Chuyện Dưới Đất

Lạy Chúa Giêsu chấp nhận đi xuống đất với con để nâng con lên với Chúa, con thực sự muốn được thuộc về Chúa, thật sự nói Lời của Chúa (chứ không phải lời của con) trong hành trình loan báo Tin Mừng. Xin đến với con, xin thanh tẩy và thánh hóa con bằng lửa yêu thương và hồng ân vô ngần vô hạn của Thánh Thần.

LỜI CHÚA: Ga 3, 31-36

31 Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người; kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người; 32 Người làm chứng về những gì Người đã thấy đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người. 33 Ai nhận lời chứng của Người, thì xác nhận Thiên Chúa là Đấng chân thật.

34 Quả vậy, Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn. 35 Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người. 36 Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời; còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy”.

SUY NIỆM: “Đấng từ Trời mà đến thì ở trên mọi người” (Ga 3,31)?

1. Có lẽ không ít người trong tôi, bạn, anh chị và quý vị cảm thấy khó hiểu, khó cảm nhận với Tin Mừng hôm nay. Nhưng nếu đặt trong mạch văn(từ câu 22), ta có thể thấy rằng: Gioan Tẩy giả đang nỗ lực giải thích về ý nghĩa phép rửa ông thực hiện tại E-nôn (sự việc gây ra cuộc tranh luận giữa môn đệ ông và một số người Dothái) và vai trò cao trọng của Chúa Giêsu. Có thể mạch văn chỉ là ý đồ của soạn giả Tin Mừng thứ tư, nhưng chắc chắn hàm chứa thông điệp Tin Mừng trong đó.

Hơn nữa, đặt trong khung cảnh phụng vụ mùa Phục sinh, việc chân nhận sự khác biệt thấp với cao, trời với đất, lời Thiên Chúa và lời người phàm, chúng ta càng được thúc đẩy đi sâu và cuộc gặp gỡ, vào giờ suy niệm Lời Chúa.

2. Lẽ thường, óc tò mò và thói đố kỵ của con người luôn cản bước họ tận hưởng trọn vẹn những mới mẻ, những đẹp đẽ vốn được khởi phát từ sự ngạc nhiên trước những điều xem ra vượt quá khả năng tưởng suy của họ. Còn nhớ, khi về quê Nadarét rao giảng, Chúa Giêsu gây ra sự ngạc nhiên và thu hút lớn nơi người đồng hương; nhưng chẳng mấy chốc sau đó, Ngài bị coi thường vì những người này không đánh giá cao gốc gác và nhân thân của Ngài (x. Mc 6, 1-6).

Chuyện dưới đất là vậy. Và còn nhiều điều khác nữa. Chẳng hạn như thói cậy quyền, cao ngạo; thói ganh đua chiếm giữ chữ nhất càng nhiều càng tốt, càng lâu càng tốt trong các lãnh vực; thói khoe khoang và tự tôn đôi khi lố bịch, dù thường là tinh vi. Nguy hiểm nhất là não trạng loại trừ (diệt trừ nếu cần) khi sự giàu có, danh tiếng, uy tín và cả các hành vi tội lỗi xấu xa bị của mình bị vạch trần; hoặc tham vọng bản thân có nguy cơ vụt mất. Chuyện dưới đất, đôi khi đáng thương biết chừng nào. Bởi đó là những chuyện đưa con người vào chỗ chết, đẩy xã hội vào vòng xoáy của hủy diệt.

3. Hơn ai hết, Thiên Chúa giàu lòng xót thương thấu tỏ tình cảnh đáng thương, đáng nguy của các chuyện dưới đất, nên Ngài đã sẵn lòng hiến dâng Con Một làm đấng cứu chuộc loài người – những kẻ ở dưới đất và đang thuộc về đất. Qua cuộc khổ nạn, phục sinh và lên trời vinh hiển, Chúa Giêsu trở thành đấng trung gian, làm làm người dẫn đường con người lên cao, nơi Thiên Chúa Ba Ngôi hiển trị.

Phụng vụ Lời Chúa mùa Phục Sinh cho thấy rõ tính thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất của các đối tượng khác nhau. Đồng thời, cũng cho thấy sức sống, niềm vui và sự năng động của những ai tin vào người Con, đón nhận vị trí ở trên mọi người của Người và nhận lời chứng của Người.

Tôi, bạn, anh chị, quý vị và các bạn ? Chúng ta đang ở đâu ? thuộc về đất, nói những chuyện dưới đất, để cho những chuyện dưới đất lôi kéo và làm chủ mình ; hay thuộc về Đấng từ trên cao, cũng được sai đi loan báo Tin Mừng, được lãnh nhận Thần khí vô ngần vô hạn để nói Lời của Thiên Chúa ?

4. Lạy Chúa Giêsu chấp nhận đi xuống đất với con để nâng con lên với Chúa, con thực sự muốn được thuộc về Chúa, thật sự nói Lời của Chúa (chứ không phải lời của con) trong hành trình loan báo Tin Mừng. Xin đến với con, xin thanh tẩy và thánh hóa con bằng lửa yêu thương và hồng ân vô ngần vô hạn của Thánh Thần. Amen

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.