Sống Hiền Lành và Khiêm Nhường

…Đến với Chúa còn để học nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường thật trong lòng. Đau khổ, gánh nặng của cuộc sống là hậu quả của sự ngông cuồng ngạo mạn của con người gây ra cho mình và gây ra cho nhau…. Hiền lành và khiêm nhường không có nghĩa là sống ngu ngơ khờ dại, nhưng khiêm nhường là biết mình và dám sống thật với con người của mình, không tô vẽ giả tạo.

Theo bản năng, con vật luôn thể hiện sự oai phong thống trị của mình trên những con vật khác, ví dụ con sử tử dùng tiếng gầm và móng vuốt để thể hiện mình là chúa sơn lâm; con công tuy cái đầu rất nhỏ, nhưng lại rất kiêu hãnh để khoe mẽ bộ lông, bộ cánh của mình. Con người nhiều khi cũng để cho bản năng điều khiển và luôn muốn thể hiện sự ngông cuồng và sức mạnh của mình. Có những người thể hiện sức mạnh thống trị qua cơ bắp và gương mặt giận dữ, người khác thể hiện sức mạnh và sự cao ngạo của mình qua việc sử dụng quyền lực để trấn áp người khác, ví dụ như những nhà độc tài. Cũng có những người trình độ thấp, bị người khác sử dụng như một công cụ bạo lực với những lời hứa hẹn hoặc chút quyền nhỏ nhoi, những người này hết sức thể hiện bản năng hung hãn và thú tính cũa mình.

Hôm nay Chúa Giêsu mời gọi chúng ta sống vượt trên bản năng, huấn luyện, thuần hóa con người mình, để sống theo lời mời gọi của Ngài: Hãy học với tôi vì tôi có lòng hiền lành và khiêm nhường. Hãy đến với tôi hỡi những ai mang gánh nặng nề, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.

Lời mời gọi này như lời mời của một người cha dành cho con: Hãy đến với tôi, hỡi những ai mang gánh nặng nề, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Con người ngày nay dường như bị cuốn hút vào công việc, mệt mỏi vì cơm áo gạo tiền, khiến họ không còn thời gian cho mình và cho Chúa. Sức ép của xã hội khiến cho nhiều người dường như không có ngày nghỉ, họ mệt mõi rã rời vì công việc và cuộc sống. Bên cạnh sự mệt mọi rã rời thể xác, nhiều người còn bị mệt mỏi trong tâm hồn. Họ đang phải mang một tâm trạng đau đớn buồn phiền, nặng nề vì bất an, vì gia đình. Sự mệt mỏi vì lo toan, sự nặng nề vì bất an trong tâm hồn, khiến cho mệt mỏi nhiều hơn sự mệt mỏi về thể xác. Sự mệt mỏi về thể xác có thể được phục hồi sau một hai ngày nghỉ ngơi, nhưng sự mệt mỏi trong tâm hồn khiến cho nhiều người mất ăn mất ngủ, mệt mỏi kéo dài.

Chính vì thấu hiểu nỗi khổ của con người, Chúa Giêsu đã đưa vai ra để chia sẻ gánh nặng cuộc sống với chúng ta, Ngài mời gọi: Hãy đến với tôi, tôi sẽ nâng đỡ bổ sức cho. Chúa không hứa sẽ cất gánh nặng cuộc sống khiến cho con người không phải lo toan, nhưng Chúa hứa sẽ cho nghỉ ngơi và sẽ bồi bổ sức lực để ta có thể giải quyết được những khó khăn trong cuộc sống và thêm sức mạnh để chúng ta bước đi trong niềm vui và bình an. Chúa muốn chia sẻ với mỗi chúng ta, với điều kiện, là chúng ta đến với Chúa và dám trút gánh nặng cuộc đời cho Chúa. Chúa muốn lắng nghe lời tâm sự của mỗi người. Giống như cha mẹ có thể nhìn thấu nỗi đau khổ từ trong ánh mắt con cái, nhưng vẫn muốn con cái đến sà vào lòng mẹ cha, tâm sự và kể cho cha mẹ nghe nỗi lòng của mình. Thiên Chúa cũng như thế, Ngài muốn giang rộng đôi tay để ôm chúng vào lòng, truyền cho chúng ta hơi ấm và sức mạnh của tình thương, Ngài sẽ cảm thông và tha thứ chữa lành các vết thương trong tâm hồn, Ngài sẽ cùng đồng hành với ta cùng chia sẽ niềm vui nỗi buồn với ta.

Đến với Chúa còn để học nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường thật trong lòng. Đau khổ, gánh nặng của cuộc sống là hậu quả của sự ngông cuồng ngạo mạn của con người gây ra cho mình và gây ra cho nhau. Vì sự cao ngạo, con người muốn biến mình thành kẻ thống trị người khác, muốn mình phải trở thành vua thành người đẳng cấp, cao cấp hơn người khác. Với sự hung hăng dữ tợn, người ta có thể gây tổn thương trong tâm hồn mình và tổn thương người khác. Hôm nay Chúa muốn chúng ta giải quyết những đau khổ gánh nặng của cuộc sống bằng cách mỗi người phải thay đổi cách nhìn, cách sống của mình, điều khiển những tham vọng thú tính để sống với nhau theo tình người và tình Chúa.

