Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

HOUSTON, Texas (NV) – Hôm 19 Tháng Mười, 2018, trang Mạng Lưới Blogger Việt Nam mà blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là người sáng lập, đăng bức thư gửi lời cám ơn của Mẹ Nấm khẳng định bà “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Sau khi chuyến bay EVA-52 cất cánh từ Đài Bắc, Đài Loan, đáp xuống phi trường quốc tế IAH ở Houston, Texas, lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư (8 giờ 53 phút tối California), 17 Tháng Mười, đưa blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, mẹ và hai con đến Hoa Kỳ sau hai năm lao tù Cộng Sản, bà đã viết thư gửi lời cám ơn đến tất cả những người trong và ngoài nước giúp đỡ cho gia đình bà trong thời gian qua.

“737 ngày buộc phải sống chung với sự dối trá”

“Cám ơn những tấm chân tình

737 ngày xa nhà, xa Ngoại, xa Mẹ, xa con, xa bạn bè… và khi có cơ hội để viết những dòng này là lúc tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.

Xin cám ơn tất cả những nỗ lực không mệt mỏi của gia đình, anh chị em, bạn bè, cộng đồng trong nước và quốc tế. Cám ơn đồng đội Mạng Lưới Blogger Việt Nam và đặc biệt là chị Đặng Thanh Chi đã miệt mài tranh đấu và vận động cho người em của chị trong suốt hai năm qua.

Xin cám ơn sự quan tâm và tình cảm yêu thương mà tất cả mọi người đã dành cho tôi và gia đình trong thời gian qua. Cám ơn thật nhiều sự bao dung của mọi người vì đã bỏ qua những thiếu sót, những nông nổi nóng nảy của tôi trước đây để mở rộng con tim và vòng tay hỗ trợ, đùm bọc cho gia đình tôi trong lúc tôi đang bị tù đày.

Thư cám ơn những người ủng hộ của blogger Mẹ Nấm, ngày 19 Tháng Mười, 2018. (Hình: Mạng Lưới Blogger Việt Nam)

Tôi đã trải qua 737 ngày buộc phải sống chung với sự dối trá, chịu nhiều áp lực về tinh thần nhưng tôi biết tôi không hề cô đơn vì xung quanh tôi vẫn còn có rất nhiều người đang chung tay nỗ lực vì nhân quyền cho Việt Nam. Tôi tin rằng nếu chúng ta luôn bền bĩ đấu tranh cho tự do, luôn giữ ngọn lửa khát vọng dân chủ cho nhau, cùng nhau nuôi dưỡng ý chí bảo vệ tổ quốc, chúng ta sẽ chiến thắng độc tài Cộng Sản.

Sau những gì đã trải qua tôi tin rằng còn rất nhiều điều phía trước đang đợi chúng ta cùng nỗ lực thực hiện để biến giấc mơ tự do cho Việt Nam thành hiện thực. Mục tiêu tự do không thể và không bao giờ cho riêng tôi hay gia đình tôi mà phải cho tất cả 90 triệu công dân Việt Nam.

Ở trong tù sống cùng Nguyễn Đặng Minh Mẫn, ra ngoài được biết chị Trần Thị Nga và nhiều người khác phải nhận những bản án quá nặng nề. Nhìn lại hình ảnh công an khám xét nhà, tịch thu những biểu ngữ tôi viết “Cá Cần Nước Sạch – Nước Cần Minh Bạch,” “Yêu Cầu Khởi Tố Formosa,” “Formosa Get Out!”… Tôi biết mình sẽ phải làm gì khi đã được tự do.

Một lần nữa tôi xin chân thành cám ơn các anh chị, bạn bè và mọi người đã thương yêu đùm bọc mẹ và hai con của tôi khi tôi bị cầm tù. Cám ơn tất cả những nỗ lực tranh đấu và sự quý mến của mọi người dành cho tôi trong suốt thời gian qua. Cám ơn các bác, cô chú, anh chị đã đến phi trường chào đón gia đình tôi thật nồng ấm khi chúng tôi vừa đặt chân đến Houston, Texas, Hoa Kỳ.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh”

Mẹ Nấm phải sống lưu vong

Hôm 17 Tháng Mười, trong một tuyên bố về việc Mẹ Nấm được phóng thích, ông Nicholas Bequelin – giám đốc Khu Vực Đông Á và Đông Nam Á của tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) – cho biết: “Blogger Mẹ Nấm không còn bị cầm tù nữa, nhưng bà phải sống lưu vong. Hiện vẫn có hơn một trăm người đang bị bỏ tù chỉ vì họ lên tiếng một cách hòa bình trước công chúng, trên blog hoặc trên Facebook.”

