Chúa Giêsu Chiến Thắng Ma Quỷ Bằng Quyền Năng Của Ngài

Trước đây, do bị ảnh hưởng bởi những bức bích họa thời Trung Cổ, người ta thường hay hình dung ma quỷ là một tên đen đủi, mình người, đầu dê, có cặp mắt mưu mô, lưu manh xảo quyệt, hiện ra cám dỗ con người.

Trong bộ phim “Đức Giêsu – con người của mọi thời đại”, tác giả đã không xây dựng hình ảnh ma quỷ đen đủi dễ sợ nữa, trái lại, ông xây dựng hình ảnh ma quỷ, lúc thì như một người đàn ông trong bộ veston lịch lãm, lúc thì như một cô gái dễ thương gợi cảm và có lúc tiếng nói của ma quỷ cũng êm ái như một bản nhạc nhẹ. Khi mang trên mình vẻ bên ngoài dường như bắt mắt như thế, ma quỷ đã thành công hơn, lôi kéo được nhiều người hơn.

Thưa quý OBACE, một trong những chiến thuật cám dỗ của ma quỷ ngày nay, nó không nhắm vào việc hù dọa con người, nhưng nó đang nói với con người bằng những luận điệu tưởng như hợp lý: “Bạn phải cố gắng để làm giàu. Thế giới này chỉ là vật chất, không có thế giới mai sau, vì thế không có ma quỷ và cũng không có thần thánh”. Có khi nó còn lập luận rằng: “Ma quỷ, thần thánh, chỉ là sản phẩm do trí tưởng tượng của con người khi họ còn chưa phát triển về khoa học, ngày nay khoa học đã minh chứng tất cả, không có thần thánh, cũng không có quỷ ma”. Ngày xưa ma quỷ cũng đã dùng những lời hết sức ngọt ngào hấp dẫn để cám dỗ bà Eva. Nó nói với bà: “Ăn trái cây này, mắt bà sẽ mở ra, ông bà sẽ trở nên như thần linh; Thiên Chúa chỉ dọa ông bà chút thôi, cây có nhiều trái, ăn một trái chẳng sao; Thiên Chúa không biết ngày nào ông bà ăn đâu”. Adam Eva đã gục ngã trước những lời ngọt ngào đó. Hai ông bà không những không được trở nên như thần linh theo lời dụ dỗ của ma quỷ, trái lại, họ đã chuốc lấy đau khổ và sự chết, đồng thời họ đã bắc cầu để cho ma quỷ thống trị thế gian. Trong cuộc xét hỏi sau đó, Thiên Chúa kết án con rắn là ma quỷ và mở ra một tia hy vọng cho nhân loại khi hứa: “Ta sẽ đặt mối thù giữa ngươi và người phụ nữ, giữa miêu duệ ngươi và miêu duệ người ấy; dòng giống người ấy sẽ đánh vào đầu ngươi, còn ngươi thì rình cắn gót chân người”. Ma quỷ không muốn lời hứa nhân từ này của Thiên Chúa, nó không muốn Thiên Chúa giành con người về cho Ngài, vì thế nó luôn là kẻ thù nghịch với Thiên Chúa và con người. Ma quỷ vẫn cứ tìm cách để rình cắn con người, chúng tiêm những nọc độc nguy hiểm gây tê liệt, chết người cho nhân loại.

