Bước theo khách hành hương (6)

…Sự thay đổi của I-nhã đã tạo nên một cuộc khủng hoảng trong gia đình…

Chương 6:  Thánh I-nhã Rời Gia Đình

“Ông anh dẫn kẻ ấy từ phòng này sang phòng khác, tỏ nhiều dấu cho thấy sự ngạc nhiên, và xin kẻ ấy đừng uổng phí một đời: phải nghĩ đến người ta kỳ vọng nơi mình thế nào, và giá trị của mình thế nào và những lời tương tự. Anh kẻ ấy và một số người trong nhà nghi là kẻ ấy sắp có thay đổi lớn. Nhưng kẻ ấy trả lời khéo, không sai sự thật vì kẻ ấy đã rất sợ nói sai, và thoát được người anh” (Tự Thuật, 12).

Suy niệm

Sự thay đổi của I-nhã đã tạo nên một cuộc khủng hoảng trong gia đình. Họ có 12 anh em, I-nhã là em út. Người anh cả- vốn có trách nhiệm lo cho cả gia đình- bắt đầu lo lắng mặc dù I-nhã đã 25 tuổi và đã độc lập nhưng đã từng khiến cả gia đình lo lắng nhiều.

Dựa trên lập trường của Kinh Thánh, I-nhã đối diện với thái độ này bằng sự quyết định và can đảm. “Ai yêu cha hay yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai hay con gái mình hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai giữ lấy mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được” (Mt 10, 37-39).

Ngài đã quyết định sẽ tiếp tục, sẽ từ bỏ mọi sự và từ từ thực hiện lý tưởng của mình. Ngài muốn theo sát Chúa Kitô để trở nên giống Người hơn nữa, thậm chí giống ngay cả lối hành xử bên ngoài của Người. Ngài sẽ làm điều đó, đầu tiên là một mình trong sự cô tịch, và sau đó làm với những người khác như Chúa Thánh Thần sẽ hướng dẫn ngài.

Anh cả của ngài là một người khôn ngoan và không thể không nghi ngờ về kế hoạch của em mình. Trong lo lắng, ban đầu ông hỏi riêng I-nhã và sau đó triệu tập một cuộc hội kiến với cả gia đình. Ông sợ rằng I-nhã sẽ thất bại trong cuộc sống của mình, cũng như sợ những gì thiên hạ sẽ đàm tiếu. Thêm nữa, các anh của I-nhã cũng hy vọng rằng I-nhã sẽ giúp đỡ cho gia đình.

I-nhã ý thức được về tài năng của mình. Ngài biết rằng ngài đã thành công trong thế gian này- với tư cách là một cận thần trong triều đình, một người lính, ngài đã được cấp trên đánh giá cao và được cấp dưới yêu mến, thậm chí cả kẻ thù cũng tôn trọng ngài. Nhưng ngài khao khát được phụng sự Thiên Chúa. Ngài có những phẩm chất cần thiết- sức khỏe, thông minh, một tính cách mạnh mẽ- ngài được thôi thúc bởi một động lực thiêng liêng sâu sa và ngài cũng có sức mạnh ý chí để dấn thân vào lựa chọn của mình.

Do đó Ngài đã quyết định- ngài sẽ thực hiện điều đó! Ngài bắt đầu cuộc hành hương của mình bằng việc rời bỏ gia đình.

Câu hỏi giúp phản tỉnh

1. Bạn có lệ thuộc vào gia đình và người thân không? Hay bạn có thể nhẹ nhàng giải thích cho họ về những quyết định và lý tưởng của bạn? Bạn có thể từ bỏ gia đình để theo Chúa Kitô không?

2. Bạn có sợ người khác có thể đàm tiếu khi bạn nghĩ mình cần thay đổi cung cách hành xử của mình?

3. Tại sao Chúa Kitô lại chọn gọi theo Người những kẻ có thể phục vụ tốt cho thế giới và những kẻ có thể có tương lai sáng lạng?

Trực giác của Thánh I-nhã

“Người có Chúa thì chẳng thiếu thốn gì cho dù anh ta tay trắng, bởi vì Chúa là tất cả những gì tốt đẹp, và tất cả những gì tốt đẹp đều đến từ Thiên Chúa” (Life of St. Ignatius, Bartoli IV, 36 trang 355).

Suy gẫm với Lời Chúa: Lc 5, 1-12

Đức Giêsu kêu gọi những môn đệ đầu tiên. “Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người”.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.