Sống Tròn Đầy Từng Giây Phút Mỗi Ngày

Đức Hồng y Phanxicô xavie Nguyễn Văn Thuận đã chia sẻ: Những năm tháng bị lao tù, có nhiều lúc ngài bị dằn vặt: Mình là chủ chăn, lại phải xa rời đoàn chiên, mình sẽ còn làm gì được cho họ trong lúc bị lao tù này?

Nhưng rồi Ngài nhận ra rằng: Lúc này, tôi không thể làm mục vụ, không thể chăm sóc, thăm viếng đoàn chiên được, tôi sẽ làm mục vụ bằng cách khác. Tôi sẽ dùng hết từng giây phút trong nhà tù này, để cầu nguyện cho đòan chiên Chúa đã trao cho tôi. Mỗi phút giây là một dấu chấm, nhiều chấm sẽ làm nên đường dài. Như vậy, tôi sẽ sống tròn đầy từng dấu chấm trong cuộc đời tôi. Tôi sẽ phục vụ đoàn chiên bằng tình yêu thương và lời cầu nguyện trong từng giây phút của cuộc đời tôi.

Thiên Chúa ban cho mỗi người một ngày hai mươi bốn tiếng. Có người biết sử dụng để sinh lợi cho mình và cho người khác, nhưng cũng có những người đã để thời gian trôi qua một cách uống phí. Có người cảm thấy vui và hạnh phúc về từng giây phút trong cuộc đời, thấy cuộc đời mình có ý nghĩa, nhưng cũng có những người cảm thấy cuộc đời mình buồn tẻ, nhàm chán.

Ông Gióp là người đã từng trải nghiệm cuộc sống lúc giàu có, sang trọng, yến tiệc hàng ngày, bạn bè người thân tới lui tấp nập. Ông cũng cảm nghiệm sự bạc bẽo của người thân và bạn bè khi ông bị sa cơ thất thế, nhà cửa tài sản không còn, bệnh tật dày vò thân xác, mọi người đã lãng quên ông. Có những lúc dường như ông Gióp rơi vào bi quan với cuộc sống, ông đã nói: Cuộc sống con người nơi dương thế chỉ là khổ dịch. Đời người lam lũ vất vả như kẻ làm thuê. Gia tài và số phận của tôi chỉ là bóng đêm đau khổ ê chề. Ông Gióp cảm thấy cuộc sống đơn điệu nhàm chán đến độ: Khi nằm xuống ngủ thì mong trời mau sáng, khi vừa thức dậy lại mong bao giờ tới hoàng hôn. Ngày đời cứ thấm thoát như thoi đưa mà chẳng có hy vọng gì. Tuy nhiên dù trong những lúc chán nản mất hết niềm vui trong cuộc sống như thế, ông vẫn không đánh mất niềm hy vọng vào Chúa. Ông cầu xin cùng chúa: Xin Chúa nhớ cho cuộc đời con chỉ là hơi thở, mắt con sẽ chẳng thấy hạnh phúc bao giờ.

Tâm trạng của ông Gióp cũng là tâm trạng của nhiều người ngày nay đang kéo lê cuộc đời mình một cách mỏi mệt. Có những người rất thành công, dư dật tiền bạc, có những người nổi tiếng được nhiều người hâm mộ như các diễn viên. Vậy mà, họ vẫn cảm thấy cuộc sống thật đơn điệu, nhiều sức ép vì không tìm được ý nghĩa và niềm vui trong cuộc sống. Nhiều người đã tự kết thúc cuộc đời vì rơi vào bế tắc.

Tin Mừng hôm nay cho thấy một suộc sống thực sự có ý nghĩa là một cuộc sống không chỉ lo cho bản thân, mà phải là biết quên mình phục vụ vì yêu thương. Thánh Marcô đã thuật lại một ngày sống và cũng là một ngày đầy ắp công việc của Chúa Giêsu, từ sáng sớm cho đến chiều tối. Ngày sống của Chúa Giêsu được cân bằng bởi việc cầu nguyện và phục vụ. Tin Mừng kể: Buổi sáng, vừa ra khỏi hội đường, Đức Giêsu đi đến nhà ông Simon và Anre. Bà mẹ vợ của Simon đang bị sốt nặng. Nghe biết tình trạng của bà, Chúa Giêsu chủ động đến gần, cầm tay đỡ bà chỗi dậy. Chúa chữa khỏi cơn sốt cho bà. Chiều tối, dân chúng đem những người bệng tật đến trước nhà, Đức Giêsu lại tiếp tục chửa bệnh, trừ quỷ, đem lại niềm vui cho những bệnh nhân và gia đình. Sáng sớm, lúc trời còn tối, Chúa Giêsu chỗi dậy, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện ở đó. Chúa Giêsu bắt đầu ngày mới từ hội đường, nơi mọi người tụ họp để nghe Lời Thiên Chúa, nhận ra ý Chúa. Tại hội đường, Chúa chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ, trả lại cho con người niềm vui và hạnh phúc. Như thế có thể nói việc phục vụ vô vị lợi và đem niềm vui, hạnh phúc đến cho người khác sẽ làm cho cuộc sống và công việc thêm giá trị, thêm ý nghĩa. Nhiều người cảm thấy cuộc sống, công việc của mình trở nên đơn điệu nhàm chán, bởi vì họ không được tiếp thêm năng lượng từ Thiên Chúa, thiếu tinh thần phục vụ quảng đại, thiếu quan tâm đến hạnh phúc của người khác.

