Paul Manafort bị phán quyết phạm 8 tội trong 18 cáo buộc hình sự

(AP) – Sau 4 ngày nghị án, bồi thẩm đoàn toà liên bang tại Alexandria, Virginia, phán quyết ông Paul Manafort phạm 8 tội danh trong tổng số 18 cáo buộc tội danh hình sự, bao gồm 5 tội danh gian lận thuế, 2 tội danh gian lận ngân hàng và 1 tội danh che dấu trương mục ngân hàng ở ngoại quốc.

Thẩm phán  T.S. Ellis tuyên bố không có phán quyết cho 10 cáo buộc hình sự còn lại sau khi bồi thẩm đoàn không đạt được nhất trí.

Cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump không bộc lộ cảm xúc khi toà đọc phán quyết. Đây được xem là chiến thắng cho cả hai bên, công tố viên đặc biệt Robert Mueller và cả cho toán luật sư của ông Manafort.

Phán quyết Manafort có tội củng cố cuộc điều tra của ông Mueller, trong khi phán quyết trắng án sẽ tăng cường nỗ lực đóng cửa văn phòng công tố viên đặc biệt từ các nhà bảo thủ.

18 cáo buộc chủ yếu tập trung vào tài chánh cá nhân của cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump, có rất ít liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và liệu có cộng sự nào của ông Trump âm mưu và thông đồng với nỗ lực của Moscow hay không. Nhưng đây là phiên xử án đầu tiên từ cuộc điều tra của ông Mueller, được đánh dấu như là cuộc thử nghiệm quan trọng trước công chúng về công việc của công tố viên đặc biệt.

Photo Credit: AP

Trong phiên toà kéo dài hơn 2 tuần, các công tố viên trình bày chứng cớ, gọi hơn 20 nhân chứng lên bục nhằm chứng minh cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump che giấu Sở Thuế hàng triệu Mỹ kim từ các trương mục ở bên ngoài, dùng tiền trốn thuế cho cuộc sống xa hoa. Nếu bị truy tố tất cả 18 tội danh này, Paul Manafort có thể đối diện với bản án tối đa 305 năm tù.  

Trong khi đó, các luật sư bên bị không mời bất cứ nhân chứng nào lên bục và đổ lỗi cho phụ tá của ông Manafort là Rick Gates, người trước đây đã thoả thuận nhận tội và hợp tác các nhà điều tra. Ban cố vấn pháp lý của ông Manafort trong những ngày qua có nhiều hy vọng khi thời gian nghị án kéo dài.

Ngay trước sảnh toà, luật sư của Paul Manafort bày tỏ sự thất vọng của thân chủ, đồng thời cám ơn thẩm phán Ellis đã cầm chịch phiên toà công bằng, cám ơn bồi  thẩm đoàn đã làm việc công minh.

Theo các chuyên viên pháp lý, dựa vào hướng dẫn, cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump có thể lãnh án tối đa lên đến 80 năm tù cho các tội danh bị truy tố.

Tháng sau, ông Paul Manafort phải ra hầu toà liên bang tại Washington D.C, đối diện với những cáo buộc rửa tiền, âm mưu.

Hương Giang (Theo AP)

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.