Lòng bác ái

…Trong một xã hội chạy theo tiền bạc và danh vọng, lối suy nghĩ “buôn có bạn, bán có phường” … đã ăn rễ sâu vào não trạng và suy nghĩ của chúng ta. Khiến chúng ta dần quên đi sự quan tâm tới mọi người xung quanh. Vật chất quyết định tình người, tiền bạc, danh vọng làm mờ lương tri…

Lời Chúa: Lc 14, 12-14

Một ngày Sa-bát kia, Đức Giêsu đến nhà một ông thủ lãnh nhóm Pharisêu để dùng bữa. Người nói với ông rằng: “Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng kêu bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại”.

Suy niệm:

“Đừng mời bạn bè nhưng hãy mời những người nghèo khó” (x. Lc 14,12b-13). Bài Tin Mừng hôm nay Chúa gọi mời mỗi người Ki-tô hữu chúng ta biết mở rộng cõi lòng, xóa bỏ mọi rào cản ngăn cách để đến với anh chị em đồng loại của mình. Yêu thương anh chị em với một lòng bác ái vô vị lợi.

Chúa Giêsu là một tấm gương cho lòng bác ái, cho đi tất cả mà không cần đáp trả. Chúa xuống trần gian, chấp nhận thân phận yếu hèn của loài người để yêu thương và ban ơn cho những người nghèo khó, bệnh tật và những người bị xã hội ruồng bỏ. Tình thương của Chúa Giêsu không đòi hỏi phải có đi, có lại. Nhưng Ngài đi kiếm những mảnh đời bất hạnh để mời họ dự tiệc Nước Trời.

Trong một xã hội chạy theo tiền bạc và danh vọng, lối suy nghĩ “buôn có bạn, bán có phường” … đã ăn rễ sâu vào não trạng và suy nghĩ của chúng ta. Khiến chúng ta dần quên đi sự quan tâm tới mọi người xung quanh. Vật chất quyết định tình người, tiền bạc, danh vọng làm mờ lương tri. Là những người Kitô hữu, Chúa mời gọi chúng ta phải đi xa khỏi cung lòng mình, vượt xa khỏi lối suy nghĩ bó buộc để có thể đón nhận và chấp nhận hết thảy anh chị em đồng loại. Đặc biệt là những người nghèo, người bệnh tật, người kém may mắn… vì họ không có gì đáp lại chúng ta, nhưng chính Chúa sẽ ân thưởng cho ta trong ngày sau hết.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã yêu thương chúng con bằng một tình yêu bao la và cho đi nhưng không. Xin cho con ý thức về thân phận của mình và những ân huệ mà Chúa dành cho con. Để con nhận biết bổn phận của con là phải cho đi rộng rãi các ân huệ mà Chúa dành cho con. Xin ban cho con quả tim nhân hậu của Chúa để biết đón nhận hết thảy anh chị em của mình và yêu thương những mảnh đời bất hạnh. Xin ban cho con tấm lòng của Chúa để chúng con dễ dàng đến với tha nhân.

Hạt Cát Nhỏ

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.