Bước theo khách hành hương (9)

I-nhã rời Montserrat trên đường hướng về Barcelona, ngài dừng lại ngôi làng Manresa và sống mười tháng ở đó. Trong suốt thời gian này, ngài đã kiên trì bước theo Đức Kitô và kiên định từ khước những thứ thế gian.

Chương 9: Thánh I-nhã Bắt Đầu Một Đời Sống Nghèo và Khổ Hạnh ở Manresa

“Hằng ngày, kẻ ấy đi ăn xin tại Manrêsa. Kẻ ấy không ăn thịt, không uống rượu, mặc dù người ta cho. Các Chúa Nhật, kẻ ấy không ăn chay, và nếu ai cho một chút rượu thì kẻ ấy uống. Trước đây, chạy theo thời trang, kẻ ấy từng rất lưu tâm chăm sóc mái tóc của mình, vốn rất đẹp; nay kẻ ấy để mặc râu tóc mọc tự nhiên, không chải, không cắt, để đầu trần cả ngày lẫn đêm. Cũng vậy, kẻ ấy để móng chân móng tay tha hồ mọc, vì trước kia từng chăm lo quá” (Tự Thuật, 19).

Suy niệm

I-nhã rời Montserrat trên đường hướng về Barcelona, ngài dừng lại ngôi làng Manresa và sống mười tháng ở đó. Trong suốt thời gian này, ngài đã kiên trì bước theo Đức Kitô và kiên định từ khước những thứ thế gian. Ngài tự hạ mình bằng việc xin của bố thí. Ngài sống khổ hạnh không ăn thịt cũng chẳng uống rượu. Ngài chủ tâm bỏ mặc tất cả những gì thuộc về vẻ ngoài của mình. Trái lại, Ngài đặc biệt chú tâm vào những chuyển động của Thần Khí trong mình.

Trong suốt thời gian ở Manresa, I-nhã đã trải qua ba giai đoạn trong đời sống thiêng liêng.

Thứ nhất: sự bình an, “một niềm hạnh phúc lớn lao và lâu bền”.

Thứ hai: nỗi buồn tẻ; ngài không có được cảm nếm trong cầu nguyện, trong tham dự thánh lễ và trong việc suy niệm. Dường như có một tiếng nói cám dỗ trong ngài “làm thế nào mình có thể chịu đựng được đời sống này trong suốt bảy mươi năm còn phải sống!”

Thứ ba: những ân huệ và những soi sáng lớn lao từ Thiên Chúa.

Câu hỏi giúp phản tỉnh:

1. Tôi dành bao nhiêu sự quan tâm và tiền bạc cho vẻ bề ngoài của mình? Tôi có nghĩ mình sẽ sống giản dị hơn chăng?

2. Những kinh nghiệm thiêng liêng nào tôi đã có được? Tôi có tóm kết và giải thích những kinh nghiệm thiêng liêng đó không? Tại sao Thiên Chúa lại ban những kinh nghiệm thiêng liêng đó cho tôi?

3. Lối hành xử nào và hoạch định nào, tôi tậu lấy để phục vụ Đức Kitô cách tốt hơn – ví dụ như ăn uống, giờ nghỉ ngơi, công việc, giờ giải trí, giờ cầu nguyện? tôi có thỏa mãn về những điều này không?

4. Những của cải vật chất và thiêng liêng nào tôi có để chia sẻ với người khác?

Trực giác của Thánh I-nhã

“Như mẫu gương của Thánh Phao-lô, vì tình yêu Đức Kitô, quên đi chặng đường đã qua để luôn luôn dõi theo con đường nhân đức mà tôi phải theo đuổi. Hãy chiến đấu với lười biếng, hững hờ, chán nản bởi chúng làm yếu đi và làm lu mờ sự khao khát thăng tiến trong đời sống thiêng liêng” (Thư Thánh I-nhã gởi các Học viên tại Học viện Coimbra).

Suy gẫm với Lời Chúa: Cl 2, 20-23

Hãy để những tư tưởng của bạn vào những gì thuộc thượng giới chứ không phải những gì thuộc hạ giới.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.