Trả đũa vụ đầu độc cựu gián điệp, Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga

LONDON, Anh (AP) — Chính phủ Anh hôm Thứ Tư loan báo sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, con số cao nhất kể từ thời Chiến Tranh Lạnh tới nay, đồng thời cũng ngưng các liên lạc ở cấp cao với điện Kremlin, để đáp trả cuộc tấn công bằng hơi độc nhắm vào một cựu điệp viên và con gái của ông ta tại một thành phố ở Anh.

Thủ Tướng Theresa May nói với quốc hội Anh rằng 23 nhà ngoại giao Nga này, bị coi là các nhân viên tình báo trá hình, sẽ phải rời quốc gia này trong vòng một tuần.

Nữ thủ tướng Theresa May loan báo trước quốc hội Anh các biện pháp trả đũa Nga sau vụ một cựu điệp viên bị đầu độc. (Hình: PA via AP)

Bà May loan báo một loạt các biện pháp kinh tế và ngoại giao, gồm cả việc ngưng các mối liên lạc cao cấp với Nga. Lời mời Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov tới thăm nước Anh đã bị hủy bỏ. Bà May cũng cho biết thêm rằng các bộ trưởng cũng như các nhân vật hoàng gia Anh sẽ không dự các buổi lễ liên quan đến giải vô địch túc cầu thế giới, được tổ chức ở Nga vào mùa Hè năm nay.

Thủ Tướng May cũng cho hay sẽ phong tỏa tài sản của nhà nước Nga ở Anh nếu có được bằng chứng là đã được dùng để đe dọa mạng sống hay tài sản người dân Anh hay những người đang sống ở Anh. (V.Giang)

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.