Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXIX Thường Niên

Lời Chúa hôm nay là một lời cảnh tỉnh và cũng là một lời mời gọi chúng ta phải có thái độ thích đáng đối với của cải. Như ta đã xác quyết ‘của cải không phải là mục đích tối hậu của con người mà chỉ là phương tiện để phục vụ đời sống con người’.


LỜI CHÚA: Luca 12, 13 – 21

13 Có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi”. 14 Người đáp: “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh? “15 Và Người nói với họ: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu”.

16 Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này: “Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, 17 mới nghĩ bụng rằng: “Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu! 18 Rồi ông ta tự bảo: “Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. 19 Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã! 20 Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: “Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? 21 Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó”.

SUY NIỆM

“Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu” (C.15).

Có người chủ trương “Đói nằm co hơn ăn no vác nặng” chấp nhận sống bần hàn và không cần phải vất vả làm việc – người lười biếng. Có những người cần mẫn làm ăn để cung cấp những nhu cầu cần thiết cho bản thân và gia đình – người có trách nhiệm. Có những người thích thú trong việc tích cóp được thật nhiều của cải mà lại không dám tiêu pha gì cho bản thân cũng như tha nhân – người hà tiện. Có những người lại thích vơ vét cho được nhiều của cải mà không cần nhọc công tốn sức nhiều – kẻ tham lam. Có những người tối mặt làm ăn, chủ trương phải kiếm được thật nhiều chỉ để được tiếng giàu có – kẻ háo danh. Có những người thu tích của cải chỉ để cho bản thân được hưởng thụ thoải mái – người ích kỷ. Nhưng có những người chăm chỉ làm việc với mục đích phục vụ cho đời sống gia đình và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn – người có tâm hồn vị tha.

Trình thuật Tin mừng hôm nay đề cập đến vấn đề người ta muốn Đức Giêsu làm trọng tài trong việc tranh chấp chia gia tài của họ. Có lẽ đây là chuyện không xa lạ gì đối với xã hội chúng ta. Có rất nhiều gia đình, khi cha mẹ còn sống thì anh em hòa thuận, nhưng khi cha mẹ qua đời lại xâu xé nhau về việc chia của cải gia tài. Điều này cho thấy rằng của cải qủa có một sức mạnh thu hút ghê gớm khiến người ta có thể bất chấp tất cả để có nó. Vì thế mà Đức Giêsu đã có lần nói đến của cải và ví nó như là đối thủ của Thiên Chúa: “Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được” (Lc 16,13). Có lẽ đó là lý do khiến Đức Giêsu đã từ chối không nhúng tay vào việc tranh chấp về của cải giữa hai anh em nọ. Tuy nhiên, Đức Giêsu đã đưa ra một dụ ngôn nhằm giúp họ cật vấn lòng mình xem sự thật đối với họ cái gì là quan trọng – tình anh em hay là của cải vật chất; đồng thời Người nhấn mạnh của cải không phải là một bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc của con người, đặc biệt là cuộc sống vĩnh hằng mai sau.

Thật vậy, Thiên Chúa đã dựng nên cả vũ trụ vật chất này cho con người sử dụng. Vì thế, của cải vật chất không phải là chủ điều khiển lòng con người, nhưng là phương tiện để phục vụ cuộc sống con người, giúp con người thăng tiến sung mãn trong tình yêu đối với Thiên Chúa, tha nhân và vũ trụ. Do đó, của cải không phải là mục đích tối hậu mà con người kiếm tìm trong cuộc sống, nhưng con người lao công làm ra của cải cách chân chính là để hoàn tất ơn gọi của mình, tiến về mục đích tối hậu là chính Thiên Chúa – Đấng luôn yêu thương con người. Tuy nhiên, lòng tham lam và tính ích kỷ đã khiến lòng người lạc lối; con người dễ sa vào tội thờ ngẫu tượng; ngẫu tượng ở đây không phải là ông thần này bà thánh kia, nhưng là chính tiền của, vật chất đã trở thành Chúa của lòng người. Như thế đó mà đã có những câu vè ví: Tiền là tiên là phật, là sức bật của lò so, là thước đo tuổi trẻ, là sức khỏe người già; tiền là lọng che thân, là cán cân công lý, ôi tiền hết ý…. Từ những cái nhìn lệch lạc, suy nghĩ méo mó về tiền của vật chất mà biết bao sự dữ đã xảy ra trên thế giới này: chiến tranh, xung đột, bóc lột, tham nhũng, đói nghèo….

“Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó” (c. 20 – 21).

Trong một thế giới luôn khơi lên những nhu cầu hưởng thụ, nhằm kích thích những nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao với mục đích lợi nhuận kinh tế, con người thời nay, trong đó có cả những Kitô hữu dễ sa vào tình trạng phải cắm đầu làm việc để đáp ứng cho những nhu cầu không bao giờ ngừng. Lời Chúa hôm nay là một lời cảnh tỉnh và cũng là một lời mời gọi chúng ta phải có thái độ thích đáng đối với của cải. Như ta đã xác quyết ‘của cải không phải là mục đích tối hậu của con người mà chỉ là phương tiện để phục vụ đời sống con người’ – vậy nên con người phải dùng mọi phương tiện mình sở hữu để tiến về mục đích tối hậu là Thiên Chúa. Thiên Chúa muốn chúng ta biết dùng của cải mà làm giàu trước mặt Người bằng một cuộc sống luôn biết yêu thương chia sẻ, phục vụ và cho đi không những của cải mà cho cả bản thân mình. Bởi vì ‘mọi sự rồi sẽ qua đi, nhưng đức ái thì tồn tại muôn đời’. Mong rằng mỗi người chúng ta sẽ không làm kẻ ngốc như người phú hộ trong dụ ngôn nói trên, nhưng biết khôn ngoan tích lũy cho mình những của cải không giờ hư nát, làm giàu trước mặt Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết lấy Chúa làm gia nghiệp đời mình để con luôn làm theo lời Chúa dạy hầu đáng hưởng nước trời. Amen

Nt. Maria Chinh Anh, OP

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.