Không ai trên trần gian dám đưa mình ra làm mẫu cho người khác, chỉ có Chúa Giêsu, Ngài là một Thiên Chúa tốt lành quyền năng và cũng là một con người hoản hảo tuyệt đối, mới có thể mời gọi mọi người: Hãy học với tôi, vì tôi hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

Tiên tri Dacaria trong bài đọc một đã diễn tả sự khiêm nhường hiền lành của Đấng Mêsia, chính là Đức Giêsu sau này: Hỡi thiếu nữ Sion, hãy vui sướng reo hò, vì Đức vua của ngươi đang đến với ngươi, Người là đấng Chính Trực, Toàn Năng, khiêm tốn ngồi trên lưng lừa. Khác với các vua chúa trần gian, muốn thể hiện sức mạnh uy quyền bằng một dáng vẻ oai phong, ngồi trên lưng chiến mã một cách kiêu hãnh, Đức Giêsu là Vua Trời Quyền Năng, Đấng Toàn Thắng, lại chỉ xuất hiện trong dáng vẻ đơn sơ hiền lành, ngồi trên lưng một con lừa, là con vật hiền lành, con vật chở đồ, con vật của hòa bình. Ngài sẽ giải thoát con người khỏi chiến trach chết chóc và hận thù là nguyên nhân khiến cho con người đau khổ mỏi mệt triền miên. Ngài sẽ xây dựng và đem lại một cảnh thái bình viên mãn cho con người cả trong tâm hồn lẫn thể xác.

Hiền lành và khiêm nhường không có nghĩa là sống ngu ngơ khờ dại, nhưng khiêm nhường là biết mình và dám sống thật với con người của mình, không tô vẽ giả tạo. Khiêm nhường không phải là coi thường khả năng hoặc phẩm giá của mình nhưng là sẵn sàng đem hết khả năng của mình để cống hiến và phục vụ người khác, là biết đặt phẩm gia của mình ngang hàng với người khác. Khiêm nhường còn là dám mở lòng ra để cho Chúa thấy sự thiếu thốn và bất toàn của mình để Chúa lấp đầy và tha thứ, chữa lành. Cũng vậy, hiền lành không có nghĩa là nhắm mắt làm ngơ trước sư ác, sự dữ hoặc trước cái sai, nhưng là biết dẹp bỏ sự nóng giận tự ái, cư xử với nhau bằng lòng xót thương. Hiền lành để không dùng ác báo ác, không trả thù trả miếng, nhưng biết sống quảng đại và tha thứ cho những người xúc phạm, làm tổn thương mình.

Nói như Thánh Phaolô trong bài đọc hai, học sống sự hiền lành và khiêm nhường theo gương Chúa Giêsu, trước hết là phải loại bỏ tính xác thịt và những phản ứng theo bản năng xác thịt mà sống theo sự hướng dẫn của Thần Khí, để cho Thần Khi của Thiên Chúa chi phối hướng dẫn mọi hành vi lối sống của mình. Tính xác thịt đưa con người đến sự chết, hành động theo xác thịt, bản năng sẽ gây tổn thương đau khổ cho nhau, chất gánh nặng lên vai nhau. Sống theo Thần Khí là sống sự đổi mới. Đón nhận và để cho Thần Khí của Thiên Chúa hướng dẫn, tâm hồn ta sẽ trở nên nhẹ nhàng và cuộc sống con người sẽ được thăng hoa.

Xã hội này càng ngày càng mất đi những giá trị nhân bản đạo đức và siêu nhiên, nó kéo con người xuống chỉ sống vì vất chất và cư xử với nhau theo bản năng, vì thế nó biến con người trở nên như dã thú với nhau, gây đau khổ cho nhau, chất gánh nặng lên nhau. Khoa học kỹ thuật và sự tiến bộ của nó đã khiến cho con người ngày càng cao ngạo hơn, nghĩ rằng con người có thể làm được tất cả không cần đến Thiên Chúa. Tình trạng này khiến cho con người đóng cửa lòng lại trước Thiên Chúa và cũng đóng cửa lòng lại với nhau, không còn mở ra để đón nhận tình thương và sự trợ giúp của Thiên Chúa và cũng không mở ra để sẻ chia và cảm thông với nhau.

Xin cho chúng ta học nơi Chúa Giêsu sự hiền lành và khiêm nhường để biết cư xử với nhau như Chúa và xin cho chúng ta cũng tin tưởng ký thác đường đời cho Chúa, để Chúa nâng đỡ an ủi chúng ta. Amen

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.