John Brennan: bác bỏ thông đồng với Nga của TT Trump là ‘dối trá và sai trái’

Washington Post – Hôm thứ năm 16/8 cựu Giám Đốc CIA John Brennan đã phản bác rêu rao của TT Trump là không hề có thông đồng với Nga là ‘dối trá và sai trái’ (hogwash)
Bài viết của ông Brennan được trang mạng báo New York Times đang tải, diễn ra một ngày sau khi TT Trump quyết định rút lại quyền an ninh miễn nhiễm cho ông Brennan, vốn là Giám Đốc CIA trong nhiệm kỳ thứ nhì của cựu TT Barack Obama.

Trong bài viết của mình, ông Brennan mô tả hành động của TT Trump là “có ý đồ chính trị” và toan tính gây sợ hãi bắt những ai dám đứng ra đương cự lại ông phải im miệng.

Ông Brennan cho là chuyện Chủ tịch ủy ban điều tra đặc biệt Robert Mueller phải hoàn tất cuộc điều tra của ông là “quan trọng sống còn” vì cần phải soi sáng chuyện Nga chen vào bầu cử Mỹ hay ban vận động của TT Trump có hợp tác với người Nga hay không.

Trong lúc TT Trump cứ nhất mực bảo ‘không có thông đồng’ thì ông Brennan nhận định là ‘các vấn đề tồn tại hiện nay chỉ là xem liệu thông đồng như thế có cấu thành tội hình sự về âm mưu hay không, liệu chuyện cản trở công lý có diễn ra hay không để che đậy vụ này’
Ông Brennan đã bắt đầu chỉ trích TT Trump khi TT Trump đang là ứng cử viên, TT Trump chính thức kêu gọi phải điều tra các emails ‘mất tích’ của bà Hillary Clinton bằng cách nhờ Nga giúp đỡ.

Nhận định về lời kêu gọi này của ứng cử viên Trump, ông Brennan viết: “Chẳng những ông Trump khuyến khích một quốc gia khác thu thập tin tình báo chống lại một công dân Mỹ, mà còn công khai cho phép những ai ủng hộ ông được phép làm việc với Nga, kẻ thù của chúng ta”

Trần Vũ

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.