Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Đối phó thay đổi khí hậu là ‘trách nhiệm đạo đức’

ROME, Ý (AP) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô mới đây mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích những người nghi ngờ đang có sự thay đổi khí hậu, nói rằng lịch sử sẽ phán xét những kẻ không có biện pháp cần thiết để giảm bớt việc thải thán khí khiến nhiệt độ quả đất đang ấm dần.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô được báo chí hỏi về việc thay đổi khí hậu và một loạt các trận bão đánh vào Mỹ, Mexico cũng như vùng Caribbean mới đây, khi chiếc phi cơ chở ngài rời khỏi Colombia hôm Chủ Nhật và bay ngang một số vùng bị tàn phá.

“Những ai chối bỏ tình trạng này phải đến gặp các khoa học gia và hỏi họ. Họ cho biết rất rõ ràng,” ngài cho hay, khi nói về các chuyên gia cho biết tình trạng trái đất ấm dần là do con người gây ra.

Đức Giáo Hoàng nói các khoa học gia cũng cho thấy rõ ràng những gì cần làm để thay đổi chiều hướng hiện nay, khẳng định là các cá nhân cũng như giới chính trị gia có “trách nhiệm đạo đức” để phải có hành động.

“Đây không phải là những nhận định tự nhiên mà có. Đây là những điều rất rõ ràng,” Ngài cho hay. “Do vậy, thành phần lãnh đạo phải có quyết định và lịch sử sẽ phán xét những quyết định này.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô coi môi trường là một vấn đề quan trọng đối với Ngài.

Trong chuyến viếng thăm Colombia, Ngài thường xuyên nói về nhu cầu phải gìn giữ sự đa dạng sinh vật của quốc gia này trước đe dọa khai thác và phát triển quá mức.

Đối với những người bác bỏ có sự thay đổi khí hậu, hay trì trệ trong nỗ lực đối phó, Ngài dùng một câu trong Cựu Ước để trả lời: “Con người là kẻ dại khờ”. (V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Giáo hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.
%d bloggers like this: