Đi Tìm Hạnh Phúc

Tất cả những gì mà người ta cho là quí giá và đeo đuổi suốt cả một đời để chiếm hữu cho được, thảy đều đến lúc phải buông bỏ cách mặc nhiên, như một định luật. Không thấy nơi nào hạnh phúc. Tại sao?

“Sức khỏe quí hơn vàng”, “mạng sống hơn đống vàng”. Quả đúng như thế. Vì khi không có sức khỏe, người ta không có nỗi một ước mơ nào khác là khỏe. Thế nhưng, sức khỏe không tồn tại khi thân xác con người phải tàn lụi đi theo năm tháng và cuối cùng là tắt hơi, bất động, thối vữa, tan biến.

Tất cả những gì mà người ta cho là quí giá và đeo đuổi suốt cả một đời để chiếm hữu cho được, thảy đều đến lúc phải buông bỏ cách mặc nhiên, như một định luật. Không thấy nơi nào hạnh phúc. Tại sao?

Khi sinh ra trong kiếp người, ai cũng xinh đẹp, tuyệt vời, nhưng rồi ai cũng phải đi vào cuộc đời và chạm đến tận cùng nỗi bi đát, khổ đau của cuộc đời đầy bất hạnh. Có Thượng đế nào quá tàn nhẫn mà đày đọa con người đến vậy sao? Hay là cái hệ lụy tội lỗi tông truyền mà nguyên tổ đã để lại nó kinh khủng như vậy đó?

Người công giáo không được phép trách móc Thiên Chúa, nhưng phải hiểu phận mình đã được cưu mang trong tội “mẹ con đã thai con trong tội” và hơn nữa, phải nhìn nhận được răng tội của nguyên tổ đã nên kinh khủng đến mức hủy diệt cả sự sống và hạnh phúc. Từ đó, phải hiểu thấu cho lòng trời khoan hồng đến vô lượng vô biên, khi chính Con Một Thiên Chúa phải khiêm hạ xuống trần gian để mở đường cho con người đến Hạnh Phúc Thật: Nước Trời.

Quả thật, ai đã sống trong cuộc đời này, đều đã hơn một lần ngộ ra: Cuộc đời là một chuyến đi, chuyến đi tìm hạnh phúc. Phải đi tìm hạnh phúc, vì cuộc đời bất hạnh. Phải đi tìm hạnh phúc, bởi hạnh phúc không là cái gì sẵn có, mà là một cuộc đánh đổi tương xứng.

Có lẽ không ai phủ nhận điều đó. Và ai cũng phải ra công gắng sức mà thiết lập cho mình một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng điều quan trọng hơn cả mà Lời Chúa soi sáng cho chúng ta biết là phải đi tìm thứ “hạnh phúc thật”, giữa muôn ngàn thứ hạnh phúc phù du chóng vánh.

Muốn được vậy, phải khẩn khoản xin ơn khôn ngoan, như Salomon đã thân thưa: “Lạy Chúa là Thiên Chúa, Chúa khiến tôi tớ Chúa cai trị kế vị Đavít thân phụ con. Nhưng con chỉ là một trẻ nhỏ, không biết đường đi nước bước. Tôi tớ Chúa đang sống giữa dân Chúa chọn, một dân đông đảo không thể đếm và ước lượng được. Vậy xin Chúa ban cho tôi tớ Chúa tâm hồn khôn ngoan để đoán xét dân Chúa, và phân biệt lành dữ, vì ai có thể xét xử dân này, một dân của Chúa đông đảo thế này?”

Nhưng để có thể xin ơn khôn ngoan, trước tiên Vua Salomon khiêm tốn nhận mình là “một trẻ nhỏ, không biết đường đi nước bước”. Tinh thần khiêm hạ là cửa ngõ mở rộng để có thể đón lấy ơn khôn ngoan của Thiên Chúa, và cũng có thể nói ngược lại rằng lòng kiêu căng là sự dại dột tự rước vào mình bao thảm họa, bao bất hạnh.

