Bước theo khách hành hương (8)

Chương 8: Thánh I-nhã Cởi Bỏ Chính Mình Khỏi Mọi Thứ Trần Gian

“Hôm trước ngày lễ Đức Mẹ trong tháng 3 năm 1522, vào lúc đêm xuống, kẻ ấy ra đi, hết sức kín đáo. Tìm được một người nghèo, kẻ ấy cởi bỏ trang phục của mình, cho người ấy, và mặc lấy chiếc áo mình từng ao ước. Kẻ ấy đến quỳ trước bàn thờ Đức Mẹ, tay cầm gậy, ở đó suốt đêm, khi quỳ, lúc đứng” [Tự Thuật, 18].

Suy niệm

Đó là đêm 24, trước ngày 25 tháng Ba năm 1522, nhằm lễ Truyền Tin, kính mầu nhiệm Nhập Thể của Đức Giêsu. Mầu nhiệm Nhập Thể là mầu nhiệm Thiên Chúa làm người, Ngôi Lời mang lấy xác phàm và cư ngụ ở giữa chúng ta. Mầu nhiệm về Đức Kitô với sự cộng tác bằng tiếng Xin Vâng của Mẹ Maria. “Này tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin được nên trọn như lời thánh thiên thần truyền”.

Người hành hương đã thấu hiểu được những ngụ ý của mầu nhiệm. Ông đã muốn nên giống Đức Kitô mọi bề, Đấng “dù là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nắm giữ địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hủy mình để mặc lấy thân nô lệ, và trở nên giống phàm nhân” (xem Pl 2,5-11 JB). I-nhã cũng khát khao hủy mình ra không.

Ông nhận thấy chính Đức Kitô nơi một người nghèo. Ông đã cho người đó mọi thứ mình có, cho cả trang phục, giống như thánh Phanxicô đã làm, rồi ông mặc lấy áo vải bao bố mà người nghèo đó đã mặc. Trở nên nghèo với người nghèo để theo và phục vụ Đức Kitô Nghèo. Một trực giác thật sâu sắc. Trong bộ đồ rách rưới và cũ kỹ, I-nhã đã trở nên một con người mới.

Tại dịp tuyên thánh cho thánh I-nhã, vị tu huynh gác cổng đan viện Monsterrat đã xưng rằng: “Người hành hương này đã ở trong tình yêu với Đức Kitô một cách điên rồ.”

Câu hỏi giúp phản tỉnh

1. Bạn có thể chia sẻ của cải, tiền tài, của ăn thức uống của bạn… với gia đình, bè bạn và với những ai nghèo hơn bạn chăng? Bạn quan tâm người nghèo đến mức nào?

2. Đâu là điều trổi hơn trong lòng bạn: ước ao giàu có hay ước muốn sự khó nghèo? Ước muốn hướng đến cái “tôi có,” hay hướng đến cái “tôi là”?

3. Bạn có cảm thấy được lôi kéo về một sự từ bỏ lớn hơn không? Nếu có, từ bỏ bằng cách nào? Bạn có nghĩ rằng Chúa đang tra vấn bạn điều này không?

4. Liên hệ tới sự khó nghèo và từ bỏ bản thân, câu nói nào của Đức Kitô hoặc thí dụ nào trong Phúc Âm đụng chạm lòng bạn cách sâu thẳm nhất?

Trực giác của Thánh I-nhã

“Khi sự ca ngợi và phục vụ Thiên Chúa là như nhau, tôi ước ao và chọn lấy sự nghèo khó với Đức Kitô Nghèo hơn là chọn sự sang giầu, chọn chịu những sỉ nhục với Đức Kitô Đấng đã chịu những sỉ nhục ấy, hơn là chọn danh dự” (Linh Thao 167).

Suy gẫm với Lời Chúa: Pl 2, 5-11

Trong tâm trí, anh em phải nên giống nhau như giống Đức Giê-su Kitô.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.