Chúa Giêsu xuống thế làm người, Ngài mang lấy nơi thân mình sự yếu đuối giới hạn của con người. Vì thế, ma quỷ đã dùng mọi cách để lôi kéo Chúa Giêsu đi con đường riêng của Ngài mà không quan tâm đến con đường Thiên Chúa Cha muốn. Chúng dùng nhiều cách để tấn công Chúa Giêsu. Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy, chúng dùng những người thân và những kinh sư là những bậc thầy trong dân để hạ uy tín của Chúa Giêsu. Tin Mừng kể: Trong lúc Chúa Giêsu và các môn đệ trở về nhà, mọi người kéo đến…thân nhân của Chúa Giêsu đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí. Lợi dụng lúc đông người và trước mặt các môn đệ, ma quỷ đã xúi người thân của Chúa hành động như vậy, để mọi người không còn tin vào Chúa Giêsu nữa. Vì không ai muốn tin và theo một người bị coi như mất trí, bị mát. Kế đến, ma quỷ lại xúi giục các luật sĩ, để những người này xuyên tạc về giáo huấn và các phép lạ của Chúa Giêsu, khi họ nói rằng, Chúa Giêsu bị quỷ vương ám hoặc là Ngài dùng phù phép của ma quỷ. Đây là một nước cờ rất thâm độc của ma quỷ. Khi phao tin Chúa bị quỷ ám hoặc dùng phù phép của ma quỷ, có nghĩa giống như ngày nay chúng ta nói về những người sử dụng bùa ngải, ma thuật, điều đó khiến cho nhiều người sẽ sợ hãi và xa tránh. Chúa Giêsu đã phá mưu kế của ma quỷ và chỉnh sửa lại suy nghĩ sai lệch của các luật sĩ. Chúa gọi họ lại và chỉ cho thấy sự mâu thuẫn trong những lời vu cáo gian dối của họ: Satan làm sao trừ Satan được? Nhà nào chia rẽ, nhà ấy không thể đứng vững. Satan mà tự chia rẽ thì cũng không thể tồn tại được. Chúa dùng một hình ảnh cho thấy Chúa có quyền năng vượt trội trên ma quỉ và thần dữ. Ngài dùng sức mạnh của Thiên Chúa để khống chế và loại trừ ma quỉ, buộc nó phải quy hàng Thiên Chúa: Không ai có thể vào nhà kẻ mạnh mà cướp được, nếu không trói được kẻ ấy. Chính Chúa Giêsu là Đấng đến để thực hiện lời hứa ngày xưa trong vườn địa đàng. Ngài dùng quyền năng của Thiên Chúa để đạp dập đầu con rắn là ma quỷ xưa và đem lại cho nhân loại sự tự do của con Thiên Chúa nhờ cái chết và sự phục sinh của Ngài. Chúa Giêsu còn chỉ cho thấy âm mưu của ma quỷ. Nó không chỉ tìm cách làm giảm uy tín của Chúa, nhưng nó còn đang tấn công vào lòng tin của nhiều người. Ma quỷ đang tìm cách khiến cho nhiều người quay lại từ chối Thiên Chúa, không chấp nhận Đức Giêsu và ơn cứu độ của Ngài. Những người này bị ma quỷ khống chế, chiếm hữu, để đứng hẳn về phía ma quỷ, quyết liệt từ chối sự tha thứ và ơn cứu độ Chúa Giêsu trao ban, đồng thời tìm cách để đoạn tuyệt với Đức Giêsu. Chúa Giêsu gọi tình trạng này là tình trạng của tội phạm đến Chúa Thánh Thần. Vì, Thánh Thần là Đấng soi sáng và đưa người ta đến cùng Thiên Chúa, Thánh Thần cũng giúp mỗi người mở lòng tin và đón nhận ơn cứu độ. Kẻ xúc phạm đến Chúa Thánh Thần là kẻ đóng cửa tâm hồn cách vĩnh viễn, không để cho Chúa Thánh Thần hoạt động. Nói cách khác, đó là kẻ hoàn toàn từ chối sự soi sáng, dẫn dắt của Chúa Thánh Thần để bước đi trên con đường thánh thiện, trái lại họ chọn biến mình thành dụng cụ và nơi ở của ma quỷ.