Con người không kiêu căng sao? Kìa, con người vẫn đi tìm cho mình những hạnh phúc phù du chóng vánh mà mình tự cho là chuẩn mực hạnh phúc thật. Rồi sau đó, vỡ mộng, tàn lụi, hấp hối giữa cơn vô vọng và sinh thì vô nghĩa.

Có biết bao con người, trong đó có bạn có tôi,

– đã chúi mũi tìm hạnh phúc trong nhục dục, nhục dục ngoài hôn nhân, và cả nhục dục trong hôn nhân thánh thiện đến nỗi đã vô tình biến gia đình thành một địa ngục của trần gian, không còn là một vườn Eden mới tuyệt vời của Thiên Chúa? Tán gia, bại sản, và gây ra bao điều bất hạnh cho chính mình và cả cho vợ chồng, con cái, giáo hội, xã hội.

– đã cắm cúi tìm hạnh phúc nơi chút danh vọng hư hèn, chút ăn trên ngồi trốc, chút tên tuổi, chút tiếng tăm, chút tung hô xưng tụng mà phải đổi lấy bằng bao nhiêu thủ đoạn đạp đổ ông nầy, kết án bà nọ, bôi nhọ người kia với những lời lẽ không phải của loài người có trí khôn, có trái tim và có cả tấm lòng.

– đã đầu tắt mặt tối tìm hạnh phúc nơi vàng kho bạc đống, nhà cao cửa rộng, và với quyền lực vô song của đồng tiền có thể khiến cho mọi người, kể cả ông bà cha mẹ mình, phải cúi lạy, huống nữa là người dưng nước lã!

– đã bôn ba vượt khó, vượt lên số phận mình tìm hạnh phúc nơi của cải trần gian nhưng không bằng cách làm ăn chân chính lại giở trò chiếm đoạt của dân của nước để vun quén cho mình một kho báu khổng lồ ở những ngân hàng tên tuổi trong làng ngân hàng thế giới.

– đã đổi lấy tất cả tài sản mình tìm hạnh phúc nơi một cuộc sống trường sinh bất tử mơ hồ bằng đủ thứ chất bổ, kể cả chuyện ăn thịt thai nhi, ăn thịt trinh nữ…nghe đến rùng rợn mà họ vẫn bất chấp đạo đức, bất chấp nhân đạo.

Tất cả mọi người đang đi tìm hạnh phúc. Thế nhưng, rồi họ có tìm được hạnh phúc không? Hay chỉ là hạnh phúc ảo, hạnh phúc chóng vánh để chuốc lấy thảm họa khôn lường: bất hạnh, và bất hạnh ngàn thu.

Nghe tiếng một người đẹp nọ chuyên dùng các loại bổ dưỡng hảo hạng sâm nhung hải yến, đã sửa mũi 7 lần, nâng ngực 3 lần, hút mỡ bụng năm sáu lần gì đó mà mới hôm qua tôi gặp người ấy cũng đành phải thưa “con chào cụ, trông cụ vẫn khỏe đấy”.

Một ông chủ tiệm thuốc tây, mất ăn mất ngủ, vì tin đồn ông trúng số cặp mười được mười mấy tỷ bạc. Ban ngày có dăm bảy chục người nghèo đến xin ông bố thí. Thiếu điều ông phải lạy bà con nghèo và van xin họ về cho, mà họ không chịu về, còn chửi bới ông thậm tệ. Ban đêm, giang hồ, hút chích, đầu trộm đuôi cướp tập trung quanh nhà ông văng tục, chửi thề “mầy muốn yên thì nhả ra đây năm ba triệu, bằng không thì mầy cũng chẳng còn thời gian mà hưởng được gì trên thế gian này đâu, mầy có nghe rõ chưa”. Vợ ông còn nghi ngờ hỏi: “ông ơi, ông có trúng số thật không, “quăng” cho tụi nó ít đồng đặng nó đi cho khuất mắt. Bo bo giữ của làm chi để cả nhà cực khổ thế nầy, ông ơi”. Mới chỉ là tin đồn rằng ông hạnh phúc, mà đã bất hạnh đến chừng nào!

