Bước theo khách hành hương (18)

Chương 18: Thánh I-nhã Bắt Đầu Việc Học Tại Barcelona

Kẻ ấy kể hết cho thầy biết những điều xảy đến trong tâm hồn, việc ít tiến bộ trong học tập, và lý do tại sao. Kẻ ấy muốn hứa với thầy: “Xin hứa với thầy bao lâu có được bánh mì và nước lã để sống ở Barcelona, sẽ không bao giờ bỏ tiết học nào trong hai năm này”. Vì kẻ ấy cam kết với tất cả quyết tâm, nên không bao giờ bị cám dỗ như vậy nữa (Tự Thuật, 55).

Suy niệm

I-nhã nhận ra rằng: để giúp đỡ người khác thì phải tự trang bị việc học tập. Vì thế, ngài đã trở lại Barcelona để học tập. Nhưng ngay từ lúc bắt đầu học, ngài đã gặp nhiều khó khăn. Ví dụ, khi ngài bắt đầu học thì “có những hiểu biết mới về đời sống thiêng liêng, những hứng khởi mới lại đến trong tâm trí ngài”. Kết quả là ngài tiếp tục bị sao lãng! I-nhã đã ý thức rằng đây là một cách cám dỗ mới, Satan đã đội lốt “thiên thần ánh sáng”. Những tư tưởng tốt đẹp này có thể làm cho tương lai tông đồ của ngài không có hoa trái! I-nhã đối diện với vấn đề này: “vì bệnh càng nặng, thì liều thuốc chữa trị càng mạnh” – cầu nguyện nhưng trên hết phải cởi mở cho cha giải tội của mình, không bào chữa cho mình, cũng không tìm lý do biện minh, nhưng phải hết sức đơn sơ. I-nhã biết rằng ngài muốn có được điều gì thì ngài sẽ phải vất vả để đạt được nó. Sức mạnh của ước muốn này luôn là sự giúp đỡ của ngài – bắt đầu với những điều nhỏ, ngài đạt được những điều lớn lao. “Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh” (Mt 25,21). “Người có tâm hồn khiêm tốn sẽ được đất hứa làm gia nghiệp”.

I-nhã đã có một mục đích nền tảng – phụng sự Chúa với trọn cả con người của mình và ngài đã theo đuổi điều này trong mọi ngày sống.

Câu hỏi giúp phản tỉnh

1. Bạn có xem xét những kết quả của những quyết định bạn đã thực hiện trong đời của mình không?

2. Bạn có thực hiện những quyết định mạnh mẽ liên quan đến những cám dỗ hoặc những bước sai lạc trong cuộc sống không?

3. Bạn có gánh lấy trách nhiệm trong những công việc chuyên môn của bạn không? Công việc tông đồ hay việc huấn luyện của bạn không?

4. Bạn có nhìn thấy sự khác biệt về thái độ được ngụ ý trong những diễn tả sau: tôi thích, tôi sẽ cố gắng, tôi kiên quyết?

Trực giác của Thánh I-nhã

“Tôi nài xin Thiên Chúa, Chúa chúng ta đoái thương đánh động ý muốn tôi và đặt vào linh hồn tôi điều tôi phải làm đối với điều đã được đề ra, để ngợi khen và làm vinh danh Chúa hơn, bằng cách nghiền ngẫm đúng đắn và trung thành bằng trí hiểu của tôi, và chọn lựa hợp với ý muốn cực thánh và nhân lành của Người” (Linh Thao, 180).

Suy gẫm với Lời Chúa: Lc 14, 25-33

Ai trong anh em muốn xây một cây tháp, mà trước tiên lại không ngồi xuống tính toán phí tổn, xem mình có đủ để hoàn thành không?

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.