Vũ ‘Nhôm’ bị bắt giữ ở Singapore, xin tỵ nạn tại Đức

SINGAPORE (NV) – Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm,” người đang bị công an CSVN truy nã, bị nhà cầm quyền Singapore chặn lại và tạm giam khi muốn rời nước này để sang Malaysia.

Báo Straits Times của Singapore thuật lời luật sư người địa phương được gia đình ông Phan Văn Anh Vũ thuê, cho biết ông ta đã đến đây từ hôm 21 Tháng Mười Hai, 2017 nhưng đã không thể đi ra khỏi Singapore vì visa của ông đã bị nhà cầm quyền Việt Nam hủy bỏ.

Hình ảnh trạm kiểm soát biên giới giữa Singapore và Malaysia nơi Phan Văn Anh Vũ bị giữ lại. (Hình: Straits Times)

Luật Sư Choo Zheng Xi được gia đình thuê bảo vệ pháp lý cho ông Vũ nói với báo Straits Times hôm Thứ Hai, 1 Tháng Giêng, 2018, rằng ông Phan Văn Anh Vũ đã bị chặn lại tại cửa khẩu biên giới Tuas khi muốn đi sang Malaysia hôm 28 Tháng Mười Hai, 2017.

Như vậy, vào ngày công an đến khám xét nhà và bắt ông Phan Văn Anh Vũ thì ông ta lên máy bay trốn sang Singapore để từ đây đi tới một nước khác nhưng đã bị kẹt tai đây. Lệnh truy nã đã được nhà cầm quyền CSVN ban hành và ông ta chậm mất một bước.

Một luật sư khác, Remy Choo, được Reuters hôm 2 Tháng Giêng, 2018 thuật lời cho biết cũng được gia đình ông Vũ thuê. Luật Sư Choo cho hay, ông Vũ đã nộp đơn xin tỵ nạn tại một nước ở Âu Châu. Một luật sư khác nữa, Foo Chow Ming, cũng cho biết ông đang xin tiếp xúc với thân chủ là ông Phan Văn Anh Vũ hiện “đang bị tạm giữ.”

Khi khám xét nhà để bắt Phan Văn Anh Vũ, báo chí tại Việt Nam loan tin rất sôi nổi kèm theo video clip, hình ảnh và cả hình chụp lệnh truy nã. Tiếp theo đó, nhiều bài báo vạch ra những “phi vụ” mờ ám liên quan đến các vụ mua tại sản nhà nước không qua đấu giá và xây dựng các dự án hàng ngàn tỉ đồng tại Đà Nẵng đều có những dấu hiệu bất bình thường, vừa bất chấp luật lệ, vừa gây thiệt hại nặng về tài chính và uy tín cho nhà cầm quyền.

Uy thế “ông trùm” thấy thuật lại trên báo chí nhà nước là Vũ Nhôm dám chỉ mặt chủ tịch thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đe dọa “Tao sẽ cho mày nghỉ việc” khi bác bỏ một dự án của ông ta.

Nhưng khi có tin Phan Văn Anh Vũ bị bắt giữ tại Singapore, đại đa số các báo chính thống tại Việt Nam đều “im lặng.” Tờ Thanh Niên mới chỉ thấy có vài chữ hôm Thứ Ba 2 Tháng Giêng, 2018 với tấm phóng ảnh cắt lại từ trang mạng của Sở Di Trú Singapore xác nhận tạm giữ ông ta hôm 28 Tháng Mười Hai, 2017.

Tờ Đất Việt thì viết trong bài “Sự thật Vũ nhôm bị giữ ở Singapore” dẫn lời tướng Lương Tam Quang, chánh văn hòng Bộ Công An CSVN: “Bộ Công An chưa nhận được thông tin này.”

Công an CSVN có thói quen chối không nghe, không biết, không thấy cho dù họ đã có tin ngay từ đầu và rất có thể Hà Nội đang điều đình với Singapore để dẫn độ Vũ “Nhôm.”

Trang mạng Sở Di Trú & Kiểm Soát Biên Giới Singapore (ICA) xác nhận bắt giữ Phan Văn Anh Vũ ngày 28 Tháng Mười Hai, 2017 vì vi phạm luật di trú của nước này. (Hình: ICA)

Trong khi đó, Đại Sứ Quán CSVN tại Singapore nói với đài BBC qua điện thoại ngày 2 Tháng Giêng, 2018 rằng họ không hay tin gì về vụ việc ông Anh Vũ bị bắt giữ và tạm giam tại nước này.

Báo chí tại Việt Nam nhất loạt đưa tin ngày 20 Tháng Mười Hai, 2017, Cơ Quan An Ninh Ðiều Tra Bộ Công An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ, được biết với tên quen gọi Vũ Nhôm, về tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước.”

Vì không thấy ông Phan Văn Anh Vũ không có mặt tại nhà riêng ở số 82 Trần Quốc Toản, (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), Bộ Công An đã quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ. Cả vợ con ông ta cũng không có mặt ở nhà. Chính ông tổng bí thư đảng CSVN đã ra lệnh điều tra, qua lời tiết lộ của bí thư thành ủy Đà Nẵng là Trương Quang Nghĩa. Ông Nghĩa cũng còn tiết lộ Vũ Nhôm là thượng tá công an, người của Tổng Cục 5 tức Tổng Cục Tình Báo của Bộ Công An CSVN.

