Lẽ Sống Hôm Nay: Giá trị của lòng tốt

Trên mỗi bước đường đời, ai cũng phải trải qua những khó khăn, trắc trở. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng, khi bạn dùng chân hất đi những viên đá cản trở bước chân người khác, cũng có nghĩa bạn đang dọn đường đi cho chính mình không?

Ông Phi đang chuẩn bị rời khỏi văn phòng thì sực nhớ trước khi đi vợ đã nhờ ông mua 1 nải chuối. Khi lái xe đi, ông nhìn thấy một bà lão trông ốm yếu đang ngồi bán chuối ở bên đường. Ông Phi thường mua chuối ở một cửa hàng tạp hóa cách khu văn phòng của ông vài dãy nhà, nhưng hôm nay lo vội về nhà nên ông đã nghĩ đến việc mua chuối từ những người bán rong bên đường. Ông đến gặp người phụ nữ và hỏi giá. Bà đưa ra giá $7.00 một nải.

Ông nói: “Nhưng cửa hàng mà tôi thường mua chỉ bán với giá $5.00/nải, bà có thể bán cho tôi với mức giá đó không”?

Bà lão nói: “Không được đâu thưa ông, tôi không thể bán với giá đó. Tôi sẽ bán cho ông với giá $6.00/nải. Đây là giá tốt nhất mà tôi có thể bán”!

Ông Phi nói: “Vậy thì thôi”. Ông ta lái xe về phía cửa hàng tạp hóa quen thuộc. Ông vào trong cửa hàng và chọn được một nải chuối ngon. Nhưng khi đến quầy tính tiền, ông rất ngạc nhiên khi người nhân viên nói với ông rằng mỗi nải chuối giá là $10.00

Ông nói với nhân viên tính tiền: “Tôi đã mua chuối ở đây mấy năm rồi và đây là mức giá cao quá, cô có thể đưa ra mức giá phù hợp với khách hàng thân thiết không”?

Người quản lý nghe thấy vậy liền đến nói chuyện với ông Phi: “Xin lỗi ông, nhưng giá của chúng tôi là cố định, chúng tôi không mặc cả”.

Ông Phi cảm thấy rất xấu hổ trước thái độ cương quyết đó. Ông suy nghĩ trong giây lát rồi đặt nải chuối về chỗ cũ. Ông quay lại chỗ bà lão bán bên đường.

Bà lão lập tức nhận ra ông và nói: “Thưa ông, tôi không thể bán được với mức giá đó, tôi sẽ không thể kiếm được chút lời nào cả”.

Ông Phi nói: “Xin lỗi bà! Đừng lo về giá cả, tôi sẽ trả cho bà $10.00 mỗi nải! Bây giờ, bà hãy lấy cho tôi 2 nải nhé”!

Bà lão vui vẻ đóng gói 2 nải chuối và nói: “Tôi không thể lấy $10.00 tôi chỉ bán $7.00 cho mỗi nải chuối như đã nói với ông khi nãy. Tôi rất cảm kích lòng tốt của ông”.

Bà cũng nói: “Chồng tôi cũng từng sở hữu một cửa tiệm trái cây nhỏ nhưng rồi ông ấy lại bị bệnh. Chúng tôi không có con hay bất kỳ người thân nào có thể giúp đỡ, nên chúng tôi đã phải bán cửa hàng của mình để trang trải các hóa đơn y tế, nhưng cuối cùng ông ấy vẫn không qua khỏi”.

Nước mắt lăn dài, bà nói tiếp: “Nhưng bây giờ để có thể nuôi sống chính mình, tôi đang cố gắng bán những gì có thể bán, để vượt qua những tháng ngày còn lại”.

Ông Phi nói với bà: “Đừng lo lắng, bà đang làm rất tốt và từ ngày mai, tôi sẽ chỉ mua chuối của bà”.

Ông rút ví ra và tặng bà thêm $100 và nói: “Bà hãy cầm lấy, mua nhiều loại trái cây khác để bán vào ngày mai, hãy coi đây là một khoản tiền thanh toán trước cho các loại trái cây mà sau này tôi sẽ mua của bà. Bà có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu có nhiều trái cây để lựa chọn”. Bà lão ốm yếu nhận lấy tiền rồi liên tục nói lời cảm ơn.

Nhưng ngày sau đó, ông Phi thường xuyên vận động các đồng nghiệp tới mua trái cây cho bà. Với sự hỗ trợ của ông và nhiều người khác, cuộc sống của bà đã trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Có một thứ mà khi càng cho đi thì càng có thêm nhiều, đó là lòng tốt. Có một loại năng lượng nào càng sử dụng, thậm chí càng xài phí thì càng có nhiều thêm, đó là lòng tốt. Một năng lượng có thể biến cải tâm hồn con người – điều mà tất cả những năng lượng vật chất khác không thể nào làm được – biến thế giới này thành một thế giới đáng sống, biến con người thành những nhân cách muốn được sống cùng, đó là lòng tốt. Đây là một cữ chỉ trong cuộc sống mà không đòi hỏi gì về trí thức cao thấp. Nó chỉ nằm nơi quyết định và hành động của mỗi người chúng ta. Chúng ta có quyền, vì không ai có thể ngăn cấm, biến cuộc đời chúng ta thành một sự thể hiện của lòng tốt, nghĩa là của hạnh phúc, và có quyền biến cả thế giới này – thậm chí cả vũ trụ này trở nên một thế giới của lòng tốt.

Đúng như nhà văn Mark Twain đã từng nói: “Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy”. Chúng ta vẫn thường tưởng rằng giúp người chính là mình đang hy sinh những thứ của bản thân, kỳ thực, để giúp người khác lại là đang giúp chính mình.

Này Bạn:

Tháng Mười hằng năm, cùng với những lời kinh Mân Côi dâng lên Mẹ, chúng ta chiêm ngắm Mẹ. Mẹ là đóa hoa đẹp nhất của vũ trụ. Nhìn lên Mẹ, chúng ta hưởng nếm được tất cả mọi hương sắc của thánh thiện… Mẹ là đóa hoa luôn gần gũi và cảm thông với chúng ta Lúc nào Mẹ cũng có thể nở nụ cười của khích lệ, cổ vũ cho chúng tạ Lúc nào Mẹ cũng có thể hướng ánh mắt cảm thông, tha thứ về phía chúng tẫ.

Chạy đến với Mẹ, chiêm ngắm hương thơm thánh thiện của Mẹ, chúng ta hãy xin Mẹ biến chúng ta thành những cánh hoa để giúp cho đời thêm tươi thắm… Giữa sa mạc khô cằn tình người, xin Mẹ luôn làm nở lên trong chúng ta những cánh hoa của yêu thương, bác ái, cảm thông, tha thứ, phục vụ… Giữa sa mạc khô cằn niềm tin và hy vọng, xin Mẹ làm nở lên trong chúng ta những cánh hoa của tin tưởng, phó thác, cậy trông…

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu và Mẹ Maria, khốn cho chúng con, nếu chúng con cứ cho rằng mình là những người đạo đức và khinh chê những anh em tội lỗi, thường bị xã hội lên án. Khốn cho chúng con, nếu hằng ngày chúng con vẫn xưng danh là người Kitô hữu mà không biết góp phần xây dựng Nước Chúa; khốn cho chúng con, nếu chúng con mau mắn thưa: Lạy Cha! mà chúng con không mang tình thương và bình an cho những người anh em chung quanh. Xin Mẹ giúp chúng con sống xứng đáng là những người Kitô hữu, là con cái của Chúa và Mẹ. Amen.

Trương Đ. Quân biên soạn

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.