Qua khung thời gian một ngày làm việc của Chúa Giêsu, Tin Mừng cho thấy, với sứ mạng “đem tin Mừng đến cho người nghèo khó, băng bó những tâm hồn đau thương”, Chúa Giêsu đã miệt mài với công việc Chúa Cha đã trao phó cho Ngài. Chúa Giêsu làm việc với sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần và lòng yêu mến dành cho Thiên Chúa Cha, cùng với lòng yêu thương trắc ẩn dành cho con người. Chúa Giêsu đã đón nhận nguồn năng lượng cho một ngày làm việc bằng cách, từ sáng sớm tinh mơ, Ngài tìm đến nơi thanh vắng để cầu nguyện. Qua việc cầu nguyện Đức Giêsu gặp gỡ với Thiên Chúa, nhận ra được ý Thiên Chúa muốn trong từng lời giảng và việc làm của Ngài. Khởi đầu và kết thúc ngày sống của Chúa Giêsu là gặp gỡ với Thiên Chúa trong cầu nguyện và việc cầu nguyện giúp cho ngày sống trở nên đầy tràn ý nghĩa.

Thánh Phaolô trong thư Corintô đã chia sẻ về đời phục vụ của Ngài: Đối với tôi, rao giảng Tin Mừng không phải là lý do để tự hào, mà đó là sự cần thiết bắt buộc tôi phải làm. Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng. Nếu tôi tự ý làm điều đó thì tôi mới đáng được thưởng công, còn đây là nhiệm vụ Thiên Chúa trao phó… Vì Tin Mừng, tôi làm tất cả, để cùng được chia phần phúc của Tin Mừng. Như vậy theo thánh Phaolô, để cho cuộc sống của mình thật sự có ý nghĩa thì mỗi tín hữu cần ý thức trách nhiệm của mình, được Thiên Chúa trao cho sứ mạng loan báo Tin Mừng. Chúng ta sẽ loan báo Tin Mừng không chỉ bằng lời rao giảng nhưng bằng cả ngày sống với công việc thường nhật của mỗi người. Do đó, khi làm tốt cống việc thường ngày với ý hướng cộng tác với Thiên Chúa trong việc loan báo Tin Mừng, chúng ta sẽ có thêm nghị lực và sức mạnh để sống và làm việc mà không cảm thấy buồn chán.

Thưa quý OBACE, vào giữa tháng mười hai vừa qua, nam ca sĩ hàn Quốc Jonhyun, đang được rất nhiều bạn trẻ hâm hộ đã đột ngột tự tử, khiến cho rất nhiều bạn hâm mộ khóc lóc, thương tiếc. Trong số những người hâm mộ, có nhiều bạn đã tự tử theo chàng ca sĩ đẹp trai, nổi tiếng nay. Sự kiện này chứng tỏ, thành công, danh vọng, tiền bạc, sự nổi tiếng không đem đến cho con người hạnh phúc. Trái lại sự nổi tiếng có khi lại trở thành áp lực khiến cho nhiều ca sĩ Hàn đã tìm đến cái chết. Về phía những bạn tự tử chết theo thần tượng, cho thấy họ không biết trân trọng cuộc sống, không tìm được mục đích và ý nghĩa cho cuộc đời, sống hời hợt không có chiều sâu.

Lời Chúa hôm nay cho thấy, Đức Giêsu là Thiên Chúa, Ngài miệt mài làm việc vì sứ mạng của mình. Ngày sống của Chúa Giêsu được nối kết nới nguồn năng lượng là Thiên Chúa và cũng là động lực cho hoạt động đem sự giải thoát, hạnh phúc đến cho con người. Chúa Giêsu đã sống, đã làm việc vì yêu mến Thiên Chúa và nhân loại, Ngài nêu gương cho mỗi chúng ta. Nhiều người đang phải vất vả trong bổn phận làm cha mẹ, làm công nhân hoặc sinh viên, đang chịu nhiều sức ép của cuộc sống, cảm thấy cuộc sống đơn điệu nhàm chán, muốn buông xuôi. Hãy nhìn vào tấm gương của Chúa Giêsu để biết làm cho mỗi ngày sống là mỗi ngày tràn đầy ý nghĩa và niềm vui. Hãy biến cuộc sống hàng ngày trở nên có ý nghĩa bằng việc thánh hóa ngày sống của mình. Hãy biết dâng từng ngày sống và công việc trong ngày cho Chúa mỗi khi thức dậy. Khi đêm về, hãy dành ít phút trong giờ kinh tối gia đình, để cả nhà cùng nhau nhìn lại một ngày, với những công việc bận rộn, để cùng cảm tạ Thiên Chúa. Khi gia đình kiên trì giữ giờ kinh, cầu nguyện và thánh lễ sớm tối như thế, Chúa sẽ trở nên nguồn năng lượng cho ngày sống của gia đình. Chúa sẽ giúp chúng ta khám phá ra ý nghĩa và niềm vui trong từng giây phút của cuộc sống.

Có người đã hỏi mẹ Teresa Calcutta: Cuộc sống của con quá đơn điệu, ngày sống của con thật mệt mỏi và nhàm chán, con sẽ phải làm thế nào?

Mẹ Teresa trả lời: Con hãy cho thêm vào mỗi công việc mỗi ngày một chút gia vị là tình yêu. Cuộc sống của con sẽ đẹp lên và đáng yêu hơn. Xin Chúa giúp chúng ta biết biến từng giây phút của cuộc sống thành những giây phút đầy tràn yêu thương cho mình và anh em. Amen

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.