Đòi Hỏi Của Tin Mừng

…Có một thứ ma quỷ rất thích mua và thích săn lùng, đó là lương tâm của con người. Nhiều người đã cố tình bán rẻ lương tâm của mình cho ma quỷ….

Tại các quốc gia, những người tình nguyện tham gia vào các tổ chức hoặc đảng phái chính trị nào, họ luôn phải chấp nhận tuân theo điều lệ của đảng phái đó. Nhiều người gia nhập vào các tổ chức đảng phái chính trị chỉ mong tìm cơ hội tiến thân, tìm một thứ bảo đảm an toàn chứ không phải vì lý tưởng. Nhiều đảng phái, tổ chức xấu có đủ mọi hình thức để ràng buộc các thành viên phải tuân hành theo tổ chức đảng phái đó, kể cả việc truy sát nếu bị nghi ngờ phản bội. Trái lại, những tổ chức, đảng phái tốt sẽ là môi trường giúp cho các thành viên hoàn thiện bản thân, phát triển khả năng và đóng góp cho cuộc sống chung cộng đồng.

Bước theo Chúa Giêsu và trở nên môn đệ của Ngài không phải là việc gia nhập vào một đảng phái chính trị hoặc những tổ chức xã hội, cũng không tìm kiếm cơ hội kinh tế, mà là chọn bước theo lời mời gọi của Giêsu để hoàn thiện bản thân và mưu tìm hạnh phúc đời đời. Vì thế, việc theo Chúa Giêsu là quyết định tự do của mỗi người và một khi đã chọn bước theo lời mời gọi của Chúa, thì đương nhiên cũng phải đáp ứng lại những điều kiện và những đòi hỏi của Chúa.

Ai yêu cha mẹ, vợ con hơn Thầy thì không xứng đáng với Thầy. Khi nói điều này, Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh đến sự ưu tiên trong chọn lựa, chứ không phải chọn bên này và bỏ bên kia. Khi nói như thế, Chúa không phủ nhận bổn phận thảo hiếu với cha mẹ hoặc trách nhiệm với gia đình và con cái. Song nếu phải chọn lựa giữa những ràng buộc tình cảm gia đình với giới răn lề luật của Chúa thì phải biết đặt đòi hỏi của Tin Mừng làm ưu tiên tuyệt đối. Vì đòi hỏi của Chúa Giêsu là đòi hỏi một cách quyết liệt, dứt khoát không chần chừ, dù có phải đánh đổi cả tình cảm gia đình. Có những người nại vào lý do tình cảm hay mối liên hệ gia đình để từ chối giới răn lề luật của Tin Mừng, bỏ qua những giáo huấn của Chúa, đó là điều không xứng đáng. Cũng có những người để mình bị cản trở bởi các mối liên hệ gia đình mà giảm thiểu tình yêu dành cho Thiên Chúa, cũng bị kể là bất xứng.

Cụ thể của việc chọn lựa và yêu Chúa hơn tất cả, đó là phải trở nên giống Chúa Giêsu và phải bước theo Chúa trên con đường thập giá: Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy thì không xứng đáng với Thầy. Theo Chúa Giêsu là phải dám chấp nhận bước trên cùng một con đường với Chúa, không thể tránh né hoặc tìm kiếm một con đường nào khác. Con đường của Chúa Giêsu là con đường thập giá, Ngài mời gọi mỗi chúng ta, một khi đã trở nên môn đệ của Ngài, phải bước đi cùng Ngài. Ai không vác thập giá mình hằng ngày mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Như thế, Chúa không đòi chúng ta phải vác thập giá của Chúa, nhưng mời chúng ta vác thập giá của mình hằng ngày. Thập giá mình hằng ngày chính là niềm vui nỗi buồn, là cuộc sống hiện tại với nhiều khó khăn thử thách. Khi chúng ta mang tất cả những bổn phận trách nhiệm ấy bước đi với Chúa, sẽ có Chúa cùng đồng hành nâng đỡ cho chúng ta. Chúa sẽ đón nhận đau khổ hy sinh của chúng ta để gắn vào đau khổ thập giá của Chúa để làm nên ơn cứu độ cho chúng ta và cho những người chung quanh.

Chúa Giêsu còn muốn các môn đệ đi đến một đòi hỏi mạnh mẽ hơn nữa, đó là dám hy sinh mạng sống vì Chúa và vì Tin Mừng của Người. Mạng sống là món quà quý giá nhất chúng ta đón nhận từ Thiên Chúa. Mỗi người chỉ có một mạng sống mà thôi. Dù quý giá như thế, nhưng nếu vì Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài, đòi chúng ta phải chấp nhận hy sinh mạng sống mình, thì ta cũng phải hy sinh vì Chúa. Trải qua dòng lịch sử, đã có biết bao thế hệ các tín hữu tin vào lời dạy này và đã dám liều mạng sống vì Chúa Kitô. Trong số họ, có đủ mọi thành phần, từ người già đến người trẻ, từ người nghèo đến người giàu, từ thường dân đế quan chức, họ dám hy sinh tất cả những gì đang có và cả mạng sống chỉ vì tin yêu Chúa Giêsu mà thôi. Quả thật, Chúa Giêsu đã không chịu thua sự quảng đại hi sinh của họ: Ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được. Những con người này đã liều mất mạng sống ở trần gian để tìm kiếm cuộc sống hạnh phúc đời đời, từ bỏ sự vinh quang của trần gian để tìm kiếm vinh quang vĩnh cửu trên trời. Những người này chính là các vị tử đạo từ đông sang tây, từ Âu sang Á, chỉ vì Chúa Kitô và Tin Mừng, họ đánh đổi cuộc sống trần thế để đạt được sự sống trên trời như họ mong ước. Thên Chúa đã trả lại cho họ vinh quang phẩm hàm chư thánh như Ngài đã hứa.

