Hài Nhi Giêsu – Ánh Sáng Dẫn Đường Cho Nhân Loại

…Hôm nay, Giáo Hội mừng lễ Chúa Hiển Linh, tức là Chúa tỏ mình ra, chiếu ánh sáng đức tin và ơn cứu độ đến cho nhân loại, đặc biệt là những người thành tâm thiện chí… Nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ, đang để mình bị chói mắt, choáng ngợp, mù lòa, bởi các thứ ánh sáng của khoa học, công nghệ và lối sống hào nhoáng giả tạo của xã hội hôm nay, khiến họ bị lạc đường; bên ngoài có vẻ sáng nhưng trong lòng lại đầy tăm tối…

Mùa Giáng Sinh năm nay, từ thành thị đến thôn quê, từ nhà thờ đến đường phố, siêu thị, nhà hàng…, các hang đá, các loại ánh sáng được trang hoàng lung linh, rực rỡ. Lễ Chúa Giáng sinh còn được gọi là lễ của Ánh sáng, không phải vì đường phố ngập tràn ánh sáng lung linh huyền ảo, mà vì đêm mừng Chúa Giáng Sinh chính là đêm Vị thần Ánh Sáng ra đời. Cuộc Giáng sinh của Chúa Giêsu như là ánh sáng từ trời xuất hiện trong đêm tối của trần gian. Nhân loại đang lần bước trong tối tăm được ánh sáng Chúa chiếu soi và dẫn đường. Con người sống trong tối tăm của buồn chán tuyệt vọng được ánh sáng niềm vui và hy vọng chiếu tỏa.

Hôm nay, Giáo Hội mừng lễ Chúa Hiển Linh, tức là Chúa tỏ mình ra, chiếu ánh sáng đức tin và ơn cứu độ đến cho nhân loại, đặc biệt là những người thành tâm thiện chí. Tiên tri Isaia đã diễn tả niềm vui và hi vọng qua những lời lẽ thật phấn khởi hân hoan: Đứng lên, bừng sáng lên, Giêrusalem hỡi, vì ánh sáng của ngươi đã đến. Vinh quang của Đức Chúa như bình minh chiếu tỏa trên ngươi. Kìa bóng tối bao trùm mặt đất, mây mù phủ lấp chư dân sẽ được vinh quang Thiên Chúa chiếu tỏa. Vị tiên tri tiên báo những lời hân hoan hy vọng này trong hoàn cảnh dân Israel đang sống trong cảnh tối tăm, đau khổ vì bị lưu đầy. Có lúc họ đã hoàn toàn rơi vào tuyệt vọng, vì nghĩ rằng: Thiên Chúa đã quên chúng ta rồi, Ngài đã ngoảnh mặt làm ngơ trước cảnh tối tăm cùng cực của dân Người. Tiên tri cho thấy Thiên Chúa sẽ chiếu tỏa ánh sáng của Chúa trên dân Người và Ngài còn chiếu ánh sáng ơn cứu độ đến với dân ngoại là những kẻ đang lầm đường lạc lối, chưa nhận biết Thiên Chúa. Thiên Chúa sẽ dùng ánh sáng để dẫn đưa họ gia nhập vào đoàn dân của Người.

Viễn tượng tiên tri Isaia tiên báo về một thời ngập tràn ánh sáng đã được ứng nghiệm qua câu chuyện Chúa Giáng sinh. Các mục đồng là những người Do Thái đầu tiên đón nhận được ánh sáng niềm vui hy vọng, kế đến là các đạo sĩ từ phương Đông, là những người thành tâm thiện chí đi tìm chân lý, họ đã gặp được Chúa Hài Nhi. Thánh Matthew thuật lại: Có ba nhà đạo sĩ từ phương Đông tìm đến Giêrusalem và hỏi: Đức vua dân Do Thái mới sinh ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lậy Người. Hành trình đi tìm ánh sáng chân lý của các đạo sĩ thật vất vả. Với một niềm tin đơn thành của những nhà chiêm tinh, cho rằng ngôi sao lạ xuất hiện báo hiệu một vị Minh Vương ra đời, thế là họ lên đường. Các đạo sĩ đã phải trải qua một hành trình rất dài và rất nhiều khó khăn. Các ông chấp nhận từ bỏ cuộc sống êm ấm, yên ổn tại quê nhà để lên đường với bao khó khăn, nguy hiểm do con người và thiên nhiên gây ra trên hành trình dài. Tuy nhiên, do lòng khao khát tìm kiến ánh sáng chân lý, mong muốn gặp được vị Minh Vương mới sinh, các ông đã chấp nhận tất cả rủi ro xảy ra.

Hành trình của các đạo sĩ có những lúc hết sức thuận lợi và phấn khởi khi được ngôi sao lạ dẫn đường. Có những lúc các ông rơi vào tăm tối mịt mù vì ngôi sao đã biến mất, các ông như bị lạc đường, dò dẫm trong tăm tối. Các đạo sĩ vẫn không chán nản, không bỏ cuộc, các ông đã dùng hết khả năng và sự khôn ngoan tự nhiên để dò hỏi về Vua người Do Thái mới sinh, kể cả việc liều mình vào hỏi thông tin từ vua Hêrôđê. Có lẽ lúc này, các đạo sĩ vẫn mường tượng đến một vị hoàng tử được sinh ra trong cung điện với đầy gấm vóc lụa là, giàu sang.

