Tư lệnh giám sát thủ tiêu bin Laden: Hân hạnh nếu Tổng thống rút miễn trừ an ninh!

(The Hill) – Vị Đô đốc, tư lệnh giám sát cuộc truy kích, thủ tiêu thủ lãnh al Qaeda Osama bin Ladin của Navy SEAL Hoa Kỳ diễn ra vào năm 2011 vào hôm nay tuyên bố, nếu Tổng thống Trump cũng thu hồi quyền miễn trừ an ninh của ông thì đây là “một hân hạnh!”

Tuyên bố của cựu Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ William McRaven được xem là hành động biểu thị sự đoàn kết với cựu Giám đốc CIA John Brennan.

“Brennan là người chính trực vô song, không nghi ngờ gì về  sự trung thực và tính cách của ông, ngoại trừ những người ông biết ông ấy,” ông McRaven ghi trong bài xã luận được đăng trên Washington Post. “Vì vậy, tôi xem làm một vinh hạnh nếu bị ông rút miễn trừ an ninh, để tôi có thể đưa tên mình vào danh sách những người đàn ông, phụ nữ đã liên tiếng phản đối nhiệm kỳ tổng thống của ông.”

Tuyên bố được ông McRaven đưa ra chỉ một ngày sau khi Toà Bạch Ốc thông báo Tổng thống thu hồi quyền miễn trừ an ninh của ông Brennan, cựu Giám đốc CIA dưới thời Obama, một tiếng nói chỉ trích ông ta gắt gao.

Thêm vào đó, Phát ngôn nhân Sarah Sanders cho biết, Toà Bạch Ốc đang xem xét quyền truy cập vào thông tin mật đối với một số viên chức chính quyền trước, những người thường xuyên chỉ trích ông Trump, trong đó có cựu Giám đốc FBI James Comey, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Michael Hayden và cựu Tổng trưởng Tư pháp tạm quyền Sally Yates, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James R. Clapper, cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice.

Tổng thống vào hôm thứ Tư chia sẻ với tờ Wall Street Journal rằng, ông thấy một mối quan hệ trực tiếp giữa cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller với quyết định thu hồi miễn trừ an ninh của ông Brennan.

Trong bài xã luận, ông McRaven gọi những hành động này là “chiến thuật thời đại McCarthy” nhằm “đàn áp những tiếng nói chỉ trích.” Cựu Đô đốc bày tỏ thêm, “chỉ trích sẽ tiếp tục cho đến khi nào ông trở thành nhà lãnh đạo như chúng tôi cầu nguyện.”

Ông McRaven không phải là người ngần ngại chỉ trích đương kim tổng thống. Vào tháng hai, cựu Đô đốc cho rằng, việc ông Trump gọi “truyền thông là kẻ thù của nhân dân” có thể là mối đe doạ lớn nhất đối với nền dân chủ.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.