Một số tài liệu, văn bản liên quan đến các vụ mua bán, sang nhượng tài sản nhà đất tại Đà Nẵng cũng như cổ phần của một ngân hàng ở Sài Gòn (Saigon Bank) xác định Phan Văn Anh Vũ và các công ty của ông ta đều là cơ sở bình phong, làm kinh tài cho Tổng Cục 5 Bộ Công An. Sự chính xác của các tài liệu này đến đâu, gồm cả tấm “thẻ ngành” cấp tá của Phan Văn Anh Vũ, không ai có thể kiểm chứng.

Hiện vấn đề tình trạng di trú ở Singapore và liệu ông ta có bị nhà cầm quyền Việt Nam xin dẫn độ về nước hay không, có thể có những cuộc điều đình trong bóng tối thế nào giữa Hà Nội và Singapore khi vụ việc không còn thuần túy là một vụ việc tư pháp hình sự. Đang có những dấu hiệu là chính trị vì ông ta bị truy tố tội “làm lộ bí mật quốc gia” trong khi có những định nghĩa và quan điểm khác nhau về chính trị và luật pháp. Bên cạnh đó là mối quan hệ chính trị giữa Singapore và Việt Nam là hai đối tác có nhiều quan hệ chặt chẽ về kinh tế và chính trị trong tổ chức ASEAN.

Chuyện biến mất của nhân vật bị coi là một thứ “mafia” tại Đà Nẵng gây nhiều dấu hỏi thấy nêu ra trên báo chí chính thống trong nước. Làm sao ông ta biết bị khám xét và có thể bị bắt mà bỏ trốn. Ông ta dựa vào thần thế nào để “hớt” hơn ba chục nhà và đất vốn là tài sản công” đều ở những vị trí và trị giá từ “vàng” đến “kim cương” ở Đà Nẵng để biến chúng thành những dự án sanh lợi “khủng.” Hai trong số những nhà đó được “biếu” cho ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư thành ủy kèm theo xe Toyota làm ông này bị cách chức.

Liệu ông ta có bị dẫn độ về Việt Nam như Trịnh Xuân Thanh và những người khác liên quan đến hơn hai chục chức sắc cầm đầu tập đoàn và tổng công ty dầu khí quốc doanh của Việt Nam? Mọi người đang chờ xem diễn biến của vụ này trong những ngày sắp tới.

Phan Văn Anh Vũ tự Vũ “Nhôm.” (Hình: KTTD)

Xin tị nạn tại Đức

Thông tấn Reuters nói tuy Singapore không có ký hiệp định dẫn độ tội phạm với Việt Nam, nhưng Cơ Quan Di Trú và Xuất Nhập Cảnh của họ có thể trả người nào đó về nguyên quán theo những hoàn cảnh đặc biệt căn cứ theo Luật Di Trú của Singapore.

Luật Sư Remy Choo được hãng tin Reuters dẫn lời: “Gia đình của thân chủ lo ngại có nguy cơ trước mặt nếu ông Phan Văn Anh Vũ bị đưa về Việt Nam.”

Hãng tin Reuters thuật lời ông Victor Pfaff, luật sư cho ông Vũ tại Frankfurt, Đức, xác nhận ông Phan Văn Anh Vũ muốn xin tị nạn tại Đức.

Reuters thuật lời Luật Sư Pfaff cho hay, khi là một nhân viên tình báo cấp cao của Công An CSVN, ông Phan Văn Anh Vũ có thể biết những chuyện liên quan đến sự biến mất của ông Trịnh Xuân Thanh từ Đức rồi xuất hiện tại Việt Nam “đầu thú.” Trịnh Xuân Thanh sắp bị lôi ra xử về hai tội “cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế…” và tội tham nhũng mà bản án có thể tử hình. Ông Vũ cũng có thể đối diện bản án tương tự nếu bị trục xuất về Việt Nam, theo ông Pfaff.

“Tôi đã nộp đơn (cho ông Vũ) xin chính phủ Đức chấp nhận ông.” Luật Sư Pfaff được Reuters dẫn lời. Ông cho hay đây không phải là đơn xin tị nạn mà áp dụng luật cho phép một người nước ngoài nhập cảnh để bảo vệ lợi ích của nước Đức.” Theo ông chuyện xin tị nạn từ nước ngoài có thể được.

Vũ “Nhôm” bị cáo buộc “làm lộ bí mật nhà nước” cũng là một điều bí ẩn đang gây nhiều thắc mắc cho cả những giới chức đương quyền hay đã nghỉ hưu của nhà cầm quyền CSVN. Phan Văn Anh Vũ là một doanh nhân, nhà đầu tư địa ốc thì làm sao có cái gì gọi là “bí mật nhà nước” để “làm lộ.”

Hay một nhân vật nào trong guồng máy cầm quyền “lộ” cái gì cho ông ta rồi ông ta đem “lộ” ra đâu đó. Mà lộ cái gì? Thiên hạ vô cùng thắc mắc. (TN)

Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.