Hơn 100 tờ báo Mỹ sẽ đồng loạt lên án ông Trump tấn công truyền thông

(The Guardian) – Hơn 100 tờ báo trên khắp Hoa Kỳ sẽ cùng phối hợp xuất bản những bài xã luận đáp trả những cuộc tấn công truyền thông không ngừng của Tổng thống Donald Trump.

Chiến dịch này được Boston Globe khởi xướng, nhân viên biên tập tờ báo đã liên lạc với các cơ quan truyền thông trên toàn quốc, kêu gọi viết bài lên án sự thù địch của Tổng thống đối với giới truyền thông. “Cuộc chiến bẩn thỉu đối với tự do báo chí phải chấm dứt,” lời kêu gọi ghi. “Các tờ báo, ấn phẩm, bất kể quan điểm chính trị như thế nào, có thể đưa ra tuyên bố mạnh mẽ bằng cách đứng chung chiến tuyến bảo vệ nghề nghiệp và vai trò tối quan trọng trong chính phủ do dân và vì dân.”

Cho đến hôm thứ 7 đã có hơn 100 tờ báo ghi danh tham gia vào chiến dịch, từ  những tờ nhật báo lớn như Houston Chronicle, Miami Herald và Denver Post cho đến những tuần báo nhỏ hơn.

Vào thứ 5 tuần này, tất cả các tờ báo ghi danh sẽ cùng đăng bài xã luận riêng của họ. “Chúng tôi đề nghị xuất bản bài xã luận trên số báo ra ngày 16 tháng 8 trước những mối nguy hiểm từ sự tấn công của chính phủ nhắm vào báo chí, và kêu gọi những tờ báo khác cam kết đăng tiếng nói của mình trong cùng ngày,” thông báo kêu gọi. “Các bài viết của chúng ta sẽ khác nhau, nhưng ít nhất,  chúng ta cũng biểu lộ đồng tình rằng những tấn công như vậy đáng báo động.”

Chiến dịch này được American Society of News Editors ủng hộ.

Đương kim Tổng thống Mỹ vẫn thường xuyên chỉ trích, tấn công các cơ quan truyền thông hay cụ thể một ký giả nào đó viết bài làm phật lòng ông, gọi họ là “truyền thông tin giả.” Nhưng mới đây, Tổng thống lại gọi báo chí “là kẻ thù của nhân dân,” làm dấy lên làn sóng lên án mạnh mẽ. Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra’ad al-Hussein cho rằng, giọng điệu của ông Trump “rất gần với kích động bạo lực.”

Căng thẳng đặc biệt nghiêm trọng tại các buổi vận động của ông Trump, nơi những người ủng hộ Tổng thống thường chửi rủa, quấy rối các ký giả đang tường trình sự kiện. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders gần đây từ chối xác nhận bà ta không tin “báo chí là kẻ thù của nhân dân.”

Vào tháng trước, ông Trump có buổi gặp gỡ với nhà xuất bản Thời báo New York Times. Hai bên đồng ý  giữ kín cuộc gặp gỡ này, tuy nhiên, sau đó ông Trump lên Twitter tiết lộ, “Đã có một cuộc gặp gỡ tốt đẹp và lý thú với A.G Sulzberger, nhà xuất bản New York Times,” và “Dành nhiều thời gian nói về lượng lớn Tin Giả từ truyền thông và bằng cách nào mà Tin Giả trở thành cụm từ ‘Kẻ thù của nhân dân’ Đáng buồn!”

Sau mẩu tweet của ông Trump, Thời báo New York Times quyết định đăng những “ghi chép cụ thể” của ông Sulzberger, người tham dự cuộc gặp gỡ cùng với biên tập viên James Bennet. Sulzberger cho hay, ông nhận lời cuộc gặp gỡ nhằm bày tỏ những lo ngại về “giọng điệu chống báo chí gây quan ngại sâu sắc của Tổng thống,” và ông chia sẻ ý kiến với ông Trump rằng, ngôn ngữ của Tổng thống không chỉ chia rẽ mà còn gia tăng nguy hiểm. “Tôi bảo ông ấy, mặc dù cụm từ ‘tin giả’ không đúng và gây tổn hại, nhưng tôi quan ngại nhiều hơn về việc ông gắn mác cho cánh ký giả là ‘kẻ thù của nhân dân.’ Tôi cảnh báo, ngôn từ khiêu khích như vậy đang góp phần gia tăng những đe doạ chống lại báo chí và sẽ dẫn đến bạo lực,” ông Sulzberger ghi.

Ông Trump lập tức đáp trả, gọi “New York Times và Washington Post của Amazon thất bại không làm gì cả, chỉ viết những câu chuyện xấu về mọi thành tựu tích cực” và “Họ sẽ chẳng bao giờ thay đổi.”

Hương Giang (Theo The Guardian)

Nhà xuất bản New York Times nhắc nhở TT Trump về giọng điệu chống báo chí

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.