Thánh lễ mở tay của tân linh mục Phêrô Nguyễn Đức Thiện tại Bergkamen, Đức Quốc

Bergkamen\: Sau Thánh Lễ thụ phong Linh Mục trước đó tại Nhà Thờ Chánh Tòa Paderborn vào ngày thứ bảy 03/06/17 và ngay hôm sau vào Chúa nhật 04/06/17 Thánh lễ mở tay được tân Linh mục cử hành trọng thể tại St. Elisabeth-Bergkamen nơi mình sinh trưởng, theo truyền thống người Công giáo sau khi lãnh nhận Thiên chức Linh mục để ban phép lành đầu tay đến toàn thể giáo hữu nơi xứ sở họ đạo của mình. Cùng đồng tế trong thánh lễ đầu tay có Đức Cha Matthias König Giám mục phó địa phận, các cha xứ địa phương và đặc biệt cha Doppelfeld người cha già xưa quen thuộc với Cộng đồng Việt nam hải ngoại đã nghỉ hưu mà nay cũng đã trở lại để cùng hiệp dâng thánh lễ hôm ấy.

Tuần lễ sau vào lúc 14giờ00 ngày Chúa nhật 11/06/2017 cũng tại Nhà thờ  St. Elisabeth-Bergkamen tân Linh Mục Phêrô Nguyễn đức Thiện đã dâng Thánh lễ mở tay trong sự hiệp thông của gia đình và Cộng đồng Việt Nam thuộc Cộng đồng Công giáo Việt nam tại hai giáo phận Paderborn và Essen. Cùng đồng tế với Tân Linh Mục có Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn ngọc Thủy (tuyên úy), Cha cố Phêrô Nguyễn trọng Quý (cựu tuyên úy), Cha Bartholomeo Trần quang Thái, Cha Gioan Baotixita Vũ chí Thiện OFM, Cha xứ Thorsten Neudenberger. Cùng hiệp thông tham dự Thánh Lễ còn có đông đảo giáo dân, đoàn thể trong toàn hai giáo phận xa gần cũng về mừng lễ chung với tân Linh mục.

Đúng 14g00, Tân Linh mục cùng đoàn đồng tế, đội giúp lễ cộng đồng dẫn đầu tiến vào thánh đường trong tiếng hát ngợi ca của ca đoàn tổng hợp cộng đồng PaEs. Trước khi bước vào Thánh lễ, ông chủ tịch Cộng đồng Đaminh Phạm tiến Dũng đã đại diện toàn thể cộng đồng dâng lời chúc mừng Tân Linh mục và chào mừng quý Cha đồng tế. Ông cũng đã khơi gợi nơi cộng đồng những tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã ban muôn hồng ân xuống cho quý gia quyến, ông bà cố, cộng đồng Việt nam thuộc cộng đồng thánh Micae, cộng đoàn các Thánh Tử Đạo Việt Nam Bergkamen và vùng phụ cận, cách riêng cho Tân Linh mục Phêrô. Sau 27 năm trên con đường đời, với thời gian theo đuổi ơn gọi nay đã được Thiên Chúa nhân lành trao sứ vụ mục tử chăm sóc đoàn chiên người hôm nay, làm thợ gặt trên đồng lúa chín và được chịu chức thánh (Linh mục) vào đầu tháng sáu vừa qua do chính Đức Tổng Giám Mục Điạ phận Hans-Josep-Becker đặt tay. Lm Phêrô Nguyễn Đức Thiện, người Việt nam đầu tiên trong Giáo phận cũng như trong xứ đạo St. Elisabeth ở đây tính cũng nhiều hơn 50 năm qua trở về đây mới có đuợc tân Linh mục, đó cũng là niềm vui chung cho Giáo xứ này, hạnh phúc dạt dào cho cộng đồng công giáo Việt Nam cũng như đại gia đình, ông bà Cố Phêrô Nguyễn văn Thanh có một người con được Chúa chọn làm linh mục. Cùng tấm chân tình gửi gắm tất cả ước nguyện dâng lên tân Linh mục trong bộ áo lễ mầu trắng tượng trưng sự tinh tuyền mà cha Tuyên úy sẽ làm phép trước khi trao cho Ngài. Thánh lễ trọng thể bắt đầu với bài thánh ca „Tán Tụng Hồng Ân“ tiếng hát ca vang ngợi khen lòng thương xót Chúa muôn muôn đời. Lời cầu khẩn thú nhận trước toà Chúa trong kinh thương xót cùng tôn vinh sự cao cả của Thiên Chúa toàn năng, hoà nhịp trong lời ca tiếng nhạc của ca đoàn tổng hợp cùng toàn thể giáo dân tham dự.

Trong bài giảng lễ, Cha Bartholomeo chia sẻ qua bài tin mừng nghe được trong thánh lễ hôm nay về sự cao trọng của đức tin công giáo đó là mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi. Nơi đâu có sự xuất hiện và hoạt động của Thiên Chúa Ba Ngôi thì nơi đó có tình yêu thương. Chúa là tình thương và người đã yêu thương chúng ta đến nỗi ban chính con một mình cho ta và Người cũng ban Thần khí Chúa Thánh Thần cho thế gian. Như Đức Thánh Cha Phanxicô không ngần ngại tuyên xưng rằng tên của Thiên Chúa chính là Lòng Thương Xót mặc dù ông Môise có nói dân Do Thái xưa đã cứng cổ luôn luôn tìm cách chối từ mà Người vẫn chậm giận tình thương, qua tình thương đó mà ngày nay Người trao ban cho chúng ta một tân linh mục. Không ai có thể tự gán cho mình một chức vụ nếu không do Thiên Chúa tuyển chọn. Thiên Chúa chọn gọi ai mà Người muốn chứ không phải những người xứng đáng. Vì thế, linh mục là người được tuyển chọn giữa muôn người để phục vụ mọi người như mối dây liên kết giữa đất thấp với trời cao, giữa con người với Thiên Chúa, trung gian chuyển tiếp ơn cứu độ cho con người, đó là công trình của Chúa Ba Ngôi vậy. Qua đó ơn Chúa xuống trên dân chúng và qua con người linh mục, Thiên Chúa thánh hoá dân của Người qua tác vụ linh mục. Trong phương diện này, linh mục trở thành trung gian kết nối con người với Thiên Chúa, thực hiện ý định yêu thương của Thiên Chúa cho dân của Người…

Có một linh mục vào cuối thập niên 80 sang 90 ở Việt nam đang khi còn là thầy dòng, gia đình lúc đó chịu nghèo khổ truớc hoàn cảnh xã hội bấy giờ, trong nhà ngại gặp gian khó nên bàn định vuợt biên tìm tự do thoải mái hơn nhưng Bà Cố sợ Giáo hội mất đi một vị linh mục nên đã quyết định cấm tất cả mọi người trong gia đình bỏ đi ý định vượt biên đó mà hiện nay người Linh mục đó cũng đã là một Giám mục. Có một linh mục Ấn Độ làm một bài thơ đã được dịch nhiều thứ tiếng truyền bá trên các trang web hiện nay, tóm lược lại là người linh mục hay bị phê phán chỉ trích nhất cho dù là bất cứ gì cũng bị coi là sai hết và luôn luôn là mục tiêu soi mói, kết tội của thiên hạ hơn bao giờ hết và bài còn dài mà cha Bartholomeo không thể trình bày hết được. Như thánh Linh mục Gioan DonBosco khi lãnh nhận chức thánh thì người Mẹ đã vịn ngài lại mà nói, con hãy nhớ khi con bắt đầu bước lên bàn thờ dâng lễ là con sẽ chịu đau khổ suốt đời con.

Có phải ta chúc mừng cho tân linh mục hôm nay là chúc ngài chịu đau khổ sao, vô lý quá. Có phải là tân Linh mục được Chúa thương yêu cách đặc biệt không? Có phải ông bà Cố được chúc mừng không? Thử hỏi quý ông bà anh chị em là được làm Linh mục có sướng không? Vậy thì Ông Bà Cố trong thời gian này có sướng không? … Không, thưa quý ông bà anh chị em được Thiên Chúa yêu thương đặc biệt nhất chính là mỗi người giáo dân trong chúng ta đây, có thêm một Linh mục là hằng ngày thêm người âm thầm cầu nguyện cho Giáo hội và cho chúng ta, thêm đôi tay xoá giải tội lỗi ban bằng an qua các phép bí tích để chúng ta gần Chúa hơn, nếu chúng ta tham dự thánh lễ truyền chức thì chúng ta sẽ thấy trước khi chịu chức các vị đã có hành vi khiên hạ của thiên chức linh mục, các Ngài phải phủ phục nằm sát đất trong ngày chịu chức là chịu phục tòng Giáo hội, nói rằng mình quá nhỏ bé trước lời mời gọi của Thiên Chúa và thấp bé hơn tất cả mọi thứ, tư cách là nguời bồi bàn phục vụ mang ơn lành đến cho chúng ta, chúng ta cùng chúc mừng nhau và cùng cầu cho nhau, cho tân linh mục kiên nhẫn bước theo Chúa luôn là người khiêm nhường. Chuá thương yêu ban cho các ngài sự chịu đựng nhẫn nhịn phục vụ dân người. Vì được sai đến sống với mọi người, sống giữa mọi người và sống cho mọi người, linh mục cần liệu thời cơ thích hợp và can đảm để thi hành cách khôn ngoan các phận vụ của mình được uỷ thác.

