn và Hoàng đã dùng nhục hình với ông Thành nên bắt giữ khẩn cấp.

Truyền thông Việt Nam nhắc lại vụ này xảy ra vào trưa ngày 17 Tháng Mười, 2018. Khi đó ông Thành chạy xe máy, giật điện thoại của một người chạy xe ôm Grab đang đón khách. Nạn nhân tri hô rồi cùng người dân và đội tuần tra của Công An quận 11 truy bắt. Khi đến trước tiệm game bắn cá trên đường Tuệ Tĩnh, quận 11, ông Thành lao vào trong cố thủ và dọa tự tử.

Báo VNExpress cho hay, sau khoảng 3 giờ nhờ gia đình thuyết phục, công an mới bắt được ông Thành đưa về trụ sở Công An phường 13 (quận 11) để lấy lời khai. Tại đây, ông Thành “có biểu hiện thiếu hợp tác, đánh chửi lực lượng chức năng.”

Đến 4 giờ sáng 18 Tháng Mười, ông Thành kêu bị bệnh và yêu cầu được đưa đi cấp cứu nhưng chết ngay tại bệnh viện. Kết quả giám định pháp y xác định, ông Thành tử vong do “phù phổi.”

Trong khi đó, gia đình nạn nhân khẳng định, buổi sáng hôm trước khi bị bắt ông Thành vẫn khoẻ mạnh. Khi giảo nghiệm tử thi thì phát hiện cơ thể ông Thành có nhiều viết thương, tím tái và gãy ba xương sườn.

Bà Châu Tuyết Minh, chị gái của nạn nhân cho hay, lúc gia đình lên nhận xác ông Thành về để mai táng còn bị công an làm khó, yêu cầu gia đình phải ký giấy biên bản không thưa kiện mới cho mang xác về.

Gia đình cho biết thêm, trong lúc đám tang đang diễn ra, công an hình sự còn theo dõi suốt mấy ngày trời và theo lên tới tận lò thiêu Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân mới thôi.

Ông Châu Dung Thành bị công an “dùng nhục hình” chết ngày 18 Tháng Mười.

Hôm 16 Tháng Mười Một, Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu phái đoàn CSVN đã chối bay chối biến tại phiên điều trần hai ngày trước Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc, rằng không hề có tra tấn và đánh chết người trong đồn công an. 

(Tr.N)

Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.