“Trung tướng Bùi Văn Thành sẽ không còn là thứ trưởng Bộ công an”

Đó là lời khẳng định của ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ CSVN trong lần họp báo chiều qua tại Hà Nội.

Với cương vị là người phát ngôn của Chính phủ, trước những câu hỏi liên quan đến chức vụ thứ trưởng Bộ công an của ông Bùi Văn Thành, ông Mai Tiến Dũng khẳng định, với việc cách tất cả các chức vụ trong đảng, theo quy định xử lý ông Thành sẽ không còn được giữ chức Thứ trưởng Bộ công an.

Trong khi đó, với thái độ dè dặt ông Bùi Văn Nam, thứ trưởng Bộ Công an cho biết, từ ngày 24/7, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã quyết định kiểm điểm những vấn đề nghiêm trọng đã xảy ra đối với thứ trưởng, trung tướng Bùi Văn Thành và cựu thứ trưởng, thượng tướng Trần Việt Tân và việc kỷ luật đã được đề xuất đưa lên Bộ Chính trị, vì cả hai ông này đều thuộc quyền quản lý của Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

Đến ngày 31/7, Bộ Chính trị đảng CSVN đưa ra quyết định cách hết các chức vụ về mặt đảng đối với ông Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết tiếp, Bộ Chính trị đã ra chỉ thị các cơ quan có trách nhiệm phải xử lý về mặt hành chính, cả về giáng cấp, để làm sao cho đồng bộ với kỷ luật về mặt đảng. Ngay sau đó, ông Trần Việt Tân đã bị cách hết các chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011-2016. Từ nay, khi nhắc đến ông Trần Việt Tân, báo chí nhà nước Cộng sản sẽ không còn gọi ông là “nguyên thứ trưởng công an nữa”.

Thượng tướng Trần Việt Tân, người từng giữ chức Thứ trưởng, nắm bộ máy tình báo của Bộ Công an lại là người bảo kê cho những sai phạm của Vũ “nhôm”. Ảnh: Dân Việt

Việc kỷ luật bằng cách cách hết chức vụ mà người đã đã không còn nắm giữ chỉ mới được hình thành từ thời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Việc cách chức này đã gây ra hàng loạt tiếng cười trong dân chúng. Người bị kỷ luật không còn nắm giữ bất cứ chức vụ nào nhưng lại bị cách hết chức vụ đã nắm trong quá khứ. Điều này tuy có phần khó hiểu, nhưng trong chế độ độc tài Cộng sản, các quan chức cấp cao khi về hưu được hưởng rất nhiều ưu đãi của chế độ tuy theo cấp bậc, chức vụ mà họ đã nắm trong quá khứ. Với việc cách hết chức vụ trong quá khứ cũng đồng nghĩa với những ưu đãi tương xứng với chức vụ, cấp bậc cũng sẽ không còn được hưởng.

Cho đến nay, ông Bùi Văn Thành vẫn là trung tướng, còn ông Trần Việt Tân vẫn là thượng tướng. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn tới đây, cấp bậc của hai ông này sẽ bị Chủ tịch nước giáng xuống. Rất có thể, ông Bùi Văn Thành sẽ bị giáng xuống còn thiếu tướng. Vì Bộ Chính trị đã chỉ thị các cơ quan có trách nhiệm phải kỷ luật cho tương xứng về mặt hành chính.

Trung tướng Công an Bùi Văn Thành (ảnh_ VTC)

Cả hai ông Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân được cho là đã dính líu rất sâu đến vụ án chính trị Vũ “nhôm”, tức Phan Văn Anh Vũ, một doanh nhân bất động sản ở Đà Nẵng. Nhân thân của Vũ “nhôm” không hề đơn giản, ông ta là thượng tá tình báo, người nắm giữ các công ty bình phong của Bộ Công an nhằm thu thập tin tình báo và làm luôn nhiệm vụ kinh tài cho bộ này. Thực ra, làm tiền cho cơ quan thì ít, nhưng kiếm tiền cho các quan chức, lãnh đạo của bộ này thì nhiều.

Trong rất nhiều các văn bản của Bộ công an được ký dưới tên một loạt lãnh đạo cấp tướng, như: Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành, Vũ Thuật, Nguyễn Văn Chuyên, Phan Hữu Tuấn, Ksor Nham…đã đề nghị các cơ quan chính quyền tỉnh, thành phố khắp cả nước hỗ trợ các công ty của Vũ “nhôm” được trúng thầu, mua các công sản, nhà đất, bất động sản giá rẻ. Với quyền lực của một thượng tá tình báo, lại có thể sự hậu thuẫn của các tướng công an nên Vũ “nhôm” sở hữu rất nhiều nhà cửa, đất đai và đặt biệt là những dự án vàng trên khắp cả nước khiến ngân sách thâm hụt đến hàng nhiều tỷ đồng.

Đây chính là âm mưu của bọn “tư bản thân hữu” thông qua các chức vụ mà họ nắm giữ. Các quan chức, lãnh đạo, tướng lãnh như Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến (cả hai đều là Chủ tịch thành phố Đà Nẵng) sẽ cấu kết với doanh nhân như Vũ “nhôm” để biến công sản, nhà cửa thuộc sở hữu toàn dân trở thành sở hữu của tư nhân. Chiêu trò này đã phổ biến khắp cả nước từ nhiều năm nay và không thể nào tìm được biện pháp hóa giải, vì những kẻ đứng đầu toàn là quan chức cấp cao, chân rết rộng khắp được gọi dưới cái tên “nhóm lợi ích”.

Với việc hàng loạt tướng lãnh công an bị kỷ luật vì liên quan đến Vũ “nhôm” đã cho thấy, Bộ công an không phải là cơ quan truy quét tội phạm để mang lại sự bình yên cho quốc gia, dân chúng, mà đó là nơi dung dưỡng bọn tội phạm cấp cao. Từ việc trung tướng Phan Văn Vĩnh, thiếu tướng Nguyễn Văn Hóa bảo kê cho đường dây đánh bạc hàng chục ngàn tỷ, cho đến việc các thượng tướng, trung tướng bảo kê cho Vũ “nhôm” thâu tóm đất đai để chia chác đã phần nào cho thấy rằng, việc quá dung túng, trao cho công an quá nhiều quyền lực khiến cho lực lượng này trở thành đám kiêu binh và bất trị.

Nguoi Quan Sat

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.