Thiên Chúa không bao giờ hẹp hòi với con người, cũng không bao giờ chịu thua lòng quảng đại của con người. Khi con người dám từ bỏ mọi sự, hoặc hy sinh mạng sống mình cho Chúa, Chúa sẽ trả lại cho họ gấp trăm ngay ở đời này và hạnh phúc Nước Trời mai sau. Sách Các Vua kể lại câu chuyện Thiên Chúa trả ơn cho kẻ quảng đại với người của Chúa: Tiên tri Elia, trong hành trình chạy trốn, ông được một gia đình rộng lòng đón tiếp. Cảm kích trước sự quảng đại của gia đình này, ông tìm cách trả ơn cho họ. Được chú tiểu đồng cho biết ông bà này đã già và không có con, Elia đã nhân danh Thiên Chúa và tuyên bố với bà: Sang năm vào thời kỳ này, tôi trở lại thăm ông bà, ông bà sẽ có một con trai. Việc đã xảy ra như thế. Hai ông bà này đã đón nhận được món quà vượt sức mong đợi từ người của Thiên Chúa, Thiên Chúa đã trả lại cho ông bà đúng như sự khao khát thẳm sâu của họ, là có một đứa con trai.

Thánh Phaolô trong bài đọc hai đã giải thích rõ hơn về mối liên hệ mật thiết của chúng ta với Chúa Giêsu và sự đáp trả của Chúa cho những ai dám bước theo Ngài: Anh em đã được dìm vào dòng nước thanh tẩy để thuộc về Đức Giêsu Kitô….Nếu chúng ta cùng chết với Đức Kitô, chúng ta sẽ cùng sống với Người…Anh em cũng vậy, hãy coi mình như đã chết với tội lỗi, nhưng nay lại sống cho Thiên Chúa, trong Đức Kitô Giêsu. Như vậy, mỗi chúng ta thuộc về Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi dám sống chết vì Chúa Giêsu, sống hết lòng, hết mình, hết tình với Chúa. Nếu vì Đức Giêsu và vì phần rỗi linh hồn đòi chúng ta phải hy sinh gạt bỏ lại đàng sau tiền bạc, của cải, danh vọng, địa vị, gia đình và cả mạng sống nữa thì chúng ta vẫn phải sẵn sàng. Chúa đã hứa: Ai từ bỏ cha mẹ, vợ con anh em ruộng vườn vì ta và vì Tin Mừng thì sẽ được lời lãi gấp trăm ngay từ đời này cùng với sự bắt bớ và ngày sau được hưởng phúc Thiên Đàng.

Những cám dỗ tiền bạc, danh vọng, địa vị giàu sang đang là cám dỗ triền miên trong cuộc đời, khiến cho nhiều người Công giáo đầu hàng hoặc ngã gục trước sự hấp dẫn của nó. Vì thế, nhiều người đã dễ dàng lao vào cơn cám dỗ này, bất chấp giới răn lề luật của Thiên Chúa. Những người này dành cả tâm hồn, thân xác và cả tình yêu để tìm kiếm địa vi, giàu sang và danh vọng, vì thế, Thiên Chúa chỉ còn là tùy phụ, Thiên Đàng và phần rỗi linh hồn trở thành không quan trọng đối với họ.

Có một thứ ma quỷ rất thích mua và thích săn lùng, đó là lương tâm của con người. Nhiều người đã cố tình bán rẻ lương tâm của mình cho ma quỷ. Vì thế, những người này đã đánh mất sự nhạy bén của lương tâm trong đời sống, trong công việc. Họ tìm kiếm một cuộc sống dễ dãi, hành động sai trái, gian ác để đạt được mục tiêu của mình mà không quan tâm đến đòi hỏi của Tin Mừng.

Ma quỷ cũng chuyên bán một thứ rất rẻ, rất hấp dẫn, đó là sự lười biếng, dễ dãi và nhiều người đã mua phải món hàng này của chúng. Nó làm cho cuộc sống của họ trở nên ươn lười trong bổn phận làm cha mẹ, vợ chồng, ươn lười trong công việc và nhất là lười biếng trong việc đạo đức. Vì thế, cuộc sống của gia đình trở nên lạnh lẽo buồn tẻ, các thành viên không cảm nhận được hơi ấm từ nơi gia đình, khiến các thành viên không muốn ở lâu trong nhà.

Xin Chúa giúp chúng ta là những môn đệ của Chúa Giêsu, cũng quyết tâm chọn sống theo những đòi hỏi của Tin Mừng cùng những giới răn huấn lệnh của Người để chúng ta có thể đạt được niềm vui trong cuộc sống hôm nay và hạnh phúc Nước Trời mai sau. Amen.

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.