Vua Herođe đã triệu tập các thượng tế và luật sĩ đến để điều tra về nơi Hài Nhi được sinh ra. Họ trả lời, Kinh Thánh đã cho biết: Tại Belem, xứ Giudea. Các đạo sĩ dựa vào lời Kinh Thánh này để tiếp tục hành trình tìm kiếm Đấng Cứu Thế. Họ cảm thấy phấn khởi vì lời hướng dẫn của Kinh thánh qua các ngôn sứ. Điều đó chứng tỏ rằng, chỉ có Kinh Thánh là bảng chỉ đường đáng tin nhất, giúp người thành tâm thiện chí tìm gặp Chúa cứu thế. Thiên Chúa có thể dùng những dấu chỉ tự nhiên trong vũ trụ để giúp những người thiện chí có một khởi đầu tin vào chân lý, nhưng để có thể nhận biết Thiên Chúa một cách rõ ràng và chính xác, thì cần phải dựa vào Kinh Thánh. Vì Kinh Thánh chính là Lời Chúa nói và hướng dẫn con người đi theo con đường chân lý.

Các đạo sĩ đã đến nơi, họ gặp được Hài Nhi và thân mẫu Người là bà Maria. Họ sấp mình thờ lậy Người. Họ dâng cho Người vàng, nhũ hương và mộc dược. Khát khao tìm kiếm ánh sáng chân lý của các đạo sĩ và sự hy sinh vất vả của các ông đã được đền bù, họ được gặp Vua người Do Thái. Mặc dù hình ảnh trước mắt họ hoàn toàn khác với những điều họ hình dung trước dây. Trước mặt họ chỉ là một Hài Nhi bé nhỏ trong tay một người mẹ, một nơi ở đơn sơ tồi tàn, thế nhưng, con mắt đức tin của họ đã được khai sáng. Các ông đã tin và đã mở kho tàng của mình ra để dâng tặng Hài Nhi: Vàng, tượng trưng cho phẩm vị của bậc quân vương; Nhũ hương, thể hiện lòng kính trọng đối với thần linh, nhìn nhận Hài Nhi là Thần Linh và Mộc dược là hương liệu quý dùng để chữa trị vết thương, ướp tẩm – các vị đạo sĩ nhìn nhận Hài Nhi cũng là một con người trọn vẹn. Với một niềm tin sâu xa như thế, các đạo sĩ đã sấp mình thờ lậy Hài Nhi Giêsu như thờ lậy chính Thiên Chúa.

Câu cuối cùng trong đoạn tin Mừng Mathew cho thấy kết quả của hành trình tìm kiếm Chúa Hài Nhi của các đạo sĩ và cũng là hoa trái của việc được gặp gỡ Thiên Chúa: Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Herode nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình. Herođê tượng trưng cho con người cũ, con người gian ác và cũng là tượng trưng cho quyền lực của bóng tối và mờ ám. Herôđê với tâm địa gian ác, đã giả bộ để lôi kéo các đạo sĩ quay lại với ông sau khi gặp Hài Nhi. Nhưng câu chuyên cho thấy: Khi các đạo sĩ gặp được Hài Nhi Giêsu là ánh sáng, họ đã tin, họ được quét sạch khỏi tối tăm mê muội và đã trở nên con cái của ánh sáng. Các đạo sĩ được sứ thần của Chúa hướng dẫn để không quay lại với thế lực tối tăm của Herôđê nữa. Trái lại, họ bước vào một hành trình mới, một con đường mới, để trở về xứ sở mình, đem theo niềm vui, hy vọng và ánh sáng cho xứ sở mình.

Thưa quý OBACE, đa số chúng ta không phải vất vả tìm kiếm ánh sáng đức tin như các đạo sĩ. Trong ngày lãnh Bí tích Rửa tội, tâm hồn và cuộc đời chúng ta đã được thắp sáng bởi ánh sáng từ Chúa Kitô Phục Sinh, được mời gọi trở nên con cái của ánh sáng. Tuy nhiên, vì không phải vất vả tìm kiếm, nên nhiều người đã không biết trân trọng, gìn giữ ánh sáng đức tin cho cuộc đời mình. Họ để mình rơi trở lại trong bóng tối của ù lỳ, lười biếng và tội lỗi, để cho ánh sáng đức tin trở thành yếu ớt, vàng vọt, không đủ sức tỏa sáng để dẫn đường cho mình và cho người khác.

Nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ, đang để mình bị chói mắt, choáng ngợp, mù lòa, bởi các thứ ánh sáng của khoa học, công nghệ và lối sống hào nhoáng giả tạo của xã hội hôm nay, khiến họ bị lạc đường; bên ngoài có vẻ sáng nhưng trong lòng lại đầy tăm tối. Các loại bóng tối của ăn chơi, hưởng thụ, đèn mờ và các quan điểm, trào lưu tư tưởng, sách báo… đang làm nhiều người lạc đường, mất phương hướng. Hãy tìm về với ánh sáng thật là Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài; hãy để cho ánh sáng tình yêu của Chúa xua tan bóng tối hận thù, dửng dưng và để cho Tin Mừng của Chúa như ngôi sao dẫn đường đưa ta tới gặp được Chúa Giêsu là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

Mừng lễ Chúa Hiển Linh, chúng ta được mời gọi liên tục bước vào hành trình tìm kiếm và tái khám phá đức tin của mình theo sự dẫn dắt của ánh sáng Tin Mừng. Xin Chúa giúp ta dám chấp nhận những khó khăn thử thách, vượt thắng những cám dỗ hấp dẫn ngọt ngào trên hành trình theo Chúa. Xin thương biến đổi chúng ta mỗi ngày nên con cái ánh sáng, giúp ta dám sống, dám làm chứng cho chân lý và sự thật, dám sống một cuộc sống khác với dòng chảy của xã hội hưởng thụ, gian dối và tối tăm vì thiếu tình yêu ngày nay. Amen

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.