Chỉ Còn Lại Lời Yêu

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con đang sống những ngày cuối một năm trên cuộc đời trần gian này…

Có vô số âm thanh phù phàm lao xao trên đường phố, ngoài chợ đời, và cũng có đủ loại tiếng động trần tục thầm thì, đủ loại lời cõi đất réo nhéo thổn thức trong lòng người, làm cho cõi lòng không lúc nào được yên tĩnh.

Tiếng lào xào của những tờ tiền cuối năm cứ vọng tới vọng lui muốn bể cái đầu, nhức cái óc. Tiếng nợ, tiếng nần lúc nhặt lúc khoan, nhưng lúc nào cũng như muốn nhận chìm chúng con xuống vực u sầu sỉ nhục. Tiếng phàn nàn trách móc, lẫm bẩm kêu ca của vợ của chồng, của con cái, của người thân và của những người dưng nước lã như muốn nhồi nhét vào đầu chúng con một mớ luẩn quẩn rối rắm. Tiếng vọng của những con sóng phù du, va đập vào thuyền đời suốt 365 ngày ròng rả mà chưa thỏa, dư âm nào cứ còn loáng thoáng quanh đây. Tiếng vọng của những cơn sóng dữ giữa lòng thuyền, suốt bốn mùa bất nhất, bất hòa, bất thuận, bất ổn, bất an trong cuộc sống chung, cứ mãi còn như những dư chấn kinh hoàng, ám ảnh.

Có cả tiếng vội vàng của những lắng lo, sao cho có được một mùa xuân bóng bẩy, một mùa xuân sang trọng an vui trong mắt mọi người, khi những bộn bề hỗn độn của một năm qua, chưa làm sao xếp lại cho gọn gàng tươm tất.

Thật là không vui, những âm thanh cuối năm đời trần thế. Nhưng,

– Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, giờ đây, chúng con chỉ muốn chìm trong tình yêu Chúa, chìm trong lòng thương xót Chúa, để những âm thanh cuộc đời kia không còn là mối bận lòng đáng ghét nữa.

Chúng con xin hiến dâng cho Thiên Chúa tất cả con người của chúng con, con người mang thân phận yếu đuối, tội lỗi hư hèn nhưng đầy kiêu căng ảo tưởng. Con người luôn nghiêng chiều về phía bã phù vân: hư danh hào nhoáng, tiền bạc bọt bèo, thú vui chóng vánh mà chưa muốn dừng lại. Con người luôn bận tâm đến cái đẹp mau phôi phai của làn da, của mái tóc, của đường cong mỹ lệ, mà chẳng bận tâm đến cái đẹp của tâm hồn biết yêu mến Chúa, tâm hồn biết chạnh thương người, tâm hồn biết sẻ chia, biết đau xót…

Chúa biết rõ chúng con tồi tệ như thế, nhưng Chúa cấm chúng con thất vọng. Chúa cấm chúng con buông xuôi. Chúa không vui khi chúng con ngã lòng trông cậy, vì Chúa muốn chúng con khiêm nhường, tin tưởng và tiến dâng cho Chúa.

Vậy xin Chúa hãy nhận lấy con người tồi tệ của chúng con, và nhờ tình yêu và lòng thương xót của Chúa, chúng con tin tưởng, chúng con sẽ được biến đổi để mỗi ngày mỗi nên hoàn hảo hơn.

– Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, con xin hiến dâng cho Thiên Chúa, tất cả những niềm đau trong đời của chúng con. Xin hiến dâng cho Chúa niềm đau do cố tật kiêu căng, vô cảm, ích kỷ mà chúng con chưa khao khát quyết tâm sửa đổi. Xin hiến dâng cho Chúa niềm đau dị hình còn mãi dị hình nguyên trạng trong tâm hồn của con, của người bạn đời, của tha nhân vì không quyết tâm dùng Lời Chúa như dao sắc mà thẩm mỹ lại cho xinh đẹp, cho hoàn hảo theo thánh ý Chúa. Xin hiến dâng cho Chúa niềm đau của những thất bại trong đời, niềm đau gánh nợ nần chồng chất, niềm đau những nỗi hàm oan chưa thanh thỏa cho an nhiên, niềm đau của những thước phim hạnh phúc dối lừa trong cuộc đời cứ như còn phải tiếp nối. Xin hiến dâng cho Chúa niềm đau của tuổi đời trước ngọn gió thời gian cứ như lặng lẽ vô tình mà thổi tiêu tan hương nồng sắc thắm, niềm đau của những dấu chân chim trên khóe mắt, niềm đau của vết nhăn cuộc đời tàn tạ, niềm đau của màu lá cỏ chiều nắng úa, niềm đau của đóa phù dung bên bóng xế nhạt phai.

Chúa biết rõ chúng con cứ mãi còn khát khao sống hoài trên cuộc đời chóng vánh, nhưng tạ ơn Chúa, vì chúng con phải thất bại trăm bề, phải mất trắng, để hiểu rằng, chỉ còn lại một mình Chúa là tất cả đời con.

– Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con xin dâng hiến cho Thiên Chúa những tiếng nấc nghẹn ngào như cúi xin cơn bệnh ngặt nghèo kia buông tha cho chiếc bình sành dễ vỡ, bởi thực khó lòng mà kết hiệp với một người đã từng nấc thành lời trong đau thương “Ta Khát’. Ôi những âm thanh còn sót lại của một kiếp con người trong cơn đau nghiệt ngã. Những âm thanh ấy chồng lên nhau trong cả một bệnh viện ung bướu chật ních những mảnh đời. Cũng có những tiếng nấc chơi vơi, cô lẻ, đơn côi của một tấm thân người khô đét trong căn lều bé nhỏ, bên góc sông đời vỗ nhè nhẹ nhịp sóng vu vơ. Xin dâng hiến cho Thiên Chúa nhịp tim người như ngọn lửa bập bùng muốn lóe lên chút sáng cuối cùng rồi tắt lịm. Xin dâng hiến cho Thiên Chúa những tiếng thở muộn mằn trong cơn hấp hối của người thân chúng con, và dâng cả những cơn đau đứt ruột của ai người chứng kiến phút bàng hoàng kinh hãi ấy. Ước gì những tiếng nấc, tiếng nghẹn ngào, tiếng thở muộn của bao người lại chính là những tiếng pháo giao thừa đón mừng một mùa Xuân bất diệt, mùa Xuân vĩnh cửu trong Nước Thiên Chúa.

Chúng con đã quyết hiến dâng rồi, xin Chúa hãy nhận lấy tất cả cuộc đời chúng con đây. Chúng con hiến dâng lên Chúa để được đặt trọn cuộc đời mình trong tay Chúa. Lạy Chúa Giê-su, chúng con tín thác vào Lòng Thương Xót Chúa, và nhờ lòng thương xót Chúa, cuộc đời chúng con xin được một chỗ trong Lòng của Thiên Chúa Cha, trong Nước Chúa muôn đời.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con đã chiêm ngắm và đón nhận tình yêu và lòng xót thương của Chúa, và bây giờ, chúng con sẽ nói với mọi người biết về lòng thương xót Chúa qua cách sống tín thác của chúng con. Tín là Tin tưởng tuyệt đối, và thác là trông cậy, phó thác, nương tựa, nhờ vào…là hiến dâng tất cả cho Chúa, như bé Giê-su tiến dâng cho Chúa Cha hôm nay. Xin cho mỗi chúng con biết khiêm nhượng mà đặt niềm trông cậy vào Chúa, như bé thơ trong tay mẹ hiền. Ước gì, giờ đây, chúng con nghe được chỉ một thứ âm thanh réo gọi bên tai chúng con, chỉ một thứ âm thanh xôn xao trong lòng chúng con mà thôi, đó là Lời Yêu Thương của Chúa: Con ơi, Chúa yêu con. Chúa yêu con nhiều. Chúa yêu con đến muôn đời. Amen

PM. Cao Huy Hoàng

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.