Nữ thứ trưởng Công Thương CSVN bị cách chức vụ đảng

HÀ NỘI (NV) – Trong một hành động tiến dần tới việc cách chức thứ trưởng Bộ Công Thương, bà Hồ Thị Kim Thoa vừa bị “Ban Bí thư” của Trung ương đảng CSVN “miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự đảng”.

Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin “Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” hôm 8 Tháng Tám 2017 “xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương” về việc thi hành kỷ luật đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, 57 tuổi.

Kết quả phiên họp, bà Thoa bị “miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương” và còn bị “đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương” đối với bà Thoa.

Như vậy, số phận chính trị của bà Thoa đã bị ông Nguyễn Phú Trọng ra lệnh chấm dứt mà việc chính phủ cách chức thứ trưởng của bà sẽ xảy ra nhanh chóng. Từ những chuyện liên quan đến bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, báo chí trong nước được cung cấp cơ hội bới móc ra các trò ma mãnh của bà khi còn cầm đầu công ty sản xuất bóng đèn Điện Quang để thu gom một tài sản khổng lồ, khoảng hơn 30 triệu đô la.

Tuần trước đã có tin bà Thoa xin từ chức nhưng đã bị buộc phải ngồi lại để bị ông tổng bí thư đảng ra lệnh “kỷ luật”. Liệu bà Thoa có bị những biện pháp nào khác, ảnh hưởng đến khối tài sản mà bà và nhiều người thân trong gia đình đang nắm giữ cổ phần tại công ty bóng đèn Điện Quang, chưa thấy hé lộ gì.

Cuối tháng trước, ngày 31 Tháng Bảy 2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã “quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo” đối với bàThoa vì “thấy những vi phạm, khuyết điểm” của bà là “nghiêm trọng.” Bà bị cáo buộc nhiều tội khi làm giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang giai đoạn 2004-2010, trước khi được đề bạt làm thứ trưởng Bộ Công Thương.

Bà bị cáo buộc vi phạm trình tự cổ phần hóa doanh nghiệp và không báo cáo đầy đủ cho Bộ chủ quản về việc xử l‎ý, sử dụng các khoản tiền với tổng trị giá khoảng 37 tỷ đồng. Đồng thời cố ý phù phép trong việc mua bán, chuyển nhượng cổ phần trong công ty, và đã gian dối về kê khai tài sản, thu nhập.

Tháng 10 năm ngoái bà Hồ Thị Kim Thoa từng bị Bộ Công Thương “kỷ luật” về “vi phạm liên quan tới công tác cán bộ”. Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng ra quyết định “khiển trách” liên quan tới vai trò của bà tại Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016, trong đó có việc”tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động” ông Trịnh Xuân Thanh.

Vì vụ việc vừa kể, tháng Giêng 2017, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra quyết định “kỷ luật bằng hình thức khiển trách” đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương”. Trong dịp này ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công Thương bị kỷ luật, xóa tư cách Bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 do “vi phạm về công tác cán bộ” mà dư luận tại Việt Nam cho là cái lối trừng phạt “đánh vào cái bóng trên tường”. (TN)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.