Thánh Giuse, xin vâng thầm lặng

Con người hôm nay phụ thuộc nhiều vào khoa học, kỹ thuật và dường như chỉ tin vào nó. Ngoài những thứ mà họ tận “mục sở thị “ bằng tri thức, họ chẳng tin vào thứ gì. Có thể nói đây là một “tôn giáo” mới của thời đại hôm nay, nhất là đối với những người trẻ được học hỏi nhiều về khoa học kỹ thuật từ trong nhà trường hay trong cuộc sống.

Tin Mừng lễ Thánh Giuse – Bạn Trăm Năm Đức Maria minh họa cuộc đời thánh Giuse như gương mẫu cho chúng ta về một đức tin chân thật. Luôn lắng nghe và sẵn sàng vâng theo ý Chúa. Dù chưa hiểu được ý nghĩa hay thấu cảm được gì nhưng vẫn ký thác mọi sự và dốc lòng tin vào Chúa.

Thánh Phaolô trong thư Do Thái đã nói: “Đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy” (Dt 11, 1). Nhờ đức tin mà thánh Giuse được chọn làm bạn Đức Maria, và ông có sứ mạng “chăm sóc Đức Giêsu và Đức Maria”. Trong Tin Mừng, thánh Giuse không giỏi về ăn nói, nhưng trỗi vượt về “Công Chính”.

Công chính ở chỗ ông biết can đảm tín thác trong nghịch cảnh. Công chính vì ông luôn tuân phục Thánh Ý Chúa. Tin Mừng không ghi lại lời nói nào của ông, mà chỉ mô tả những việc ông đã âm thầm thực hiện qua những giấc mơ báo mộng của Thiên Thần.

Khi nói đến hai tiếng “xin vâng”, ta thường nghĩ ngay đến Đức Maria khi được sứ thần truyền tin mà thường ít để ý đến tiếng xin vâng thầm lặng của thánh Giuse. Bốn lần Sứ thần báo mộng đều được ngài đáp trả bằng hai tiếng “xin vâng” trong thinh lặng. Thinh lặng cũng là một ngôn ngữ. Ngôn ngữ nội tâm, tín thác và chân thật.

Trong tường thuật về gốc tích Đức Giêsu Kitô, thánh Matthêu giới thiệu bà Maria là thân mẫu của Đức Giêsu đã đính hôn với ông Giuse, nhưng trước khi chung sống thì đã có thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, vốn là người công chính, không muốn tố cáo bà công khai, nên đã toan tính bỏ bà một cách kín đáo. Khi đang trằn trọc toan tính như vậy thì có sứ thần của Chúa đến báo mộng rằng: “Này Giuse, đừng sợ rước Maria về…” Thức giấc, ông Giuse vâng theo lời sứ thần Chúa dạy rước vợ mình về nhà (Mt 1, 18-24).

Trong ánh sáng huy hoàng của ngôi sao phương Đông cùng sự sấp mình cung kính thờ lạy của ba vị đạo sĩ, có lẽ Giuse cũng đã nghĩ đến việc “sinh cơ lập nghiệp” tại Bêlem cho đến khi Hài Nhi và mẹ Người mạnh khỏe. Nhưng khi sứ thần Chúa lại hiện đến báo mộng phải thức dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi! Ông trỗi dậy đi ngay giữa đêm khuya, không ngại ngần, thắc mắc (Mt 2, 13-14).

Cũng vậy, khi cuộc sống gia đình trên đất Ai-cập đang dần dần ổn định. Sứ thần Chúa lại hiện ra báo mộng và “ông liền trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel” (Mt 2, 19-21). Rồi ở Giuđê ông cũng đã vâng theo lời Thiên Chúa báo mộng đưa thánh gia lánh sang vùng Galilê và đến ở tại thành Nazaret, để ứng nghiệm lời đã phán qua miệng các ngôn sứ rằng: Người sẽ được gọi là người Nazaret (Mt 2,23).

Thật là một gia đình “di dân” long đong vất vả, trầy trật mãi mới tìm được chốn “an cư lạc nghiệp” chỉ vì nghe theo những lời báo mộng! Nếu không có một đức tin chân thật, một đức ái chân thành, thánh Giuse sẽ không làm theo điềm báo của giấc mộng. Tính chân thành của thánh Giuse là sống đức ái thinh lặng, là dám hi sinh cho người mình yêu. Nhờ đó, thánh Giuse đã sống và chết cho Đức Maria và Chúa Giêsu với hai tiếng xin vâng thầm lặng.

Thánh nhân thật là người tôi tớ trung thành và khôn ngoan, và là người có một lòng tin mãnh liệt vào Thiên Chúa. Không lý lẽ thâm sâu uyên bác, không bóng bảy hoạt ngôn. Người hoàn toàn tuân phục, hoàn toàn để cho Chúa hành động và mau mắn thực thi điều Chúa muốn. Ðó là kiểu mẫu tuyệt vời về lòng tin tưởng, phó thác.

Trong cuộc sống duy lý ngày nay, khi chưa hiểu rõ được vấn đề, người ta thường hay phân bua rằng mình đúng lý chứ không phải đuối lý. Khi gặp những khó khăn, thất bại người ta thường hay buông xuôi và oán trách cuộc đời. Những lúc như thế, người Kitô hữu chúng ta có giữ được thái độ như thánh Giuse thinh lặng cầu nguyện để tìm kiếm và xin vâng theo Thánh Ý Chúa không?

Kính dâng Thánh Quan Thầy, tháng kính thánh Giuse 2018.

Jos. Hoàng Mạnh Hùng

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.