Ơn Gọi Thủy Chung

Đời sống khấn hứa trong ơn gọi linh mục, tu sỹ hay hôn nhân đều đã kết ước bằng mối dây chung thủy. Thủy là khởi đầu, chung là cuối cùng. Như vậy, thủy chung nghĩa là trước sao thì sau vậy, vẫn một lòng khăng khít, ngày càng bền chặt trong ơn gọi dấn thân. Chung thủy ví vậy không là một tình cảm nhất thời mà là một kết ước dài lâu. Biết bao nhiêu thay đổi sẽ đến, rồi cả những lần trượt ngã, giữ được chung thủy luôn cần có những nguyên tắc cơ bản.

Thủy chung cần có đời sống đạo đức

Tình yêu có nhiều cung bậc, nhưng khi đến với nhau để kết ước hôn nhân, luôn luôn là một lời hứa: Sẽ “yêu nhau mãi mãi”, một tình yêu dành cho nhau bền chặt để nên một gia đình. Một lời cam kết rất tự nhiên để đi đến siêu nhiên, trong ơn gọi bí tích hôn nhân. Là một ơn gọi nên thánh nên đời sống hôn nhân cũng cần đến chất liệu của tâm hồn đạo đức, không làm gì sai trái trong luân thường đạo lý.

Thủy chung cần đón nhận nhau

Đón nhận nhau là một hành vi liên tục được thực hiện trong ơn gọi hôn nhân. Có những điểm sáng, tốt lành nơi mỗi người. Nhưng cũng có cả những khuyết điểm, lỗi lầm có thể nhiều lý do xảy đến. Chung thủy cần yêu thương cả điều tốt lẫn điều xấu. Cả những khi mạnh khỏe và đau yếu, khi thịnh vượng cũng như khi gian nan. Lời kết ước này là cơ bản cho việc đón nhận nhau một cách chân thành, để nhận ra mỗi người một phẩm vị cao quý hơn và tôn trọng nhau nhiều hơn.

Duy trì lời cam kết

Để luôn nhắc nhớ về nhau cũng cần có nhiều thời gian dành cho nhau, không chỉ ở giai đoạn đầu của thời mới cưới nhau. Một đời sống nhạt trong tình yêu như Chúa nói: “Lấy gì ướp cho mặn lại” (Mt 5, 13). Nuôi dưỡng tình vợ chồng bằng những lần tâm sự, trao đổi, cùng nhau tận hưởng những kỳ nghỉ, những giây phút như xưa đã từng hẹn hò, mang đầy thi vị, dịu êm từng câu hát yêu nhau. Thông thường, khi đã có con, chuyện tiền nong, chuyện cơm nước, chuyện con cái … làm mất đi những gì cần thiết nuôi dưỡng tình vợ chồng.

Sẵn sàng tha thứ và làm mới lại

Cuộc sống luôn có những sai làm và trượt ngã. Có những vấp ngã không thể đứng dậy, tàn phế suốt đời; nhưng cũng có những trượt ngã để có thể làm mới lại bằng tình yêu tha thứ. Chúa nói tha thứ đến bảy mươi lần bảy, có nghĩa là tha thứ ngay cả khi không thể nối lại như xưa. Tha thứ để thấy thời gian là phương thuốc chữa lành, tha thứ để chính mình cũng được tha thứ. Tha thứ để chính lòng mình được nhẹ nhàng khỏi những buồn đau. Nếu không thể, hãy tìm đến Lòng Chúa Thương Xót để nghiệm thấy tình yêu chữa lành của Chúa và nhờ chính Chúa chữa lành vết thương nhói lòng đau.

Đón nhận khoảnh khắc cô đơn

Giống như tiệc cưới Cana đang vui và thiếu rượu. Không chỉ đời sống độc thân mới cảm thấy đôi khi lạc lõng cô đơn. Chẳng ai hiểu mình và ngay cả lúc mình cũng chẳng hiểu mình. Đời sống tình yêu, hôn nhân cũng vậy! Đi bên nhau mà chẳng ai hiểu ai, lặng lẽ, nặng trĩu cô đơn. Buồn chẳng thể nói, im lặng trong nỗi cô đơn. Cuộc sống bỗng như thiếu đi sức sống và có lúc muốn phá đi tất cả, chẳng cần gì…

Có những khi cuộc sống đang suôn sẻ công ăn việc làm, nhà cửa gia đình an lành, bỗng đâu bất hạnh ập tới, chẳng phải tại ai mà do duyên cớ hoàn cảnh xã hội, tai nạn ập tới, đau bệnh ùa đến. Những bất trắc chẳng ai chờ vụt đến mang nhiều đau buồn.

Thiếu rượu, thiếu tình yêu, thiếu nhiệt huyết để sống, thiếu người hiểu được mình, bị cướp mất sự an lành… Giữa những lúc ấy, như muốn nhắn nhủ, có một nơi cậy trông bền vững là Chúa. Như đôi uyên ương có Đức Mẹ, Chúa Giêsu và các tông đồ đến dự tiệc vui ngày cưới. Chúa muốn được mời vào dự bàn tiệc cuộc đời ta, những lúc cuộc đời đang vui, những khi khởi đầu cho những điều mới, và cả khi gia đình đang bước vào hạnh phúc. Đón Chúa vào cuộc đời mình, để có thể tìm thấy những thứ rượu ngon của cuộc sống qua mỗi lần thất vọng, cô đơn, chán chường.

Thủy chung vẫn là một tình yêu kết ước, từ khi bắt đầu cho đến kết thúc. Một tình yêu cho nhau, vì nhau, dấn thân cùng nhau. Biết nuôi dưỡng tình yêu, để biết vượt qua để tìm thấy hạnh phúc mình đã lựa chọn, để sống với lời thề ước.

Xin Chúa trợ giúp chúng con trong lời nguyện thủy chung.

Lm Giuse Hoàng Kim Toan

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.