THƯƠNG

TAY DANG RỘNG CẦU XIN CHA THƯƠNG XÓT
MẮT NGƯỚC LÊN KHẤN NGUYỆN MẸ ĐỠ NÂNG

Chắc hẳn không mấy người lại không biết loài hoa Forget-Me-Not – Việt ngữ gọi là Lưu Ly Thảo, nhỏ nhắn với sắc tím đặc trưng. Đó là loài hoa nhắc chúng ta NHỚ tới người khác – “Xin đừng quên tôi!”.

Lời kêu xin và nhắc nhớ đó cũng có nghĩa là chúng ta phải THƯƠNG (xót) họ. Hoa nhỏ và có màu tím buồn. Ý nghĩa của loài hoa này nói về sự chung thủy trong tình yêu đôi lứa. Tuy nhiên, nó vẫn mang những ý nghĩa khác. Đối với tín nhân Công giáo, Lưu Ly Thảo cũng đang nhắc nhở về lời kêu cứu khẩn khoản của các linh hồn nơi luyện hình: “Xin đừng quên tôi!”. Lời kêu xin đó không chỉ vang lên trong Tháng Mười Một mà luôn vang vọng mọi lúc – dù đêm hay ngày.

Chúng ta là những người còn tại thế, thuộc Giáo hội Chiến đấu – Giáo hội Lữ hành, và chúng ta vừa vui mừng kính chư thánh thuộc Giáo hội Khải hoàn, những người đã được hưởng Phúc Trường Sinh, mệnh danh là Thánh. Giáo hội muốn chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho các vị-thánh-tương-lai, tức là các linh hồn nơi Luyện Hình, đặc biệt trong Tháng Cầu Hồn, bởi vì chắc chắn họ sẽ được hưởng phúc trường sinh nay mai, trong đó có những người thân thiết của chúng ta. Họ được vào Thiên Đàng sớm hay muộn là nhờ chúng ta, vì lúc này họ đành chịu thúc thủ, không thể làm gì được cho chính mình nữa.

Cầu nguyện cho các linh hồn không chỉ là nhiệm vụ liên đới, mà còn là việc bác ái, đồng thời cũng đền tội mình ngay bây giờ. Lời cầu nguyện có thể thay đổi số phận, Thánh Lm Thomas Aquino (1225-1274) cho biết: “Trong tất cả lời cầu nguyện, lời cầu nguyện xứng đáng nhất được Thiên Chúa chấp nhận là lời cầu nguyện cho người đã qua đời, bởi vì lời cầu nguyện đó hàm chứa tất cả đức ái, cả thể lý và tinh thần”. Thật tuyệt vời biết bao!

Thánh Gioan Tông đồ cho biết thị kiến: “Tôi thấy những người chết, lớn cũng như nhỏ, đứng trước ngai. Sổ sách đã mở sẵn; rồi một cuốn khác cũng đã mở ra: đó là Sổ Trường Sinh. Các người chết được xét xử tuỳ theo việc họ đã làm, chiếu theo những gì đã được ghi chép trong sổ sách. Biển trả lại những người chết nó đang giữ; Tử thần và Âm phủ trả lại những người chết chúng đang giữ, và mỗi người chịu xét xử tuỳ theo các việc đã làm. Tử thần và Âm phủ bị quăng vào hồ lửa. Hồ lửa này là cái chết thứ hai. Ai không có tên ghi trong Sổ trường sinh thì bị quăng vào hồ lửa” (Kh 20:12-15). Các linh hồn nơi Luyện Hình đã được cấp Visa-Sự-Sống, chỉ còn chờ “chuyến bay” thẳng tiến Thiên Đàng mà thôi. Bến Vĩnh Phúc không còn xa!

Tính liên đới và thông công thật kỳ diệu, vì khi chúng ta cầu nguyện cho người khác – đặc biệt là các linh hồn – thì cũng là cầu nguyện cho chính mình. Thiên Chúa thật là đại lượng. Đúng như Thánh Phanxicô Assisi nói: “Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân”. Tuy nhiên, dù các linh hồn không tự “cải thiện” mức án, nhưng các ngài vẫn có thể cầu nguyện cho chúng ta. Hy vọng mai đây mỗi chúng ta cũng được “phân loại” là “chiên” và được nghe Chúa nói: “Hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến lãnh nhận phần gia nghiệp Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ” (Ga 11:25-26). Khát vọng cháy bỏng của tín nhân chỉ thế thôi!