Thưa quý OBACE, chắc chắn ma quỷ không muốn cho con người tuân phục Thiên Chúa. Nó không thể chiến thắng được Thiên Chúa thì nó tìm mọi cách để lôi kéo con người xa Chúa và trở thành những kẻ tuân phục và làm nô lệ cho nó. Ma quỷ cũng đang tìm mọi cách để gieo sự nghi ngờ vào trong chúng ta; nghi ngờ về sự hiện diện, về quyền năng và tình thương của Thiên Chúa. Nó cũng đang nói với chúng ta: “Nếu có Thiên Chúa thì đã chẳng có sự bất công trên thế giới này; Nếu có Thiên Chúa tại sao lại có nhiều người vô tội phải đau khổ như thế?” Nó cũng rót vào tai chúng ta: “Cuộc sống gia đình của ông bà, những khó khăn cơm áo, gạo tiền của gia đình, tự ông bà phải lo; Thiên Chúa không giúp gì cho ông bà đâu”. Ma quỷ nó cũng nói: “Ông bà phải cố gắng làm giàu trước đã, lo cho nhà mình cũng bằng hoặc hơn nhà hàng xóm, lo cho con cái bằng anh bằng em; việc đạo tính sau cũng không muộn”. Nó cũng so sánh: “Có nhiều người không tin Chúa vẫn giàu, có nhiều người làm ăn gian dối mà vẫn thành công…” Tất cả những điều đó là cách ma quỷ nó cám dỗ ta xa lìa Thiên Chúa, khiến chúng ta giảm bớt lòng tin vào Ngài, dần dần dẫn đến bỏ Chúa, nếu ta nghe theo nó.

Ma quỷ cũng dùng gương xấu của những người có uy tín (linh mục), những người xem ra bên ngoài là đạo đức (tu sĩ, ông nọ bà kia), khiến chúng ta ngã lòng, nghi ngờ, thất vọng. Có nhiều người mất cảnh giác bị ma quỷ lợi dụng, có người đã bị ma quỷ chiếm hữu và biến thành kẻ chống Thiên Chúa và Giáo Hội. Đặc biệt ngày nay, ma quỷ luôn tìm cách để tấn công Giáo Hội, tạo nhiều gương xấu, làm giảm uy tín hoặc tìm cách bôi nhọ Giáo Hội. Hãy hết sức tỉnh táo với mưu chước của ma quỷ. Ma quỷ nó cũng lợi dụng mỗi chúng ta để nói những lời gây nghi ngờ bất an cho người khác, gieo đau khổ, đổ vỡ cho gia đình người khác. Qua các hình thức nói hành nói xấu, ma quỷ dùng chúng ta để hạ giá, hạ uy tín anh chị em mình. Hãy dựa vào sức mạnh của Chúa và quyền lực, cùng ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần để chúng ta biết phân định những gì thuộc về Thiên Chúa và những gì thuộc về ma quỷ.

Ma quỷ đặc biệt thích tấn công người trẻ, nó dùng khoa học, sự thành công, bằng cấp, danh vọng làm cho nhiều người bỏ Chúa và chạy theo nó. Nó cũng khiến cho nhiều người trở nên kiêu ngạo, tự mãn và muốn tự mình quyết định cho tương lai mà không cần sự trợ giúp của Thiên Chúa. Ma quỷ cũng dùng nhiều học thuyết, các chiêu trò của xã hội, các trang mạng thông tin xấu để gieo nghi ngờ, hoen ố vào tâm hồn các bạn trẻ, khiến nhiều bạn đã hồ nghi Thiên Chúa và Giáo Hội. Chúng ta chỉ có thể thắng được ma quỷ nhờ sức mạnh của Thiên Chúa, nhờ khiêm nhường đặt mình dưới sự soi sáng, trợ giúp và dẫn dắt của Thánh Thần. Lời Chúa và Bí Tích Thánh Thể là nguồn sức mạnh giúp chúng ta đương đầu với quyền lực của ma quỷ. Xin cho chúng ta luôn tin tưởng đến với Chúa và dùng những vũ khí thiêng liêng này để chiến đấu mỗi ngày trong đời sống. Amen

Lm Giuse Đỗ Đức Trí

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.