Bước theo khách hành hương (16)

Đức tin đòi chúng ta gặp Chúa Kitô, Đấng trở nên lữ khách giữa những lữ khách trên hành trình tiến về nước của Ngài, và nhận thấy Chúa Kitô hiện diện trong mỗi người chúng ta.

Chương 16: Thánh I-nhã Tại Giêrusalem

“Một chút trước khi có thể nhìn thấy Thành, họ xuống lừa vì thấy có các tu sĩ mang Thánh Giá chờ đón họ. Khi thấy Thành, kẻ hành hương rất phấn khởi, và mọi người khác cũng cảm thấy như vậy. Họ cho biết là họ cảm nhận một niềm vui không hẳn là tự nhiên. Kẻ ấy cũng cảm thấy sốt sắng như vậy trong tất cả những lần kẻ ấy viếng các Nơi Thánh. Kẻ ấy quyết tâm ở lại Giêrusalem để thường xuyên viếng các Nơi Thánh. Ngoài ước muốn đạo đức này, kẻ ấy cũng có ý định giúp đỡ các linh hồn” (Tự Thuật, 45).

Suy niệm

Đoàn hành hương đi Giêrusalem được một người Thổ Nhĩ Kỳ và một cha dòng Phanxicô tháp tùng. Họ quyết định giữ thinh lặng để chuẩn bị tâm hồn cho đến khi nhìn thấy Thành Thánh. Họ xuống đi bộ vì nhìn thấy đoàn rước của các tu sĩ mang thánh giá chào đón họ. Họ nhận thấy Giêrusalem lộng lẫy dưới ánh mặt trời và lòng họ ngập tràn niềm vui.

Chúng ta có thể thấy đoàn hành hương ở đây như một biểu tượng của nhân loại lữ hành đang tiến về cùng đích, cũng là của Giáo Hội lữ hành tiến về nhà Cha, được Thần Khí thúc đẩy cùng với sự dẫn dắt của Chúa Giêsu.

Đức tin đòi chúng ta gặp Chúa Kitô, Đấng trở nên lữ khách giữa những lữ khách trên hành trình tiến về nước của Ngài, và nhận thấy Chúa Kitô hiện diện trong mỗi người chúng ta. Mọi người trở thành bí tích của sự gặp gỡ giữa chúng ta với Thiên Chúa. Chiêm ngắm cùng với lòng tôn kính tột cùng, I-nhã viếng Đất Thánh rồi trở lại núi Ôliu để quan sát hướng đi của những dấu chân Chúa Kitô. Ngoài ra, I-nhã cũng đã gặp Chúa trong mọi người, thấy nơi họ hình ảnh Con Một của Thiên Chúa và là một người tôn kính Chúa Cha.

Và rồi, hai quyết định quan trọng bắt đầu thành hình trong lòng I-nhã:

  • Ở lại Giêrusalem đến cuối đời
  • Giúp đỡ các anh em của mình.

Trong khi những khách hành hương khác đang chuẩn bị trở về, I-nhã đến gặp cha Tu Viện Trưởng dòng Phanxicô để trình bày dự định của mình. Ngài không xin được ở lại trong tu viện nhưng chỉ xin cha vui lòng giải tội cho ngài mà thôi. Cha giám tỉnh khước từ vì cha nhận thấy dự định của I-nhã quá nguy hiểm. Kể từ đây, I-nhã kết luận rằng Ý Chúa không muốn ngài ở lại Đất Thánh. Một lần nữa I-nhã không biết nơi nào Chúa sẽ dẫn ngài đến.

Câu hỏi giúp phản tỉnh

1. Bạn có dự định học biết Chúa Kitô hơn nữa trong năm nay và giúp đỡ tha nhân không? Mô tả dự định đó trong vài dòng.

2. Ơn sủng nào Chúa đã trao cho bạn để bạn giúp đỡ tha nhân?

3. Đối với bạn, gặp gỡ tha nhân có là một bí tích của sự gặp gỡ với Chúa Kitô không? Điều đó như thế nào?

4. Bạn có lắng nghe lời khuyên của cha linh hướng không? Bạn có sẵn lòng từ bỏ quan điểm cá nhân, ý riêng để bước theo sự thật không?

Trực giác của Thánh I-nhã

“Ngắm nhìn Đức Mẹ, thánh Giuse, người nữ tỳ và Hài Nhi Giêsu mới sinh. Tự coi mình như một đứa trẻ hèn mọn và một em bé nô lệ bất xứng, ngắm nhìn, chiêm ngưỡng và hầu hạ các Ngài trong những công việc cần thiết, như thể tôi đang có mặt, với tất cả lòng kính trọng và tôn kính, và rồi ngẫm nghĩ trong lòng để rút ra ích lợi nào đó” (Linh Thao, 114)

Suy gẫm với Lời Chúa: Mc 3, 13-19

Đức Giêsu gọi đến với Người những kẻ Người muốn… Ngài chọn các ông để các ông ở với Người và để Người sai các ông đi rao giảng.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.