Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

SAN FRANCISCO, California (NV) – Mạng lưới giám sát độ sạch không khí Purple Air hôm 15 Tháng Mười Một cho biết, độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Theo BBC, các trường học phải cho học sinh nghỉ, các chuyến bay bị trì hoãn và các tìm kiếm trên Internet cho mặt nạ chống khói đang tăng vọt.

Ít nhất 63 người đã thiệt mạng vì Camp Fire, con số cao nhất ở California từ trước tới nay do cháy rừng gây ra.

Số lượng người mất tích đã tăng lên hơn 631 người, chính quyền địa phương cho biết.

Trong khi đó đã có thêm ba người nữa đã thiệt mạng vì Woolsey Fire ở Nam California.

Tổng Thống Donald Trump sẽ đến California ngày 17 Tháng Mười Một để điều tra thiệt hại và gặp gỡ những người bị ảnh hưởng.

Trang mạng AirNow xếp hạng không khí quanh San Francisco và Oakland là “rất có hại cho sức khỏe,” có nghĩa là tất cả mọi người trong khu vực có thể gặp phải những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Khu vực xung quanh các thành phố Elk Grove và Sacramento thì bị xếp loại là “nguy hiểm,” toàn bộ người dân ở đây có thể bị ảnh hưởng.

BBC dẫn lời một phóng viên của San Francisco Chronicle so sánh trên Twitter, hơi thở ở San Francisco hiện nay tương đương với việc hút 12 điếu thuốc lá, còn ở Paradise thì tương đương với 22 điếu thuốc lá.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mọi người nên ở trong nhà hơn là mạo hiểm ra ngoài để hít khói bụi.

Sacramento County Public Health nói, ngoài việc đeo mặt nạ chống khói bụi thì ở trong nhà là sự lựa chọn tốt nhất vào lúc này.

BBC dẫn lời ông Brock Long, quản trị viên của Cơ Quan Quản Lý Khẩn Cấp Liên Bang (Fema), nói thiệt hại ở Paradise là “một trong những thảm họa tồi tệ nhất” mà ông từng thấy.

Quân đội Mỹ đang cùng với các nhóm pháp y và chó nghiệp vụ tìm kiếm thi thể người thiệt mạng. Giới chức cho hay, việc tìm kiếm này có thể sẽ kéo dài vài tuần. 

(C.Thành)

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.