Rồi thánh lễ thật sốt sắng với của lễ dâng lên do chính tân linh mục chuyển đặt trên bàn thánh khi ca đoàn tổng hợp cùng toàn thể giáo dân đồng vang Lời Thiêng dâng tiến trong tâm tình sốt mến, những làn hương trầm toả bay quanh bàn thánh thật uy linh ngát thơm lan rộng ngôi thánh đường trong không khí thương yêu che chở của Chúa Ba Ngôi qua bí tích thánh thể mà các Ngài cùng nguyện dâng lên Thiên Chúa trong thánh lễ này, qua lời cầu nguyện mà chính Chúa Giêsu đã loan truyền cùng ban tặng lời chúc phúc bình an cho lẫn nhau.

Cuối lễ vì số Giáo dân quá đông nên tân linh mục đã ban phép lành chung tập thể cho hết thảy mọi người hiện diện sau khi có đôi lời cám ơn Cha Mẹ nuôi nấng dậy dỗ hướng dẫn trên con đuờng đời để có được hồng an như ngày hôm nay, quý Cha, quý vị đại diện trong cộng đồng, các cộng đoàn, hội đoàn, ca đoàn tổng hợp và mọi người đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn với Ngài, lời chúc mừng của ông Phạm tâm Điểm đại diện cộng đoàn các Thánh Tử Đạo Việtnam Bergkamen và vùng phụ cận, lời chúc mừng của ông Nguyễn văn Rị đại diện hội đồng hương Long Hưng cùng trao tặng những kỷ vật đến tân Linh mục, đặc biệt cha Tuyên úy cũng đại diện linh mục đoàn trao tặng Ngài bộ sách lễ tiếng Việt nam. Sau hết đôi lời tình tự của ông Cố Thanh tri ân Thiên Chúa, cám ơn quý Cha, quý vị quan khách, quý vị đại diện các cộng đoàn, các đoàn thể, ca đoàn tổng hợp, tất cả mọi người đã đến đây hiệp thông trong thánh lễ qua lời kinh tiếng hát ca ngợi Thiên Chúa cùng với tân linh mục và gia đình. Đồng thời thân mời quý Cha, quý vị quan khách và tất cả mọi người cùng dự tiệc mừng chung vui với tân linh mục và gia đình bên hội trường nhà xứ. Thực sự khi đuợc sinh ra, lớn lên trong thế hệ thứ hai ở hải ngoại mà ngài dâng thánh lễ bằng tiếng Việt cùng nói lời cám ơn đến cha mẹ song sinh cùng tất cả mọi người bằng tiếng Việt rất lưu loát mà ngay như cha tuyên úy cũng nhắc đến cuối lễ thì đã đặc biệt lắm đó chứ.

Kết thúc Thánh lễ với ca nguyện dâng lên Mẹ qua lời Xin Vâng như nói lên ý nghĩa của thánh lễ tạ ơn này vậy, sau đó các Cha cùng tân Linh mục cũng như giáo hữu chụp chung những hình lưu niệm sau cuối nhà thờ trong cái nắng ấm thanh bình của ngày cuối tuần tháng sáu và cùng dự tiệc chung vui với cha mới và gia đình trong khuôn viên nhà xứ thật vui nhộn đầm ấm mật thiết. Trong không khí vui tươi của một ngày như thế đó ta cũng thấy những nét thân thương duyên dáng của tất cả mọi người hiện diện đặc biệt những tà áo dài dủ mọi mầu sắc tung bay trong nắng thật lộng lẫy, dịu dàng nói đến nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt nam ta.

Thánh lễ đầu tay của một Tân Linh Mục mang nhiều ý nghĩa. Trước hết là tạ ơn Chúa đã thương chọn làm Tư Tế của người, một con người phàm hèn, để tham dự vào sứ vụ của Đức Kitô. Sau nữa là tạ ơn cộng đoàn Giáo xứ nhà, giáo xứ mình đã phục vụ, nơi Tân chức được sinh ra, lớn lên, được nuôi dưỡng trong Đức tin từ những ngày đầu đời và là nôi ươm mầm ơn gọi cũng như là nơi để thực hành đời sống mục vụ trước khi bước lên bàn thánh. Như cha Bartholemeo nói chúng ta hãy nói lời cám ơn nhau và tạ ơn Thiên Chúa thưong ban.

Niềm Vui hạnh phúc ngày qua nay chính là bên ngoài khuôn viên nhà thờ vì thời tiết mát mẻ nên mọi người tập trung ra ngoài thật đông và thật vui nhộn khi có cha mới cùng hiện diện.

Đặng quốc Thanh

Bài này đã được đăng trong Cộng đồng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.