Nổ xe bom ở Kabul, ít nhất 80 người chết, hàng trăm bị thương

KABUL, Afghanistan (AP) – Một vụ nổ xe bom lớn làm rung chuyển khu vực ngoại giao được canh phòng cẩn mật tại thủ đô Kabul của Afghanistan vào sáng ngày Thứ Tư, làm thiệt mạng ít nhất 80 người và làm bị thương 350 người, gây tàn phá nặng nề và tạo ra một khói cao ngất ở khu vực này.

Mục tiêu của xe bom trong vụ nổ ở khu vực Wazir Akbar Khan hiện chưa được biết rõ ràng, nhưng Ismail Kawasi, phát ngôn viên Bộ Y Tế, cho hay phần lớn nạn nhân là thường dân, kể cả phụ nữ và trẻ em.

Đây là một trong những vụ tấn công gây thiệt hại nặng nề nhất ở thủ đô Kabul kể từ khi quân đội ngoại quốc khởi sự triệt thoái khỏi Afghanistan. Vụ nổ khiến người ta hoài nghi khả năng gìn giữ an ninh của chính phủ Kabul.

Hình ảnh giới truyền thông thu thập tại chỗ cho thấy tòa đại sứ Đức và một số tòa đại sứ khác trong khu vực bị thiệt hại nặng nề. Đức, Nhật và Pakistan cho hay một số nhân viên tòa đại sứ của họ bị thương trong vụ nổ.

Đài BBC cho hay một người tài xế của hệ thống truyền thanh này bị thiệt mạng và bốn ký giả BBC bị thương. Đài truyền hình tư nhân TOLO ở Afghanistan cũng cho biết có một nhân viên thiệt mạng.

Đức nói rằng một nhân viên an ninh Afghanistan canh gác bên ngoài tòa đại sứ ở trong số những người chết.

Tòa đại sứ Mỹ và bộ chỉ huy NATO ở Afghanistan nằm cách nơi bị nổ bom khoảng gần 1 km và không bị thiệt hại gì.

Hiện chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ nổ. Tuy nhiên vào chiều ngày Thứ Tư, phía Taliban đưa ra bản thông cáo phủ nhận mọi liên hệ và lên án mọi cuộc tấn công nhắm vào thường dân. (V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.