Biểu tình khắp Iran: Ít nhất 23 người chết, hàng trăm người bị bắt

TEHRAN, Iran (AP) – Các cuộc biểu tình khắp Iran hôm Thứ Hai đã khiến ít nhất 21 người thiệt mạng, trong đó có cả một cảnh sát viên, và hàng trăm người khác bị bắt, khi phía biểu tình tìm cách tràn vào các căn cứ quân sự và đồn cảnh sát, theo đài truyền hình nhà nước Iran.

Các cuộc biểu tình này, diễn ra từ năm ngày qua, được coi là lớn nhất kể từ khi có cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi ở Iran năm 2009.

Người dân Iran bắt đầu tụ tập phản đối chính quyền hôm Thứ Năm tuần qua ở Mashad, về các vấn đề kinh tế, rồi sau đó lan ra các nơi khác.

Một số người hô khẩu hiệu chống chính quyền cũng như giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, một điều được coi là cấm kỵ. Có hàng trăm người bị bắt.

Đài truyền hình nhà nước Iran chiếu hình ảnh người dân tràn vào đập phá một ngân hàng tư nhân, lật đổ xe cộ trên đường phố, đốt một xe cứu hỏa. Nguồn tin này nói rằng có hơn 10 người bị lực lượng an ninh bắn chết trong các cuộc đụng độ tối Chủ Nhật.

Trong bản tin sau đó, đài truyền hình cho hay sáu người bị giết ở thành phố Tuyserkan, nằm cách Tehran chừng 185 dặm về phía Tây Nam. Có ba người khác bị giết ở Shaninshar, nằm cách Tehran chừng 195 dặm về phía Nam. Các nơi khác có người thiệt mạng hiện chưa được biết rõ.

Vào khuya ngày Thứ Hai, cơ quan thông tấn Mehr cho biết một người dùng súng săn bắn chết một cảnh sát viên và làm bị thương ba người khác ở Najafabad, cách Tehran chừng 200 dặm về phía Nam.

Đây là lần đầu tiên nhân viên công lực Iran bị giết kể từ khi bất ổn xảy ra.

Hôm Chủ Nhật, Iran chặn không cho dân sử dụng trang mạng xã hội Instagram và Telegram để người tranh đấu không dùng làm phương tiện kêu gọi tụ tập xuống đường.

Tổng Thống Iran Hassan Rouhani công nhận có sự bất mãn của dân về tình hình kinh tế nhưng cảnh cáo sẽ không ngần ngại dùng võ lực để duy trì trật tự.

Tổng Thống Mỹ Donald Trump trong bản tweet ngày đầu năm gọi Iran là nơi đang có tình trạng suy thoái ở mọi cấp và kêu gọi có sự thay đổi ở quốc gia này.

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi người biểu tình là can đảm và anh hùng. (V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.