“Luật An Ninh Mạng có hiệu lực vào Tháng Giêng, 2019, sẽ cung cấp cho chính quyền nhiều công cụ hơn để buộc những người bất đồng chính kiến im lặng. Luật này không nên được thực hiện, vì sợ rằng những người khác phải đối mặt với những bản án khủng khiếp như Mẹ Nấm và các nhà hoạt động khác vẫn còn trong tù. Tất cả các tù nhân lương tâm phải được thả ngay lập tức và vô điều kiện,” ông Nicholas Bequelin được trích lời nói.

Blogger Mẹ Nấm và gia đình được chào đón tại thành phố Houston, Texas, đêm 17 Tháng Mười, 2018. (Hình: Mạng Lưới Blogger Việt Nam)

Cũng trong ngày 17 Tháng Mười, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Without Borders – RSF) lên tiếng về việc blogger Mẹ Nấm bị buộc rời Việt Nam để đến Mỹ. Ông Daniel Bastard, người đứng đầu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của RSF, cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh việc trả tự do cho blogger Mẹ Nấm, nhưng không thể chấp nhận được rằng một phụ nữ phải ở tù hơn hai năm chỉ vì muốn nói lên sự thật.”

“Nhiều blogger khác vẫn còn bị giam cầm trong các nhà tù Việt Nam chỉ vì cất lên tiếng nói ôn hòa. Họ cũng phải được phóng thích,” ông Daniel Bastard nói.

Hôm 18 Tháng Mười, sau khi blogger Mẹ Nấm được trả tự do và cùng gia đình định cư tại Mỹ, bà Karen Tang, phát ngôn viên của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, được CNN trích lời nói: “Chính phủ Hoa Kỳ đã liên tục kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích Quỳnh và những người khác bị cầm tù tại Việt Nam vì ‘thực hiện quyền con người và tự do cơ bản.’”

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm, và cho phép tất cả công dân Việt Nam bày tỏ chính kiến mà không sợ bị trả thù, trừng phạt,” CNN trích lời bà Karen Tang.

Cũng trong ngày 18 Tháng Mười, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) vui mừng cho biết: “Mẹ Nấm là một nhà hoạt động vô cùng can đảm và tôi vui mừng trước việc cô được trả tự do khỏi nhà tù và đã đến Hoa Kỳ. Cộng đồng thế giới đã ghi nhận sự hy sinh tranh đấu của cô vì quyền lợi của người dân Việt Nam và năm ngoái, cô đã được vinh danh với giải thưởng ‘Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế’ từ chính quyền Hoa Kỳ.”

“Các bài viết của Mẹ Nấm đã giúp soi sáng thật trạng tham nhũng, các ảnh hưởng xấu về môi trường do thảm họa Formosa gây ra, cũng như các vi phạm nhân quyền của chính quyền Việt Nam. Vì những việc làm can đảm đó, cô đã bị bắt giam, xét xử và kết án 10 năm tù giam với tội danh ‘Tuyên truyền chống phá nhà nước,’” ông cho hay.

“Mặc dù được trả tự do, cô và gia đình đã phải trả một cái giá quá cao, đó là bị trục xuất khỏi quê hương của cô. Sự lưu vong này của cô cho thấy sự thật là chính quyền Việt Nam không công nhận các quyền tự do căn bản của chính người dân của họ và không chấp nhận bất đồng chính kiến – điển hình là hơn 100 tù nhân lương tâm hiện còn đang bị cầm tù tại Việt Nam,” ông nhấn mạnh. (Q.D.)

Bài này đã được đăng trong Cộng đồng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.