Bộ Ngoại Giao Đức phản ứng vụ Trịnh Xuân Thanh

Nếu ngày 1/8/2017 mới có một trang báo Đức đưa tin về việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh thì hôm nay đã có hàng loạt tờ báo Đức đưa tin, trong đó có những trang tin hàng đầu của nước Đức.

Đặc biệt bộ Ngoại Giao Đức đã triệu hồi đại sứ Việt Nam lên đòi trả Trịnh Xuân Thanh, người đang xin tị nạn tại Đức. Theo tin trích từ luật sư của Thanh thì ngày 24/7 (một ngày sau khi Thanh bị bắt cóc) chính là ngày TXT hẹn trình diện sở di trú để nhận thẻ cư trú dài hạn.

Nhân viên an ninh tòa đại sứ Việt Nam cũng bị bộ NGoại Giao Đức trục xuất và trong vòng 48h đồng hồ phải dời nước Đức.

Trịnh Xuân Thanh được cho là đã bị bắt cóc khi đang đi dạo cùng một nữ công chức bộ Công Thương Việt Nam ở công viên vườn thú Berlin.

Trịnh Xuân Thanh ở Berlin

Hiện chưa rõ người phụ nữ này như thế nào, có phải ‘chim mồi’ của an ninh Việt Nam nhằm dụ Trịnh Xuân Thanh ra nơi vắng vẻ (công viên vào lúc 9-10 giờ sáng ngày chủ nhật) để dễ bề bắt cóc hay không.

Cho tới nay, cũng không có bất kỳ một hình ảnh nào về việc ‘đầu thú‘ của Thanh được báo chí hay cơ quan an ninh Việt Nam công bố.

Thông thường, những vụ việc như vậy rất được cơ quan công an coi như thành tích và được phát đi, phát lại trênh truyền thông.

Hôm nay, một số trang báo Việt Nam cũng phỏng vấn gia đình Trịnh Xuân Thanh và không ai hay biết con/ em họ đã trở về Việt Nam khi nào, bằng cách nào.

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện một hành động tương tự. Trong khi đó, những vụ như vậy đã được chính quyền Trung Quốc làm với những nhân vật đào tẩu ra nước ngoài.

Đàn Chim Việt tổng hợp

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.