PolitiFact: Trump Dùng Tin Vịt Làm Vũ Khí Gây Phân Tâm

WASHINGTON   –   Giới phân tích thừa nhận rằng mọi chính trị gia thường che giấu 1 phần sự thật – nhưng, với TT Trump, gây phân tâm là khuynh hướng đồng nhất của ông từ khi vận động tranh cử cho tới khi trở thành nhà lãnh đạo của hành pháp liên bang.

Cũng ông Trump là người đã làm thay đổi các quy định về phối kiểm dữ kiện.

Ký giả Angie Drobnic Holan của PolitiFact nhận xét “Chúng ta chưa từng thấy như thế với 1 nhân vật lớn cấp bậc quốc gia”.

Bà Holan, là thành viên của nhóm PolitiFact đuợc tặng giải Pulitzer về phối kiểm dữ kiện về cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ năm 2008, chỉ ra điển hình là cuộc biện hộ chính sách di trú của ông Trump, bằng cách nhiều lần quy trách đảng DC, là vũ khí hoá “tin vịt – fake news”.

Ông Trump đuợc mô tả là người có khả năng kiểm soát chu kỳ truyền thông, bằng cách loan truyền thông tin không đúng sự thật.

Năm nay, Washington đã truy tố 13 cá nhân và 3 doanh nghiệp Nga tội gây rối bầu cử tại Hoa Kỳ trong 1 âm mưu rộng lớn bằng chiến dịch tung tin sai lạc qua mạng Facebook và các sàn truyền thông xã hội khác.

PolitiFact đang hoạt động phối hợp với các công ty truyền thông xã hội (gồm Facebook) để nhận diện và chống lại “fake news” trước cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11 năm nay.

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.