Mệnh danh là tình yêu (1 Ga 4:8 và 16), Thiên Chúa một niềm yêu thương mọi người, chỉ muốn mọi người được về vĩnh sinh với Ngài trên Thiên Quốc, Ngài không phân biệt bất kỳ ai và không muốn ai phải xa cách Ngài mãi mãi. Thánh Phaolô cho biết: “Phải chăng Thiên Chúa đã ruồng bỏ dân Người? Không phải thế! Chính tôi đây cũng là người Ít-ra-en, thuộc dòng dõi Áp-ra-ham, thuộc chi tộc Ben-gia-min. Thiên Chúa không ruồng bỏ dân Người, dân mà Người đã biết từ trước” (Rm 11:1-2a). Như vậy, nếu không được chung sống với Ngài thì hoàn toàn là lỗi của chúng ta.

Và Thánh Phaolô nói thêm: “Phải chăng Ít-ra-en đã vấp đến mức phải ngã quỵ? Không phải thế! Nhưng vì họ sa ngã mà Thiên Chúa cho các dân ngoại hưởng ơn cứu độ, khiến họ phải ganh tị. Nếu vì người Do Thái sa ngã mà thế giới được ơn phúc dồi dào, nếu vì họ suy vi mà các dân ngoại được ơn phúc dồi dào, thì khi họ trở về đông đủ, tình trạng còn tốt đẹp hơn biết mấy!” (Rm 11:11-12).

Người ta nói rằng “vô tri bất mộ – không biết không thích”. Biết rồi thì sẽ thích. Thích rồi sẽ mến. Mến rồi sẽ yêu. Yêu rồi sẽ mê. Mê rồi sẽ say. Say rồi sẽ bạo (bạo dạn) – tức là can đảm. Thánh Phaolô đã theo “chuỗi hệ lụy” đó, thế nên ngài chân thành chia sẻ: “Thưa anh em, tôi không muốn anh em chẳng hay biết mầu nhiệm này, để anh em đừng tự cho mình là khôn, đó là: một phần dân Ít-ra-en đã ra cứng lòng, cho đến khi các dân ngoại gia nhập đông đủ. Như vậy, toàn thể Ít-ra-en sẽ được cứu độ, như có lời chép: Từ núi Sion, vị Cứu Tinh sẽ đến, Người sẽ loại bỏ những điều vô đạo khỏi nhà Gia-cóp. Đó sẽ là giao ước của Ta với chúng, khi Ta xoá bỏ tội lỗi chúng” (Rm 11:25-27). Quả thật, đúng như Thánh Gioan đã minh định: “Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước” (1 Ga 4:19). Và tình yêu đó vĩnh viễn nguyên vẹn.

Bởi vì Thiên Chúa yêu thương chúng ta, thương xót chúng ta, thế nên Ngài mới kêu gọi chúng ta bước đi theo Ngài. Để làm gì? Để được Ngài trao ban hạnh phúc trường sinh, Ngài mong muốn như vậy. Ngài là Đấng trung tín tuyệt đối: “Khi Thiên Chúa đã ban ơn và kêu gọi thì Người KHÔNG HỀ ĐỔI Ý” (Rm 11:28-29). Thật là hạnh phúc cho chúng ta, mặc dù chúng ta chỉ là những tội nhân khốn kiếp.

Thật vậy, Thánh Vịnh gia đặt giả thuyết: “Ôi lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội, nào có ai đứng vững được chăng?” (Tv 130:3). Và thật may bởi vì đó chỉ là giả thuyết, chứ không là sự thật: “Chúa vẫn rộng lòng tha thứ để chúng con biết kính sợ Ngài” (Tv 130:4). Kiếp lữ hành quá khổ sở, ai cũng muốn được giải thoát, nhưng chẳng tìm đâu ra ngoài Thiên Chúa: “Mong đợi Chúa, con hết lòng mong đợi, cậy trông ở lời Người. Hồn con trông chờ Chúa, hơn lính canh mong đợi hừng đông” (Tv 130:5-6). Lính gác đêm hoặc ngày cũng đều mỏi mệt lắm, chỉ mong hết giờ gác. Nhưng niềm khao khát Chúa còn hơn vậy. Thật tốt lành cho người nào biết tìm kiếm Chúa như thế! Tìm được Ngài rồi thì hạnh phúc gấp bội, hoàn toàn an tâm: “Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi” (Tv 23:1). Chắc chắn như thế!
Người đời tìm kiếm giàu sang, phú quý, danh vọng, lợi lộc,… Còn tín nhân lại chỉ tìm kiếm Chúa. Tìm kiếm Ngài làm gì? Có ai thấy Ngài đâu mà tìm? Những người vô thần bảo “tôn giáo là thuốc phiện ra ngủ”, chính Karl Marx còn quyết tâm triệt tiêu niềm tin tôn giáo kia mà? Kể cũng lạ, không thấy Chúa sao vẫn muốn triệt Ngài? Thiên Chúa là Sự Sống mà sao họ lại muốn giết chết sự sống? Phải chăng chủ nghĩa vô thần tự mâu thuẫn? Gương Saolê nhãn tiền còn đó! Cũng tương tự, người ta công khai nhận mình theo chủ nghĩa duy vật mà sao vẫn thắp nhang khấn vái người quá cố? Phải chăng duy vật chỉ là “cái hộp” chứa đựng “duy tâm” hoặc “duy linh” ở bên trong? Ôi chao, thế thì họ lại tiếp tục tự mâu thuẫn nữa!

