Lưỡng đảng Quốc Hội Mỹ đồng ý luật trừng phạt Nga

WASHINGTON, DC (AP) – Các giới chức Cộng Hòa và Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ hôm Thứ Bảy loan báo đạt thỏa thuận về các biện pháp trừng phạt Nga về việc can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ, cũng như các hành động hiếu chiến ở Ukraine và Syria.

Dân biểu Steny Hoyer, đại diện tiểu bang Maryland, nhân vật hàng thứ nhì của phía Dân Chủ tại Hạ Viện, cho hay các nhà lập pháp đã giải quyết xong các vấn đề từng làm bế tắc dự luật, vốn gồm cả việc đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bắc Hàn và Iran.

Tuy nhiên, các biện pháp nhắm vào Nga được nhiều người chú ý hơn cả vì chủ trương thân thiện hơn của Tổng Thống Donald Trump với Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

Việc thông qua dự luật này có thể diễn ra trước khi Quốc Hội Mỹ nghỉ hè trong Tháng Tám. Tòa Bạch Ốc bày tỏ không đồng ý với một điều khoản quan trọng trong dự luật, theo đó đòi phải có sự chấp thuận của Quốc Hội nếu Tổng Thống Trump muốn bỏ hoặc giảm biện pháp trừng phạt Nga.

Nếu Tổng Thống Trump có hành động phủ quyết, ông chắc chắn sẽ gặp phản ứng mạnh mẽ từ phía Cộng Hòa lẫn Dân Chủ và có thể bị Quốc Hội bỏ phiếu vô hiệu hóa phủ quyết.

Các nguồn tin từ Quốc Hội cho hay dự luật có thể được đưa ra bỏ phiếu hôm Thứ Ba tuần tới đây. (V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.