Lò đốt rác tiền tỷ ở Hải Dương gây thêm ô nhiễm

HẢI DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Ủy ban thị trấn Thanh Hà mua lò đốt rác hơn 1.4 tỷ đồng (khoảng $61,624) để chế biến rác thải tại địa phương, nhưng khi đốt rác chẳng những không được mà còn gây thêm ô nhiễm, khiến người dân bất bình phản đối.

Theo báo Thanh Niên, nhiều năm nay, toàn bộ rác thải của thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, đều được đưa tới bãi rác đò Hương rộng khoảng 1 hécta bên sông Bái để chế biến, với lượng rác tiếp nhận từ 6-8 tấn rác/ngày. Rác nhiều và chất cao như núi, tràn cả ra con đường bêtông dẫn vào bãi rác.

Từ bãi rác này, những dòng nước đen ngòm chảy xuống sông Bái và các mương tưới tiêu. Chỉ cách khu vực này vài trăm mét là ngửi thấy mùi hôi thối bốc ra nồng nặc.

Điều đáng nói là khoảng cách từ bãi rác đến một số nhà dân thuộc khu 5 chỉ hơn 40 mét. Cách bãi rác vài trăm mét là bệnh viện đa khoa huyện Thanh Hà, hai trường học cấp 2 và cấp 3 và cả Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên của huyện này.

Bà Đinh Thị Tuyết (ở khu 5, thị trấn Thanh Hà) tức giận nói: “Ruồi nhặng nhiều lắm không sao diệt hết. Vào mùa vải ra hoa, nhặng bâu kín lá, khiến cây không ra được quả. Nhà cửa của người dân thì lúc nào cũng phải đóng kín, bịt hết mọi lỗ thoáng để ngăn mùi hôi thối và ruồi muỗi.”

“Sợ nhất những hôm có gió Đông Nam vì mùi thối theo gió bay vào khu dân cư. Kinh khủng lắm, những lúc đấy chớ có dại mà ăn uống gì. Tốt nhất là… đi nơi khác,” ông Nguyễn Văn Trung (ở khu 9, thị trấn Thanh Hà) ngán ngẩm nói.

Nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Hải, chủ tịch thị trấn Thanh Hà, thừa nhận thực trạng ô nhiễm này là “không thể chịu được.”

Ông cho biết, rác ở đây ngày càng nhiều và việc chế biến chỉ là… chôn lấp. Để khắc phục tình trạng này, cuối năm 2015, ủy ban thị trấn Thanh Hà đã đầu tư một lò đốt rác trị giá hơn 1.4 tỷ đồng (khoảng $61,624) của công ty Công Nghệ Môi Trường Hà Nội nhằm hoạt động thử nghiệm.

Theo công suất thiết kế, ngày nắng, lò đốt rác có thể chế biến được khoảng 70% số lượng rác thu gom, còn ngày mưa chỉ xử lý được khoảng 30%. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, lò đốt rác lại gây thêm ô nhiễm.

“Thực tế, lò đốt rác có hoạt động hiệu quả nhưng khi người dân kiến nghị, huyện đã yêu cầu chúng tôi phải thuê tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường thì mới được cấp phép hoạt động tiếp. Hiện, chúng tôi đang nhờ cơ quan chuyên môn của Sở Xây Dựng vào cuộc, giải quyết giúp,” ông nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Trung (ở khu 9, thị trấn Thanh Hà) cho biết thêm: “Mỗi lần lò hoạt động, khói đen khét lẹt theo gió ùa vào khu dân cư. Hít khói ấy vào khó thở, tức ngực lắm.Do vậy, người dân Thanh Hà liên tục làm đơn lên chính quyền phản đối. Sau một năm chạy thử, lò đốt rác đã phải dừng hoạt động đến nay.” (Tr.N)

Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.