Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bắc Hàn, chặn $1 tỉ hàng xuất cảng

NEW YORK, New York (AP) – Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Bảy đồng thanh chấp thuận một nghị quyết mới nhằm trừng phạt kinh tế lên Bắc Hàn, để buộc quốc gia này quay trở lại bàn hội nghị về chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của họ, qua cách cấm xuất cảng quặng mỏ và hải sản trị giá hơn $1 tỉ, nghĩa là chừng 1/3 tổng số trị giá xuất cảng của quốc gia này hồi năm ngoái.

Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, ca ngợi việc thông qua nghị quyết này, gọi đây là “biện pháp trừng phạt kinh tế lớn nhất từ trước tới nay nhắm vào Bắc Hàn.”

Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley,trái, nói chuyện với Đại Sứ Ai Cập tại Liên Hiệp Quốc và hiện là chủ tịch Hội Đồng Bảo An, ông Abdellatif Aboulatta. (Hình: AP Photo/Mary Altaffer)

Bản nghị quyết cũng sẽ cấm không cho các quốc gia khác tăng số nhân công Bắc Hàn vào làm việc. Đây cũng là một nguồn ngoại tệ quan trọng của chế độ Kim Jong Un.

Đồng thời nghị quyết cũng sẽ cấm không cho có các chương trình liên doanh mới với các công ty Bắc Hàn, cùng cấm có thêm đầu tư ngoại quốc vào các liên doanh hiện hữu.

Nghị quyết mới nhằm trừng phạt Bắc Hàn được đưa ra tiếp theo sau hai cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa thành công của chế độ Bình Nhưỡng hôm 3 Tháng Bảy và 27 Tháng Bảy năm nay.

Các chuyên gia quân sự cho rằng hỏa tiễn Bắc Hàn nay có khả năng bắn tới các thành phố lớn ở Mỹ. (V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.