Ngày xưa, ngay tại hội đường Ca-phác-na-um, Chúa Giêsu xác định: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6:51). Thế nên, người Do Thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” (Ga 6:52). Nếu lúc đó có mặt chúng ta thì liệu chúng ta có tin? Chắc là cũng chẳng tin nổi đâu!
Và rồi Đức Giêsu đành phải nói “dài hơi” nhưng rất quyết liệt: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời” (Ga 6:53-58). Tuy nhiên, đầu óc “bã đậu” của phàm nhân không thể nào hiểu thấu ý định của Thiên Chúa – như trời và đất cách xa nhau vậy.

Vừa nghe Chúa Giêsu nói vậy, không ai khác là chính các môn đệ còn cho rằng lời Ngài nói “chướng tai” và “không ai mà nghe nổi” (Ga 6:60). Giống như phàm nhân có kiểu nói: “Giòi trong xương giòi ra”. Các đệ tử ruột còn chưa nghe nổi thì ai có thể nghe được? Chúa Giêsu biết các đệ tử xì xầm, nhưng Ngài làm ngơ, không chấp. Ôi dào, cứ nói với đầu gối còn hơn!
Lúc sinh thời, các linh hồn cũng đã từng lãnh nhận Mình Máu Chúa, rồi các ngài cũng sẽ được sống đời đời như lời Chúa Giêsu đã hứa, dù lúc này còn phải chịu thanh luyện trong “lửa”. Điều gì Chúa đã hứa thì chắc chắn!

Đề cập các linh hồn, Thánh Faustina tâm sự: “Tôi bị thiêu đốt trong lòng bằng lửa yêu mến Chúa và muốn cứu các linh hồn mà tôi cảm thấy mình bị thiêu đốt. Tôi sẽ chiến đấu với ma quỷ bằng Vũ khí Lòng Chúa Thương Xót. Tôi khao khát cháy bỏng là cứu các linh hồn. Tôi đi xuyên qua sức mạnh và hơi thở của thế giới và mạo hiểm đến nỗi các biên giới và các vùng đất hoang vu nhất để cứu các linh hồn. Tôi làm điều này bằng cách cầu nguyện và hy sinh” (Nhật Ký, số 754). Ôi, thật lớn lao biết bao đối với tình yêu của Thánh Faustina dành cho các linh hồn!

Suốt ngày thâu đêm, các linh hồn vẫn không ngừng kêu than van vỉ: “Xin đừng quên tôi!”. Họ là thân nhân của chúng ta, nếu không theo nghĩa dòng tộc theo sinh học thì họ cũng là thân nhân theo nghĩa tâm linh trong Đại Gia Đình của Thiên Chúa. Hãy lắng nghe họ, và hãy dành cho họ được hưởng những “giọt nước mát lạnh” nhất.

Thiên Chúa là tất cả, có Thiên Chúa là đủ. Thánh TS Teresa Ávila xác định như vậy. Ước gì mọi người đều nói được như Thánh LM TS Thomas Aquino, tác giả bộ Tổng luận Thần học uyên bác vô giá, rằng: “Lạy Chúa, con chỉ muốn Ngài mà thôi”. Đó chính là phần thưởng cao quý nhất và tuyệt vời nhất mà ai cũng mong muốn.

Lạy Thiên Chúa, chúng con xin kính dâng Máu Châu Báu của Đức Giêsu Kitô, kết hợp với các Thánh Lễ trên thế giới, để cầu cho các linh hồn nơi Luyện Hình, cho tội nhân khắp nơi – trong Giáo Hội, trong đất nước và trong gia đình của chúng con, xin Ngài thương xót mà tha thứ, xin cho các linh hồn mau được về hưởng Tôn Nhan Ngài muôn đời. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng cứu độ của nhân loại. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.