Đừng Vô Ơn

…Đừng sống vô ơn…có quá nhiều ơn lành Chúa ban trong từng giây từng phút, hãy trân trọng sử dụng chúng với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, quảng đại dấn thân trao ban, …

Trong kho tàng cổ tích Việt Nam, kể lại truyện “Dã Tràng Xe Cát Biển Đông”, vì biết Dã Tràng là ân nhân của mình, Rắn liền tặng cho anh một viên ngọc quý. Ai có viên ngọc này, sẽ nghe và hiểu được tiếng các loài vật, đi xuống được Long cung mà không bị chết chìm. Ngày nọ, Dã Tràng đến nhà bạn, được thiết đãi món thịt ngỗng. Đang lúc ra ngoài ngồi chơi, Dã Tràng nghe thấy vợ chồng nhà ngỗng nói với nhau “Chết rồi mình ơi! Ông chủ sắp thịt mình để đãi bác Dã Tràng”. Ngỗng cái nói với ngỗng đực, hãy chạy đi, ở lại nuôi con, nhưng ngỗng đực nhất quyết đẩy ngỗng cái chạy trốn, còn mình ở lại cho chủ bắt làm thịt. Nghe được vậy, Dã tràng chạy vào nhà nói với bạn mình, không thích ăn thịt ngỗng, chỉ thích ăn tép thôi. Lúc ra về, ngỗng cái tặng cho Dã Tràng một viên ngọc, để đền ơn cứu mạng, và từ đấy bầy ngỗng không ăn tép nữa.

Chỉ là truyện cổ tích, nhưng cũng để lại cho ta nhiều suy nghĩ và bài học khác nhau. Loài vật, chẳng có trí khôn, nhưng tự bản năng Chúa phú bẩm, chúng cũng biết tỏ lòng tri ân “đáp nghĩa đền ơn”, phương chi là loài người, có linh hồn, lý chí, ý chí, tự do, có trái tim biết yêu thương tại sao lại không thể hiện tâm tình biết ơn đối với Đấng Tạo Hóa, là cội nguồn phát sinh muôn loài, và trân trọng, khắc ghi công ơn người khác.

Chúa Giêsu kể câu truyện dụ ngôn thật là buồn. “Có ông chủ nhà kia trồng được một vườn nho. Ông rào dậu chung quanh, đào hầm ép rượu và xây tháp canh, đoạn ông cho tá điền thuê, rồi đi phương xa”. Thay vì phải biết ơn ông chủ, bọn tá điền đã quay lưng lại với ông, lần lượt đánh đập, giết chiết các đầy tớ mà ông gởi đến để thu phần hoa lợi. Thậm chí, ngay cả chính người con yêu quý của ông, cũng bị chính những tá điền giết chết, vì biết rằng, đây chính là đứa con thừa tự của ông. Ông chủ ở đây chính là Thiên Chúa. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã tạo dựng vũ trụ này, rồi sai các ngôn sứ, tiên tri đến chăm sóc, nhưng lần lượt cũng bị con người, mà đại diện là tầng lớp lãnh đạo tôn giáo Do Thái đánh đập, giết chết. Cuối cùng, sai chính Con Một yêu dấu của Ngài đến, họ cũng chẳng dung tha.

Đó cũng là lời Chúa nhắc nhở chúng ta hôm nay. Đừng sống vô ơn như thế, có quá nhiều ơn lành Chúa ban trong từng giây từng phút, hãy trân trọng sử dụng chúng với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, quảng đại dấn thân trao ban, kiến tạo gia đình, xã hội thành một cộng đoàn tràn ngập tình yêu, hiệp thông huynh đệ. Đừng vô ơn với Chúa, đừng quay lưng lại với Ngài, cũng đừng loại trừ Ngài ra khỏi cuộc sống. Tất cả những gì ta có hôm nay, không phải là của mình, nhưng là của Chúa. Nếu ta có làm được gì, nói được chi cũng là do ân sủng của Chúa mà thôi. Vì thế, đừng vô ơn bội nghĩa với Ngài. Chỉ khi nào ta sống và dạy người khác sống tâm tình biết ơn Chúa và tha nhân, ta mới thật sự là những tá điền tốt lành, đầy tớ trung tín và khôn ngoan của Chúa. Amen

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.