Lời tâm sự của giọt sương

Tôi là ai? Tôi đến đây để làm gì? Tôi đi đâu và về đâu?

Thật nhiều lần giọt sương tự hỏi như vậy và cũng được giải thích, hướng dẫn, chia sẻ nhưng nó chưa thật hài lòng từ những câu trả lời này. Cho tới khi nó được lòng biển ôm chầm lấy, từ từ nó tan biến trong đó. Lúc đầu nó vùng vằn không muốn mình mất hút đi mà không để lại dấu vết gì nhưng càng vùng vẫy dường như nó càng thất vọng, càng bất lực. Nó đâu biết rằng nó đang trở về với cội nguồn để tìm thấy chính mình hơn trong đó.

Khi tan biến trong biển nó mới hiểu biển là ai và nó là ai. Lòng biển thì sâu, khôn dò thấu và không bao giờ cạn. Biển vẫn luôn rộng lớn không gì phủ lấp. Biển đón nhận tất cả, ngay cả những gì không phải là biển. Riêng nó, nó thấy mình thật nhỏ bé và cũng chẳng là gì so với biển, cũng không hiểu sứ mạng của nó trên trần gian này là gì. Vì có lúc nó thấy mình đậu lại trên chiếc lá, có lúc thì chui sâu trong lòng đất, có lúc để gió cuốn lên cao, có khi lại tung tăng trên biển. Cuộc đời nó luôn tuần hoàn trong vũ trụ: nó và nhiều giọt nước tích tụ tạo thành sông, suối. Sông, suối chảy ra biển, biển bốc hơi. Khi hơi nước gặp được khối không khí lạnh hơn ở trên cao, nó ngưng tụ lại (chuyển từ thể khí sang thể lỏng) và rơi xuống mặt đất tạo thành mưa. Mưa tưới gội cỏ cây, tắm mát ruộng đồng. Rồi nó thấm sâu vào lòng đất làm mạch nước hay quy tụ lại thành dòng sông, suối và cuối cùng lại chảy ra biển. Chu trình cứ thế diễn ra liên tục.

Chỉ trong biển nó mới chân nhận mình là một phần của biển và biển là tất cả của nó. Trong biển nó tìm thấy mục đích hiện hữu ở đây làm gì, đi đâu và về đâu. Càng biết sứ mạng của nó trong mỗi trường hợp, môi trường, khoảnh khắc, không gian, thời gian đều khác nhau nhưng luôn phù hợp và không ra khỏi bản chất của nó.

Khi xóa mình trong biển, giọt sương mới thấy mình là kết tinh của biển và biển làm nên cốt yếu của cuộc đời nó. Cám ơn biển thật nhiều cho nó hiện hữu theo dòng thời gian, cho nó một vẻ đẹp và mặc cho nó một giá trị mà không ai có thể cho nó. Nó ước mong trong từng giây phút nó hiện hữu trên trần gian mang lại nhiều hạnh phúc cho những nơi nó đến và hiện diện cho đến khi vui sướng được tan biến trong biển là cội nguồn của nó.

M. Têrêxa Trần Hằng (Kv), FMI

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.