Bước theo khách hành hương (21)

Chương 21: Thánh I-nhã Quyết Định Tiếp Tục Việc Học Của Mình và Quy Tụ Nhóm Bạn Đường

Tại Salamanca, thời gian bị giam giữ đã không làm phai nhạt nơi kẻ ấy những ước nguyện mưu ích cho các linh hồn. Chính vì thế, kẻ ấy đã quyết định đi học và quy tụ những người cùng chí hướng cũng như những người bạn cùng chí hướng đã có. Sau khi quyết định đi Paris, kẻ ấy thỏa thuận với họ là họ sẽ ở lại chờ kẻ ấy; còn kẻ ấy sẽ xem có thể tìm phương tiện để họ đi học được không…. Đến Barcelona, kẻ ấy được mọi người từng quen biết cố can ngăn đừng sang Pháp, vì chiến sự dữ dội đang diễn ra ở đó. Họ nêu lên những thí dụ rất rõ ràng, cả đến cho rằng người Tây Ban Nha bị xiên để nướng. Nhưng kẻ ấy không hề mảy may sợ sệt (Tự Thuật, 71-72).

Suy niệm

Ở Salamanca, người khách hành hương đi đến quyết định rằng họ nên hợp thành một nhóm. Đối với ngài, việc này xem ra lại là một nhu cầu cấp thiết. Và chính những thanh niên trẻ đầu tiên gia nhập nhóm là những người đã từng cộng tác với kẻ ấy. Kẻ hành hương đã trở nên một người lãnh đạo thực sự, một điều hợp viên của nhóm những bạn đường. Ngài không lợi dụng họ nhưng đặt chính mình vào trong việc phục vụ của họ để họ có thể trưởng thành hơn. Ngài ao ước trao hiến chính bản thân cho người khác, để gieo vào mỗi người sự hăng hái nhiệt tình của mình. Đồng thời, ngài cũng hoàn toàn ý thức về những giới hạn của bản thân.

Mọi người đều cảm nhận được bí quyết về sự cuốn hút nơi ngài. Đó là sự nên một với Đức Kitô, qua thái độ, những động lực và lối sống của ngài. Đời sống gương mẫu của ngài có sức thuyết phục; như Đức Kitô, ngài trở nên mọi sự cho mọi người. Sau này, ngài đã viết: “Bất cứ ai lao tác vì lợi ích của người khác, sẽ thu được nhiều hoa trái nhờ sự khiêm nhường của chính mình hơn là hành động theo kiểu bề trên”. Ngài có thể thuyết phục những người khác bởi vì ngài đã hoàn toàn chế ngự được chính mình.

Hướng về tương lai, ngài đã rời Tây Ban Nha để đến Pháp. Lúc bấy giờ nước Pháp đang ở trong chiến tranh, nhưng ngài hoàn toàn đặt tin tưởng vào Thiên Chúa. Ngài tạm biệt những người bạn đồng hành của mình để tìm ra những khả thể cho việc học tại đây, rồi ngài sẽ thông báo cho họ sau.

Câu hỏi giúp phản tỉnh

1. Bạn nghĩ gì về lối sống của bạn? Lối sống của bạn có dẫn người khác đến với Đức Kitô không?

2. Bạn có cảm thấy mình có trách nhiệm giúp đỡ người khác lớn lên không?

3. Lối sống nào bạn ước muốn mình giống Đức Kitô nhất?

4. Chung qui lại, bạn có duy trì sự hăng say nhiệt tình của bạn đối với việc thực thi ý Chúa cho dù gặp những khó khăn không? hay bạn dễ dàng thoái chí?

Trực giác của Thánh I-nhã

“Hãy giữ tâm hồn của bạn được thanh bình– hãy để Thiên Chúa hoạt động trong bạn. Hãy tiếp nhận những tư tưởng giúp nâng con tim của bạn lên tới Ngài. Hãy mở rộng những cánh cửa của tâm hồn bạn” (Thư gửi Thánh Phanxicô Borgia, 15/09/1548).

Suy gẫm với Lời Chúa: Ga 1, 35-42.

Ơn gọi của Gioan và Anrê.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.