Một ông bạn tôi, rất muốn người ta tôn vinh là nhạc sĩ. Ông ta bỏ cả đống tiền để làm CD các tác phẩm của ông, tiền mướn người phối khí, thu âm, ca sĩ ca lẻ nổi tiếng trong ngoài nước, tốn kém… và hầu hết là tặng không cho thiên hạ. Có một vài anh đểu cáng hay điện thoại chúc mừng ông, khen lấy khen để. Ông ta mừng và ngủ ngon lắm. Ông nói với vợ: “em thấy không “rắn chết để da, người ta chết để tiếng” Anh đã tìm được vinh quang cuộc đời mà bấy lâu nay anh hằng mơ ước. Thằng B bạn anh, nó hết dám vênh váo với anh nữa rồi”. Để mà chi cái loại hạnh phúc ấy?

Thiết tưởng, người công giáo phải ngộ ra rằng cả tiền bạc, danh vọng, địa vị, sức khỏe… cuối cùng, đều không mang lại cho ta hạnh phúc thật, nếu chúng ta không biết sử dụng theo ý của Thiên Chúa.

Vậy, hạnh phúc thật của chúng ta trước tiên phải là chiếm hữu được Thiên Chúa. Và để chiếm hữu được Thiên Chúa, Chúa Giêsu dạy ta phải biết:

–  Không làm nô lệ lòng kiêu ngạo của mình, là không để cho lòng kiêu ngạo của mình định chuẩn mực hạnh phúc

– Biết khôn ngoan mà nhận ra hạnh phúc thật của chúng ta là được sống trong lề luật Chúa dạy.

– Biết từ bỏ những quyến rủ của hạnh phúc chóng vánh thế gian

– Biết dùng mọi thứ Chúa ban cho ở đời nầy mà mua lấy Nước Thiên Chúa, mua lấy sự sống đời sau, cho mình và cho người khác.

– Biết đặt mình trước Thiên Chúa quyền năng, và giàu lòng thương xót, và ký thác toàn thân trong tay Ngài.

Quả thật, “Đời tôi là một chuyến đi. Đi tìm hạnh phúc vô biên” (Hùng Lân). Và phải nhận ra trong chuyến đi tìm hạnh phúc ấy, luôn có sự hiện diện của Thiên Chúa yêu thương: “Bôn ba muôn nơi con tìm hạnh phúc. Nhưng trong đêm thâu con gặp niềm đau. Và Chúa biết con đi tìm, tìm những ước mơ trong đời. Ngài vẫn ở đó bên con, lặng lẽ dõi bước chân con. Khi con bơ vơ con tìm đến Chúa. Khi con hoang mang con tìm bình an. Và chúa vẫn thương con hoài. Ngài dẫn bước con trong đời. Tình yêu ôi quá tuyệt vời. Một mình con với Chúa thôi” (Giang Ân- Mình Con Với Chúa).

“Nước trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy.

Tôi chợt nhớ những trường hợp “tìm được Nước Trời” nơi những người cho đi và người nhận lãnh. Có một vài người bệnh không nặng lắm, và gia đình dư sức lo tiền chữa bệnh, nhưng họ đã chết. Một số người khác bệnh nặng hơn, có thể là vô phương cứu chữa, một phần vì nặng, một phần vì quá nghèo, thế mà họ đã lành bệnh cách lạ lùng. Tôi tin là những đồng tiền từ nhiều bà góa kia góp lại có sức làm một phép lạ cả thể của đức bác ái. Phép lạ ấy cho thấy: Nước Trời dành cho những người đang cho đi tất cả vì Chúa Kitô, vì tình thương của Chúa Kitô, và cùng Chúa Kitô chịu thương khó vì tha nhân.

Lạy Chúa, xin ban ơn khiêm nhường tự hạ, để chúng con biết thân phận mình phải hoàn toàn thuộc về Chúa. Vì chỉ trong Chúa, chúng con mới được nghỉ ngơi yên hàn, mới được hạnh phúc thật ngàn thu. Amen

PM. Cao Huy Hoàng

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.